thư của BT Nguyễn Thiện Nhân

Gần 22 giờ đêm qua 28-12, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân đã chuyển cho Thanh Niên lá thư mà ông viết ngay trong tối qua. Trước đó, buổi chiều, lãnh đạo Bộ đã có buổi họp nghe lại toàn bộ sự việc cậu học trò Bùi Minh Trí xâm nhập trang web của Bộ GD-ĐT.

Đối với chúng tôi, các thầy cô giáo, càng gần tới ngày 20-11, chúng tôi càng muốn làm những điều gì có ích để chăm lo cho các em học sinh, cho sự nghiệp giáo dục nước nhà. Hôm 9-11, tôi đọc báo bài văn hay của em Nguyễn Thị Hậu, học sinh lớp 10A2 Trường Huỳnh Thúc Kháng, Vinh, nói về người thân yêu nhất đối với em – đó là cha em, làm nghề chạy xe ôm và đã mất.

Tôi thật xúc động muốn gặp em để động viên, muốn đến trường em để tìm hiểu xem các thầy cô đã dạy dỗ em thế nào để tâm hồn em trong sáng và sâu sắc tình người đến vậy. Cách đó hơn 1 tháng, vụ đắm đò ở huyện Con Cuông, Nghệ An, đã cướp đi sinh mạng của gần 20 em học sinh con em đồng bào dân tộc.

Tuy nhiên, theo Báo cáo tổng hợp về các lần xâm nhập trái phép của học sinh Bùi Minh Trí – của ông Chử Trần Kiên, Chuyên viên admin của website http://www.moet.gov.vn thì:

…”Vào cuối tháng 11-2006, Trí tiếp tục có hành vi xâm nhập website, bổ sung account hệ thống và ngày 27-11-2006 đã thay hình ảnh Bộ trưởng Bộ GD&ĐT tại Lễ chúc mừng ngày Nhà giáo Việt Nam (hình chụp ngày 20-11 – TTO) bằng hình ảnh một cậu bé cởi trần”.

(TTO trích theo edu.net)

Ngày chủ nhật 12-11, tôi phải chủ trì họp ở cơ quan. Vậy là chỉ còn ngày thứ bảy 11-11. Vì từ Vinh lên Con Cuông xa hơn 130 km nên để có thể về lại Hà Nội đêm thứ bảy tôi quyết định 6 giờ chiều thứ sáu đi vào Nghệ An. Hơn 12 giờ đêm chúng tôi tới nơi, sáng hôm sau chúng tôi đi gặp các thầy cô ở Trường Huỳnh Thúc Kháng, gặp và trao học bổng cho em Hậu và 4 em học sinh khác là con các thương binh liệt sĩ vượt khó, học khá.

Rồi chúng tôi hối hả đi Con Cuông, ra bờ sông nơi đò đắm thắp hương cho các em, đúng 49 ngày các em đi xa. Sau đó chúng tôi đi về trường, trao 200 áo phao cho các em. Hơn 12 giờ đêm thứ bảy, chúng tôi trở về Hà Nội, kết thúc chuyến đi gần 1.000 km trong vòng 30 tiếng đồng hồ.

Sáng chủ nhật sau đó, 19-11, Bộ Giáo dục – Đào tạo gặp và nghe góp ý hết sức sâu sắc và chân thành của 10 nhà giáo lão thành của nước nhà. Sáng thứ hai 20-11, các thầy cô giáo là lãnh đạo các Vụ và Bộ Giáo dục – Đào tạo đã gặp nhau để chúc mừng, động viên nhau nhân ngày nhà giáo Việt Nam.

Trước đó, ngày 16-11-2006, tôi đã gửi một bức thư cho các thầy giáo, cô giáo, các bậc cha mẹ, các em học sinh, sinh viên mà Báo Thanh Niên đã đăng toàn văn. Khoảng 12 giờ trưa ngày 20-11 tôi được tin website của Bộ đã bị tấn công, ảnh của Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo đăng kèm theo bức thư đã được thay bằng ảnh một người cởi trần! Tôi thấy đau nhói trong tim. Tôi không chờ đợi một sự phá hoại trang web của Bộ Giáo dục – Đào tạo vào ngày Nhà giáo Việt Nam.

Nhưng tôi nghĩ, sự phá hoại chắc không phải vô tình, mà cố ý chọn vào ngày 20-11. không phải riêng tôi, mà tất cả những ai biết tin này, dù là thầy cô giáo ở Bộ, ở nơi khác hay không phải là thầy cô giáo đều thấy bị xúc phạm. Ngành giáo dục bị xúc phạm công khai trước toàn giới internet. Nếu có người Việt Nam nào ở nước ngoài, nhớ thầy cô giáo của mình, mở trang web của ngành giáo dục để xem tin quê nhà nhân ngày nhà giáo sẽ vô cùng ngỡ ngàng đau xót. Có ai vui được trước sự kiện này, vậy mà có ý kiến đề nghị khen thưởng người đã gây ra sự phá hoại này.

