Rơi vào vùng chiến sự

 

 

 

Biết Nepal đang là điểm nóng bởi cuộc chiến huynh đệ tương tàn nhưng chúng tôi vẫn ghé qua như là chặng cuối của lộ trình khám phá Tây Tạng và đỉnh Everest. Đây cũng là lộ trình ngắn nhất để trở về. Mảnh đất mà Phật Thích Ca đã cất tiếng khóc chào đời chắc hẳn không chỉ có súng đạn và chết chóc. Và từ Nepal, biết đâu ta sẽ khoai khoái khi lần đầu tiên chợt nhận thấy đất nước mình…. thực sự giàu và đẹp.

 

Chúng tôi dự định dừng ở Nepal bốn ngày. Hai ngày vãn cảnh Kathmandu, thời gian còn lại  sẽ đi Lumbini (Lâm tì ni) nơi Phật đản sinh, thăm chùa Việt ở Bồ Để đạo Tràng cùng sư thầy Huyền Diệu hoặc một trong số những khu vườn  quốc gia nổi tiếng của Nepal. Nhưng tiếc thay mọi kế hoạch đều bị phá sản bởi dường như chiến sự đã được đẩy tới mức độ nóng nhất trong vòng mười năm nội chiến. Dân chúng tiến hành đình công trong toàn quốc. Đáp lại chính phủ tuyên bố tình trạng giới nghiêm kéo dài nhiều giờ trong mỗi ngày, toàn bộ mọi hoạt động của đất nước được liệt vào danh sách nghèo khó nhất thế giới đã bị tê liệt. Ông Kofi  Annan tổng thư ký LHQ cũng phải lên tiếng kêu gọi Hoàng gia Nepal cùng các đảng phá đối lập mau chóng vãn hồi hoà bình bằng thương lượng đàm phán.

Trong tình trạng khẩn cấp, nhịp sống ở thủ đô Kathmandu không còn phân định theo trật tự ngày đêm của tự nhiên mà chia theo múi giờ trước và sau lệnh giới nghiêm được ban hành. Trước chín giờ sáng nhịp sống dồn nén với đủ thủ tục thờ cúng thần linh cầu may ước mắn cùng mua sắm, chợ búa, thăm hỏi. Sau chín giờ không gian duy nhất có thể thông nối với bên ngoài là những ô cửa sổ.

Gạt qua một bên sự ắng lặng chết chóc trên mọi con phố, bên những ngõ ngách đền chùa, lâu đài cổ kính, tôi cảm giác như mình có phép lạ bứt phá bức tường thời gian, quá khứ và hiện tại nhập vào làm một. Hơi ích kỷ một chút, tạm lãng quên trước những nỗi đau của một dân tộc loạn lạc, bạn sẽ có cảm giác tuyệt vời khi một mình chiêm ngưỡng, đối thoại với hơn 2700 ngôi đền, những kỳ bí trong vũ điệu huỷ diệt của vợ thần Shiva, những điêu khắc gỗ 48 tư thế giao hoan đắm say còn treo lơ lửng trên các con sơn của đền Maju Dega thờ thần Vishnu trên quảng trường Durbar… Đây cũng là nơi tôi xuất phát và kết thúc mỗi ngày thăm thú, khám phá Kathmandu.

Tôi lặng lẽ bước qua chín bậc tháp hoặc nằm ngửa trên lớp gạch gốm lì nhẵn dấu thời gian để ngắm những điêu khắc gỗ tinh sảo trên mái đền hoặc tựa lưng vào cột gỗ chạm khắc những mô típ phù chú để quan sát nhịp sống kỳ lạ của thần dân Kathmabndu suốt mười thế kỷ qua họ lặng lẽ quên đi bao đói khổ của đời sống thường hằng để dựng xây nên những đền đài, cung điện mà không phải dân tộc hay cộng đồng hùng mạnh nào cũng gây dựng được. Từ đây có thể bao quát cả khu chợ bán đồ lưu niệm rất nổi tiếng Basantapur Dabali, toà nhà Kumari-ghar, nơi ở của những vị thánh sống Kumari, toà nhà Gaddi Baithak, một góc toà nhà cũ của Hoàng gia được xây theo kiến trúc châu Âu cổ điển và hơn ba mươi các đền đài được xây dựng cách nay chừng 5 thế kỷ…

