Mời mọi người đón đọc chuyên đề lên đồng trên tạp chí Khám Phá số tới nhe

 

 

 

Frank Proschan

GS.TS viện Smithsonian, Washingtin DC (Mỹ)

 

 

Chúng ta có thể coi lên đồng và các nghi lễ nhập thần  qua người trung gian tương tự như nghệ thuật biểu diễn vì chúng có nhiều đặc tính của san khấu truyền thống. khi kết hợp âm nhạc, lời hát, nhảy múa, điệubộ, lời nói, kịch câm, y phục và các vật dụng. Thật sự, lên đồng là nghi lễ chứa đựng một trạng thái ngây ngất hay nhập hồn mà trong đó, cơ thể của người lên đồng bị chiếm lĩnh lần lượt bởi các vị thần trong điện. Tuy có một số ông bà Đồng chỉ giả  vờ hoặc bắt chước những cũng có nhiều ông bà Đồng thật sự cảm nhận được sự linh thiêng của thần thánh và thể hiện qua bản thân mình sự hiện thân của thần thánh.

Đối với một nhà Folklore hoặc một nhà nhân học thì hình thức “biểu diễn văn hoá” của lên đồng chính là những nguônd tư liệu quý giá bộc lộ quan niệm của bản thân người Việt về lịch sử của họ, về di sản văn hoá, về vai trò giới và bản sắc tộc người. Hơn bất kỳ quyển sách khô cứng, một bức tranh, một điêu khắc nào, lên đồng là một bảo tàng sống động.Những người tham gia hầu đồng chính là những người quản lý bảo tàng, những nhà bảo vệ vănhoá Việt Nam. Việc làm của họ bảo đảm cho các thế hệ tương lai vẫn tiếp tục có cơ hội được chiêm ngưỡng những khía cạnh khác nhau của văn hoá Việt Nam, mà chúng đang bị nhạt nhoà đi trong đời sống hàng ngày. Họ xứng đáng được đánh giá cao bởi những nỗ lực bảo tồn các giá trị truyền thống và họ cũng nên được khuyến khích để duy trì hình thức văn hoá này cho các thế hệ tương lai.

(Trích ý kiến trong hội thảo Đạo Mẫu và các hình thức Shaman trong các tộc người ở Việt Nam và châu Á tổ chức năm 2001 tổ chức tại Hà Nội)

Lần đầu tiên người ta cho dân lên đồng công khai ở hội đền Kiếp Bạc. Có lẽ chưa phải là quá nhớ Cha hay thương Mẫu. Người ta làm thế vì sợ sự lấn lướt của các tôn giáo khác? Nếu đúng vậy thì họ đã đi từ sai lầm này (trước cấm đoán) đến sai lầm khác (hụt hơi trong quản ný xã hụi) hà hà. Rất tiếc là toà soạn bỏ đi một bài phân tích về thực tế này. Không hiểu nổi!!!!!!!!!!!

 

Advertisements

2 responses to “Mời mọi người đón đọc chuyên đề lên đồng trên tạp chí Khám Phá số tới nhe

 1. Trong Sài Gòn cũng có đền Phủ Giầy ở đường Hoàng Hoa Thám quận Phú Nhuận. Theo Vy được biết, đó là cái đền được xây cất từ trước năm 75 rất lâu.

  Vy có ngưới bạn, bà nội bạn ấy, một người Bắc di cư, cũng hay đến đó để lên đồng. Vy có tham dự rồi.

  Chứng kiến những giây phút ấy, lúc đầu Vy sợ lắm. Họ còn hơn con nghiện dùng thuốc lắc ! Vặn vẹo, nhảy nhót, lắc lư… không biết mệt là gì! Và những âm thanh từ cái ban nhạc kia có lẽ đã làm họ càng thêm hưng phấn và bị kích thích dữ dội hơn !

  Vy được cô đồng, cậu cốt ban tặng cho mình những tờ tiền giấy mới tinh, xếp gấp rất cầu kỳ! huhu, Vy thấy ghê sợ quá, dọc đường về, Vy lén quăng nó xuống đất! Làm thế, không biết mình có tội gì không?

  hahah…

  !

 2. tội lớn nhất là không chuyên cho Xuân Bình tiêu hộ

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s