Từ đó đến nay, tôi không có một chỉ đạo gì đối với Trung tâm tin học của Bộ, vì biết rằng các trang web của các cơ quan nhà nước bị tấn công không có gì là đặc biệt, thường xảy ra ở nhiều nơi và các anh em ở trung tâm tin học đều đã tìm cách khắc phục và đề phòng sự cố.

Mấy hôm nay, một số báo đăng tin sự kiện này. Đến hôm nay, tôi chưa nhận được thư hay thông tin gì từ em Trí gửi cho tôi hay một ai ở Bộ Giáo dục – Đào tạo. Chiều nay, lãnh đạo bộ đã họp về việc này. Suy nghĩ của tôi về việc này như sau:

Cách đây hơn 10 ngày, bão đã tấn công vào các tỉnh phía Nam, đặc biệt là Bến Tre. Hằng ngàn hộ dân không còn nhà, hàng trăm phòng học bị tàn phá, rất cần sự lên tiếng để huy động đóng góp của báo chí cho các nạn nhân và con em các gia đình. Có lẽ báo chí nên dành nhiều quan tâm cho tổn thất này hơn là đã dành cho sự kiện website của Bộ Giáo dục – Đào tạo bị tấn công vào ngày 20-11. Việc làm sai trái của em Trí trước hết là biểu hiện về chất lượng còn yếu kém của chúng ta và ở trường của em học nói riêng. Bộ sẽ đề nghị nhà trường, các em học sinh cùng thảo luận về việc này. Nếu phải kỷ luật em Trí thì đó là thẩm quyền và trách nhiệm của nhà trường.

Bộ Giáo dục – Đào tạo tin là các thầy cô và các em học sinh ở trường sẽ giải quyết thỏa đáng. Còn về sai phạm tấn công trang web của một cơ quan nhà nước, ngành bưu chính – viễn thông sẽ xử lý theo đúng pháp luật. Tôi tin là các đồng chí có trách nhiệm sẽ xem xét mọi phương diện để có quyết định đúng đắn.

Ban cán sự Đảng bộ Giáo dục – Đào tạo đã yêu cầu Trung tâm tin học phải kiểm điểm rút kinh nghiệm nghiêm túc toàn bộ quá trình xảy ra các việc liên quan từ tháng 7-2006 đến nay và triển khai các biện pháp để trang web được an toàn cao. Bản thân tôi sẽ về Vĩnh Long ngày 11-1-2007 để gặp các thầy cô giáo, các em ở trường cùng trao đổi với nhau về việc này. Sự cố này rất nhỏ, các thầy cô và các em ở Vĩnh Long, em Trí chắc chắn sẽ vượt qua. Đất nước chúng ta có truyền thống hiếu học và nhân nghĩa mà.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo NGUYỄN THIỆN NHÂN
Theo Thanh Niên

TTO xin trích đăng một số ý kiến phản hồi của các thành viên diễn đàn edu.net về lá thư của Bộ Trưởng Nguyễn Thiện Nhân được đăng tải trên báo Thanh Niên sáng nay:

* Rất cảm ơn lời tâm sự của Bộ trưởng. Nhưng có lẽ Bộ trưởng quá xúc động hay nghe báo cáo nhầm nên có sự sai sót.

Xin nhắc lại: Moet bị tấn công vào ngày 27-11 vào lúc 14g. Bức thư xuất phát từ luận điểm ngày 20-11. Mong Bộ trưởng bình tâm hơn và thân trọng hơn khi đưa thông tin ra giới báo chí.

seekvn2000

* Có lẽ Bộ trưởng xúc động và nhớ lại nỗi đau nhân dịp 20-11.

Tôi có nhắc Báo sửa lại thành (dịp) 20-11.

edunet

* Tôi có cảm giác….hụt hẫng khi đọc bài của Bộ trưởng đến chi tiết thời gian em Trí hac
k trang MOET. Ông đã dẫn dắt lại bối cảnh ra đời “nỗi đau” của mình theo dòng các sự kiện và cho thấy “nỗi đau” đó gắn chặt với cảm xúc ngày 20-11…

Chuyện nữa, lời khuyên dành cho báo chí “báo chí nên dành nhiều quan tâm cho tổn thất này hơn là đã dành cho sự kiện website của Bộ Giáo dục – Đào tạo bị tấn công vào ngày 20-11” lẽ ra không nên có, vì mấy lẽ: 1 – Ban đầu, chuyện hack trang MOET cũng chỉ là một tin nhỏ trong hàng nghìn tin thời sự trên các báo nhưng do cách xử lý không tốt (thiếu thông tin từ ban quản trị MOET, bài trả lời PV của ông Ngọc,…) nên mới to chuyện ra; 2 – Các báo cũng không phải không quan tâm nhiều đến thiệt hại của đồng bào do bão gây ra (thông tin, quyên góp,…); 3 – Chuyện bảo mật, chuyện hack trang web là một vấn đề mới mẻ đối với xã hội thời CN thông tin (khía cạnh trách nhiệm, kỹ thuật, pháp lý…), sự quan tâm của dư luận đông đảo là đương nhiên, nếu không nói sự quan tâm này sẽ đem lại một số bài học nhất định…

