Đào Anh Khánh- Thăng hay Giáng

mảnh ghép của hai nửa chưa hoàn thiện không làm thành tác phẩm

 

 

Chiều tối qua, Bralford Edward và Nguyễn Mạnh Hùng là con trai của hai phi công từng ở hai chiến tuyến của cuộc chiến VN, họ muốn làm một mô hình máy bay và đốt nó như cách người Việt ta thường “hoá vàng”. Thông điệp của tác phẩm là phá huỷ những vũ khí làm ra để tiêu diệt con người và mong muốn xua tan “bóng ma của sự tàn phá”

Nhưng việc không được đốt mô hình máy bay (với lý do phòng hoả ?!) đã làm cho những ý đồ của Bralford Edward và Nguyễn Mạnh Hùng không thể đạt tới tầm của một tác phẩm nghệ thuật mặc dù đây là một trong những hoạt động hiếm hoi vượt qua những giới hạn cảm tính, thiếu chuyên nghiệp thường thấy trong không gian studio Anh Khánh.

 

Trong nỗi chán chường ấy, kể cả những người hiếu kỳ và những kẻ xem Khánh rốt ráo như tôi ( Tôi đã tặng cho anh Khánh hai chữ Đáo Xuân để làm tiêu đề cho nhiều cuộc diễn lớn của anh và trong gần 15 năm qua không ai có thể có tư liệu hoạt động nghệ thuật của Khánh hơn tôi  gồm hơn 3000 bức ảnh và 12 bài viết) vẫn cứ cố hy họng thêm một lần nữa Khánh có khả năng vượt qua cái bản năng, cảm tính, có thể tự làm mới để tạo ra một ngọn lửa khác trong đêm “Thăng”. Vậy mà tiếp tục thất vọng, tiếp tục hoài nghi về lộ trình áng tạo của một tác giả tâm huyết cũng như của một loại hình nghệ thuật mới mẻ.

“Thăng” có cùng mô típ, nhưng quy mô lớn hơn rất nhiều “Rằm tháng bảy” (1997) của Bảo Toàn vậy mà khả năng thể hiện một cái nhìn mới về một không gian tâm linh lại bị chính một người phương Đông như Khánh làm cho loãng toẹt. Giá mà Khánh hiểu kỹ lưỡng hơn về tập tục thờ cúng, giá Khánh nhập tâm một cách tử tế những lễ lên đồng thì những phô diễn của Khánh đâu chỉ dừng lại ở hú hét, co giật.

Tôi rất muốn Anh Khánh bình tâm đọc lại bài viết của Thanh Sơn sau khi xem Đáo Xuân 2, mặc dù hình ảnh vầng trăng xa và tiếng chó sủa trong vườn mà Sơn đã dùng là quá độc địa. Tôi vẫn luôn kỳ vọng ở một góc trong sáng, hồn nhiên của Khánh mỗi khi anh gồng mình cho nghệ thuật.

 

Advertisements

8 responses to “Đào Anh Khánh- Thăng hay Giáng

 1. Cổ vũ cho cái mới, sáng tạo là việc nên làm nhưng cần fải hiểu rõ rằng đó rất có thể là nối dáo cho giặc…ặc ặc…

 2. A! Bây giờ thì Vy hiểu xuất xứ của 2 từ Đáo Xuân với hiện tượng Đào Anh Khánh rồi !

  Có dịp nào đó, cho Vy xin chữ nha bạn ! hìhì

  Nhưng QV có thắc mắc này nè bạn XB ơi: Hôm ấy gọi là Installation art hay là Performance art ?

  Làm sao mà mình có thể phân biệt được ?

 3. QV ơi tạm hiểu installation là Xếp Đặt những chất liẹu ngoài “nghệ thuật giá vẽ” để biểu đạt một quan niệm nghệ thuật mới. Còn Performance tạm hiểu là Trình Diễn, người nghệ sỹ dùng những chuyển động của cơ thể làm chất liệu sáng tạo. Tác phẩm máy bay có thể gọi là Xếp đặt còn của Khánh là Trình diễn. Khánh đang làm cho ranh giới trình diễn và múa vốn đã không được mạch lạc lại thêm phần rắc tí rối.
  Giả nhời em Hoàng:
  Anh thấy báo em bám đề tài anh Khánh khá tờ rung thuỷ nhưng chỉ mới thông báo sự kiện mà chưa có một lần đánh giá một cách hệ thống về hiện tượng lày. Nhờ em môi giới cho một bài phản tỉnh của xờ bờ được hông? Nhiều người cũng nhận xét như e về việc quảng bá cho việc bán tranh. Anh thấy tranh của Khánh cũng nhờ nhờ như trình riễn. Đó nà sự trộn ẩu một tí Mia rô, chút Dali và ít …Thái Lọ. Tranh Khánh bán đâu có dễ. Bọn mua tranh không bao giờ nẫn nộ nàm từ thiện đâu chúng quái nắm

 4. Tại sao anh XB không giới thiệu Đào Anh Khánh biểu diễn chào mừng… APEC nhỉ?

 5. Em nghi ngờ ông Khánh trình diễn chỉ để quảng cáo cho họat động bán tranh quá!

 6. installation là Xếp Đặt những chất liẹu ngoài “nghệ thuật giá vẽ” để biểu đạt một quan niệm nghệ thuật mới. Còn Performance tạm hiểu là Trình Diễn, người nghệ sỹ dùng những chuyển động của cơ thể làm chất liệu sáng tạo.

  anh giai oi, dinh nghia nay co ve mo ho, sai sai the nao ay. xin duoc chu giai nhu sau

  Sap sat la mot to hop cac chat lieu mang tinh an du ve y nghia bieuy trung cua vat chat, do vat do sap xep theo mot trat tu, quan he ma qua do co the truyen tai nhung y nghia nam ngoai y nghia hien huu ban than cua su vat, do vat

  trinh dien art: la cach thuc xu dung hanh vi nhu mot ngon ngu ( xin duoc nhac lai la hanh vi, chu khong phai chi la ngon ngu co the) tai hien duoc nhung an du, y nghia ma nhung cach thuc hoi hoa khac khong truyen tai duoc

  vay thoi, doc cho vui ma anh. de moi nguoi vung hon ty ve Kien thuc, Voi thuc ay ma

 7. Vâng. Thế mà ông Hùng cứ xui em đi xem. Trước một ông Hùng khác còn xui em đi xem Gái Nhảy nữa. Thôi, cho em xin viên thuốc sủi, đau đầu quá. Không hiểu gì.

 8. Xin cảm ơn, thế mới là Thắng nghệ chứ!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s