Giữa những trùng điệp kiến trúc cổ, giữa chen chúc những tín đồ Hindu đang vội vã kết thúc lễ cầu nguyện buổi sáng trước khi lệnh giới nghiêm có hiệu lực, tôi bất chợt phát hiện ra có hai Người, hai nhân vật kỳ lạ nhất quảng trường Durbar. Một là thần Kali bằng đá. Hai là một cô gái đồng trinh trong hình hài của một vị thánh sống mà thần dân nơi đây gọi bé là Kumari. Một đứng bất động trong một tư thế đầy biểu tượng huỷ diệt những tàn ác, ngịch tặc, quỷ dữ… Một thay mặt những thánh thần bất động tiến hành những thủ tục ban phát những điều tốt lành cho tín đồ và ồn ào dịch chuyển trong dòng chảy tín ngưỡng kỳ ảo rất khó cắt nghĩa, lý giải. Thực tế hai người đàn bà đó mới là hai thế lực còn hiện tồn trong niềm sùng kính, tin yêu của những chúng sinh đang thoi thóp trong miền đất biến loạn. Đức vua Gyanendra, người nguỵ tạo ra vụ thảm sát Hoàng gia năm nào, người muốn thâu tóm quyền lực điều hành đất nước trong tay hay các lãnh đạo của phái Maoists cùng các đảng phái đối lập thật khó có thể bén mảng đến lãnh địa ấy.

Nhưng có lẽ không phải lúc nào quyền lực tâm linh cũng có và đi kèm với sức mạnh vật chất. Mà phiến loạn, bạo động thật khó có thể xoay xoả chỉ bằng niềm tin. Hơn mười năm qua hàng triệu tín đồ vẫn luôn khấu đầu trước bàn chân dẵm đạp lên cái ác của Kali, vẫn quỳ mọp trước kiệu son của Kumari nhưng những biến loạn của đất nước này không có dấu hiệu gì chấm dứt. Hơn 13.000 tín đồ vô tội đã ngã xuống. Máu của họ đổ xuống đất dơ chẳng khác gì máu trâu, dê mà trong lễ hiến máu sáng qua tôi cận mắt chứng kiến người dân Nepal đã cúng cho Kali. Trong kinh giáo Hindu có nói rằng thức ăn chính của Kali là máu, nếu máu còn vương vãi, ngài không ăn hết là còn quỷ dữ và nhiều điều không tốt lành xuất hiện. Có lẽ Kali đã không dùng hết những lễ vật quá đắt đỏ này chăng?

Còn Kumari, nàng có khuôn mặt sắp thành thiếu nữ quá đẹp, cái nhìn của nàng quá kích động sự cuồng loạn trong tôi, một gã đàn ông ngoại đạo. Nhưng sáng qua, khi nàng ngắm nhìn lễ hành quyết hai con trâu, ba con dê từ lầu cao, cũng như hôm nay, khi tôi đang đứng thật gần kiệu son, rất gần khoé mắt đa tình mà sao trong sâu thẳm ánh mắt ấy tôi không tìm thấy mối khắc khoải, đớn đau, mỏi mệt của biết bao đồng bào nàng. Tôi mỉm cười bải hoải khi nghĩ sao hôm nay không phải là ngày đầu tiên số phận đàn bà không giáng xuống cho nàng những giọt máu trinh trong kỳ hành kinh đầu tiên để cả cái trật tự tâm linh kia sẽ giật phăng khỏi thân thể nàng những xiêm áo, mũ miện… Nàng hãy trở về đời thường , hãy cùng mọi người làm một cái gì đó để cho Kathmandu, cho Nepal đừng biến loạn, để cho đất nước thanh bình, để tôi được ngẩn ngơ trớc một thiếu nữ Nepal chỉ có thể nói là đẹp trên cả tuyệt vời. Để cho hàng triệu người trên khắp trái đất này có dịp thanh bình chiêm ngưỡng đất nước của chùa tháp của nơi Đức Phật đản sinh…

 

 

 

 

 

 

Advertisements

One response to “Rơi vào vùng chiến sự

  1. A! Hình này của bạn trông đẹp quá !
    Màu áo và màu ba_lô mới nhìn qua, Vy cứ tưởng đâu đấy là trang phục quân đội !

    Phải chi có hình của nàng Kumari…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s