Dù quý trọng Bộ trưởng nhưng tôi cho rằng ông đã hơi thiếu suy nghĩ trong viêc viết và gửi đăng lá thư này.

donhat

* Đây là thực sự là một sự sai sót

Nhưng chúng ta nên thông cảm với các nhà quản lí, nhất là với một vị Bộ trưởng. Họ hàng ngày phải xử lí rất nhiều công việc, hơn nữa sự việc trang web bị hack vào đúng dịp 20-11 (vì bức ảnh của Bộ trưởng là đang đọc thư chúc mừng nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11), do vậy tôi hoàn toàn thông cảm với sự sai sót này.

Kết luận của Bộ trưởng làm tôi cảm thấy tin tưởng lớn cho ngành giáo dục nước nhà. Chúng ta sai thì phải công khai nhận lỗi và sửa chữa. Chúng tôi hy vọng sau dịp này, Trung tâm tin học sẽ nhận thức được nhiều hơn về vấn đề bảo mật cũng như nhiều thứ khác về IT cho một cơ quan quản lí nhà nước, đặc biệt là sự khắc nghiệt của Chính phủ điện tử mà chúng ta sẽ phải trải qua. Đây cũng là bài học cho tất cả các đơn vị khác, những nơi mà sự nhận thức về vai trò của phát triển CNTT trong các hoạt động của mình.

verygood

* Tôi cảm thấy tiếc cho bức thư của Bộ trưởng. Sau khi kiểm tra lại thông tin trên báo chí thì đúng là ngày 20-11 không phải là ngày mà em Trí hack website của Bộ Giáo dục.

Điều đáng nói nhất là toàn bộ luận điểm trong bài viết của Bộ trưởng nhấn mạnh vào ngày 20-11 thế nhưng đó lại không phải là ngày mà website bị hack.

Một thông tin quan trọng như thế không hiểu sao lại có thể nhầm lẫn.

linhbach

http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=180104&ChannelID=13

Advertisements

3 responses to “thư của BT Nguyễn Thiện Nhân

 1. Xin cám ơn, đầu xuân hôm sớm lại được đại danh hoạ qua thăm và có lời chỉ giáo. XB tôi cảm động vô cùng.
  Xin dược giả nhời Picasso tiên sinh rằng trên đây chưa phải bài văn. Đay là cách tôi lưu giữ tư liệu. Còn bài văn sẽ chỉ hoàn toàn đúng đề theo cách cảm nhận riêng của tiên sinh và mọi người. Trên báo chí thì tạm gọi là đọc báo giùm bạn.
  Nhân dịp năm mới mong đại danh hoạ … nhiều lần ghé chơi!

 2. đọc thư của bác Nhân phải nói là rất cảm động, phải nói là bác làm được rất là nhiều việc. Có được một bộ trưởng như vậy thiệt phước cho nước nhà, thiết nghĩ ko biết các bộ trưởng khác có làm được nhiều việc như bác Nhân ko :(. Bác đúng là một tấm gương sáng để mọi người noi theo đấy chứ ạ 😀

  Một người bận rộn với công việc như vậy thì nhầm lẫn ngày tháng âu cũng là chuyện bình thường thôi, lắm lúc tặng hoa cô giáo nhân ngày 20-11 mà em cứ ngỡ là chúc mừng cô nhân ngày …phụ nữ việt Nam nữa là =)). việc chả có mấy mà em còn nhớ lộn tới tận 1 tháng lận thì 7 ngày của bác Nhân coi bộ cũng chả xi nhê j :)).

  còn bài phỏng vấn bác QTNgọc, ko biết có phải là phỏng vấn bác bằng ..tiếng Anh ko, chắc là phỏng vấn bằng tíêng Anh rồi sau đó dịch lại sang tiếng Việt lại dịch “they” với “them” thành “chúng nó” thì “oan” cho bác Ngọc quá hahhaha… hình như bác í ko phải Tiến sĩ về IT đâu, nghe đâu là Tiến sĩ về “ngôn ngữ học” cơ mà nên ko thể nào lại ….nhầm lẫn được hihi..

 3. Cái này trong làm văn được gọi là: “lạc đề”…
  Một bài văn liệt kê những việc đã được hoàn thành bởi Bộ Trưởng Bộ Giáo Dục – Đào Tạo!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s