Tôi được Time chọn là Nhân vật của năm 2006

Nhân vật của năm 2006: BẠN….Xuân Bình!!!!!!
Vâng, chính là bạn. Bạn kiểm soát Kỷ nguyên số. Xin chào mừng đến với thế giới của bạn.

LEV GROSSMAN
Lý thuyết “Người vĩ đại” của lịch sử thường được người ta gắn cho tên tuổi của Thomas Carlyle, triết gia người Scotland, ông đã viết “Lịch sử của thế giờ chỉ là tiểu sử của những cá nhân vĩ đại”. Ông tin tưởng rằng, chỉ có một số ít người quyền lực và nổi tiếng mới quyết định số phận của chúng ta. Nhưng lý thuyết đó đã bị đánh đổ một cách nghiêm túc trong năm nay.

Nhưng cũng cần phải nói rằng, có những cá nhân mà chúng ta cần lên án cho nhiều hành động gây nên đau thương và phản cảm mà họ đã làm trong năm 2006. Nội chiến Iraq ngày càng đẫm máu và bế tắc. Một cuộc đối đầu đãm máu khác cũng nảy ra giữa Israel và Lebanon. Một cuộc chiến kéo dài ở Sudan. Một gã thủ tướng bất tài ở N.Korea có Bom, và tổng thống Iran cũng muốn chạy đua nguyên tử. Trong khi đó thì không ai lo chuyện Trái đất đang ấm dần lên, và Sony cũng không sản xuất đủ PS3 để bán.

Nhưng nhìn năm 2006 ở một lăng kính khác thì bạn sẽ thấy một câu chuyện không giống thế, một thế giới không có hận thù hay những cá nhân vĩ đại. Nó là một câu chuyện về cộng đồng và sự hợp tác trên một diện lớn chưa từng thấy bao giờ. Nó là kiến thức khổng lồ của Wikipedia, mạng nối hàng triệu người YouTube và ông lớn Myspace. Đây là câu chuyện về sức mạnh đang mất đi từ tay những cá nhân để giúp người bình thường bất vụ lợi và câu chuyện không chỉ nói về việc ý muốn đó sẽ thay đổi thế giới thế nào, mà ý muốn đó còn thay đổi cách mà thế giới sẽ thay đổi ra sao.

Công cụ làm cho mọi việc trở thành hiện thực là The World Wide Web. Không phải thứ web mà Tim Berners-Lee đã hack được (15 năm trước, theo Wikipedia) để cho các nhà khoa học chia sẻ nghiên cứu. Cũng không phải là cơn sốt dot-com trong những năm cuối thập niên 1990. Làn sóng Web mới là một thứ rất khác. Nó là công cụ để mang tất cả những đóng góp nhỏ của hàng triệu hàng triệu người lại với nhau và làm cho cả tổng thể thành vĩ đại. Những người cố vấn ở Silicon Valley nói rằng nó là Web 2.0, như thể là phiên bản mới của phần mềm cũ. Nhưng nó thực sự là một cuộc cách mạng.

Và chúng ta đã sẵn sàng đón nhận. Chúng ta đã sẵn sàng cân bằng khẩu phần ăn giữa những tin tức đã được xào nấu cẩn thận và những tin nóng trực tiếp từ Baghdad hay Boston đến Beijing. Bạn có thể biết được cách người Mỹ sống nhiều hơn bằng cách chỉ cần nhìn vào cảnh nền của những đoạn phim trên YouTube – qua những phòng ngủ bừa bộn và mặt sàn đầy đồ chơi – hơn là xem 1,000 giờ tivi cáp.

Và chúng ta không chỉ nhìn, chúng ta còn làm việc. Như điên. Chúng ta làm các profile trên Facebook và avatars trên Second Life rồi review sách trên Amazon hay là thu Podcats. Chúng ta blog cả chuyện ứng cử viên mà chúng ta ủng hộ thua trong cuộc bầu của và viết cả bài hát về chuyện mình bị coi thường. Chúng ta thu hình cả chuyện ngừơi ta chạy bom và viết phần mềm nguồn mở.

Người Mỹ thích những nhà bác học độc lập – những nhà Einstein, những nhà Edison, những nhà Jobs – nhưng những người mơ mộng cô đơn đó chắc là còn cần học cách chơi với người khác nữa. Những công ty xe hơi đang mở ra những cuộc thiết kế mẫu xe mở. Reuters có đăng cả các bài viết trong blog kèm theo tin truyền thống. Microsoft làm việc thêm giờ để đối chọi với hệ điều hành Linux do ngườ dùng tạo nên. Chúng ta đang nhìn vào cuộc bùng nổ khả năng làm việc và sáng tạo, và nó chỉ mới bắt đầu, vì hàng triệu khối óc đáng ra đã bị thui chột trong sự quên lãng thì đã quay ngược hành trình trở lại với nền kinh tế tri thức toàn cầu.

Những người đó là ai? Một cách nghiêm túc, là tất cả những người thực sự ngồi xuống ghế sau một ngày làm việc mệt nhọc và nghĩ, tôi sẽ không không xem loạt phim Lost tối nay. Tôi sẽ bật máy tính và quay một bộ phim mà con kỳ giông cưng của tôi đóng vai chính? Tôi sẽ trộn giọng âm của 50 Cents với nhạc cụ của Queen? Tôi sẽ blog về tình hình tinh thần của tôi hay là tình hình của đất nước hoặc miếng thịt khô ở trong nhà hàng cuối phố? Ai là người có thời gian, sức lực và ý muốn làm những điều đó đây?

Câu trả lời đó là, bạn. Và vì đã kiểm soát phương tiện truyền thông toàn cầu, đã lập ra và hình thành một cuộc cách mạng số mới, đã làm việc tự nguyện và chiến thắng cả những người chuyên gia trong sân chơi của họ, Nhân vật của Năm 2006 chính là bạn.

Dĩ nhiên là, ta cần hiểu rằng nếu lãng mạn hóa việc này hơn nữa thì sẽ là một sai lầm. Web 2.0 cổ vũ đám đông cho cả sự ngu xuẩn và thông minh của họ. Một vài comments trên YouTube khiến cho bạn phát khóc thét về tương lai của nhân loại chỉ cần qua chính tả không thôi, chứ chưa nói đến sự thô lỗ và bệnh hoạn thấy rõ.

Nhưng đó là những gì làm cho tất cả những thứ trên thú vị. Web 2.0 là một thí nghiệm xã hội trên diện rộng, và như bất kỳ thí nghiệm nào khác, nó có thể thất bại. Không có lộ trình nào vạch ra được cách mà một cơ thể không phải là vi khuẩn sẽ sống và làm việc cùng những cơ thể khác như thế nào trên một hành tinh với dân số trên 6 tỷ. Nhưng năm 2006 cho chúng ta môt vài ý tưởng. Đây là một cơ hội để xây dựng một sự hiểu biết toàn cầu, mà không phải giữa chính khách với chính khác, cá nhân vĩ đại với cá nhân vĩ đãi, mà từng công dân với nhau, từng người với từng người. Đó là một cơ hội cho mọi người nhìn vào màn hình máy tính và chân thành tự hỏi rằng ai ở đầu bên kia đang nhìn họ. Tiếp tục nào. Hãy nói cho chúng tôi bạn không chỉ là người có chút tò mò.

TIME ngày 25 Tháng Mười Hai.

Advertisements

8 responses to “Tôi được Time chọn là Nhân vật của năm 2006

 1. kekee, bác vui tính bỏ xừ. Làm em đọc toét cả mắt xem bác Xuân Bình ở đâu. Cuối cùng em thấy mỗi tên em thôi

 2. Có cả em chứ. Thế bác đã làm chủ được lỷ nguyên số rồi ạ?

 3. Bạn kiến tạo thế giới thì cũng có ngày Bạn phá thế giới!

 4. đó gọi là một hành trình

 5. hehe, em doc duoc tren Blog của Trung Nghĩa 1 câu ngắn gọn.
  Nên em đoán được. hìhì

 6. Bướm kia đậu áo Xuân Bình
  Vì nghe hơi thở của tình tính tang.

  Bướm kia ghé đậu tai ai
  Thì thầm nho nhỏ, rằng tai bạn…. giòn !

  hìhì

 7. Vy ơi bướm bao tin hồng noan đí!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s