Chọn hiền tài ở Tây Tạng

Sau bài viết :”Bầu cử” tôi nhận thấy có nhiều người đồng cảm. Bây giờ tôi mời mọi người cùng viết chung một entry kinh nghiệm tuyển dụng…cán bộ lãnh đạo của nhân loại. Mở đầu tôi xin được ghi vội vài kình nghiệm chọn Đại Lạt Ma ở Tây Tạng.

Nền tảng tư tưởng của người Tạng là Tử thư- sách bàn về cái chết. Người Tạng tin vào sự tái sinh. Sau khi chết thần thức con người tới giai đoạn thân trung ấm. Giai đoạn này chuẩn bị cho sự tái sinh. Sự chết chấm dứt. Bắt đầu các hiện tượng mới của đời sống. Khi các Đạt Ma sắp lìa trần mọi biểu hiện như di chúc, lời trăn chối, hướng nằm … đều trở thành thông tin được chuyển mã giúp việc tìm kiếm khả năng tái sinh vào những kiếp sống mới. Nhiều đứa trẻ sinh ra trùng vào ngày, tháng, năm mất của Đạt Ma đều được tuyển chọn theo dõi rồi đưa về Lhasa sát hạch, dạy dỗ rồi cất nhắc…

Với lộ trình kỳ lạ này người Tây Tạng chuyển hóa tàng thức tồn tài bền bỉ qua nhiều số phận thành tri thức mẫn tiệp ở các Đại Lạt Ma, những giáo chủ xuất sắc để lãnh đạo cộng đồng, hoàng dương Phật pháp.

Advertisements

12 responses to “Chọn hiền tài ở Tây Tạng

 1. Anh ơi, nếu tìm hiểu kỹ thì ko phải đời nào cũng sản sinh ra những “Đại Lạt Ma, những giáo chủ xuất sắc.” Xem lại lịch sử Phật Giáo Tây Tạng thì phương pháp này cũng hên xui may rủi dữ lắm.

 2. Rất tiếc VN không có bất cứ sự huyền bí nào ( theo một nghĩa mở rộng) để có thể có sự lựa chọn nào tối ưu.
  Bởi cơ chế chúng ta nó dựa trên những tiêu chi ko biết nói thế nào nữa,

 3. Xưa, Jesus chọn môn đệ, có 2 người là bàn thạch, nền tảng Kito cho mãi đến ngày nay. St.Peter và St.Paul.

  Để có Peter, 1 ngày kia, Jesus đi ngang qua 1 vùng biển, Ngài dừng lại trên bờ đá và thấy Peter lúc đó đang đánh bắt cá ngòai khơi, Ngài gọi “Peter, con hãy theo ta” thế là ông lão đánh cá trở thành môn đệ.
  (tào lao 1 tí: trông mặt mà bắt hình dong, tài năng phải cỡ nào mới thấy được mỏ vàng lộ thiên để gọi đi như thế!!!!???)

  Để có Paul, Jesus phải ba lần quật ngã ngựa, lúc đó Paul là kẻ thù, kiểu nhà chức trách lùng quân phiến lọan.
  (tào lao, lại tào lao: thù hay bạn, bạn hay thù? tài năng phải cỡ nào mới biến chuyển ngọan mục thế !!!???)

 4. @nikita: mình không nghĩ như cậu. Rất nhiều việc mà HCM, Lê Lợi, Nguyễn Trãi, Nguyễn Nhạc… đã làm đều phủ rất nhiều vỏ huyền bí. Cậu đọc lại các sự tích, truyền thuyết nhé.
  VN đang làm những điều chưa từng có, đặc biệt có ích cho lịch sử nhân loại. VN giúp nhân loại hiểu thế nào là một cộng đồng tha hóa. Lịch sử cần chúng ta ngẫm nghĩ sâu sắc, hành động tích cực để thoát bỏ thực tại chứ không cần một sự than phiền. Rất muốn được bạn kể ra một thực tế “lựa chọn cán bộ” đa từng đọc, nghe hoặc chứng nghiệm, được không?

 5. Hiền tài là gì anh Bình ơi?
  :))

 6. em chưa k biết về việc chọn cán bộ cấp cao của ta thế nào, nhg em xin kể chuyện ở trg Đh của em góp vui chút. Lớp bầu bí thư mới (do bí thư cũ bị phế truất, hihi). Bọn lớp em biết thừa thầy chủ nhiệm đã chọn ai, bỏ phiếu chỉ là hình thức. Chúng nó kiểm chứng bằng cách khoảng 80% sv đồng ý bỏ phiếu cho 1 đứa (tat nhien fieu hop le) nhg đến khi công bố thì đứa đó k đc (tai thầy k ưa nó). Chúng nó đứng lên phản đối ầm ĩ, mọi việc vẫn như cũ. Cuộc đời vẫn đẹp sao.

 7. mấy cái vụ tây tạng này em chỉ thấy toàn điều huyền bí. Ngày xưa có đọc “Đường mây qua xứ tuyết” cũng thấy hay hay, nhưng ko đủ kiên nhẫn để đi tìm hiểu sự huyền bí của Tây tạng !!! Anh có thì share !! hic

 8. Pragyatara thầy của Bồ đề đạt ma bảo ngài đi Trung Quốc với lý do trươc ngài đã có những kẻ sỹ lớn, rất kỷ luật, đáng yêu, an bình và tư bi nhưng không ngời nào trong họ chứng ngộ. Trung Quốc đang cần một vị Phật Gautam khác. (trích Osho-Bồ đề đạt ma thiền sư vỹ đại tr 17)

 9. Chuyện anh Bình nêu ra đúng là đáng suy ngẫm thật. Vậy thì tôi cũng nói ý mình:
  Về kinh nghiệm tuyển dụng cán bộ, sử sách xưa nay nói không thiếu, thiên hình vạn trạng, mỗi thời mỗi xứ có cái khác nhau, nhưng chung quy là nó phục vụ cho ý đồ sử dụng của người đứng ra cử và tuyển. Cho nên có thể tóm một câu: ngưu tầm ngưu mã tầm mã. Nhìn cách thức sử dụng con người (không dám nói là hiền tài) của một chế độ, một xã hội, một triều đại, người ta có thể hình dung bản chất và khuynh hướng của chế độ, xã hội, triều đại đó. Thì nghĩ rằng, mục đích và cái tâm của kẻ cai trị quyết định việc người tài có được trọng thị hay không, hình thức không quan trọng.
  Về quan hệ giữa người dùng và người được dùng, có hai mẩu chuyện nhỏ hầu như ít người để ý, tôi kể lại đây, coi như đáp ứng phần nào yêu cầu của anh Bình:
  1)Khổng tử làm quan nước Lỗ, vua Lỗ ham chơi, học trò kêu đi thôi thầy, ông nói: chờ coi đã. Chờ gì? Vua làm lễ tế đàn, không chia thịt tế cho các quan (vụ này theo tập tục đương thời xứ đó, tức là vua không coi trọng chính sự!) – Vậy là thầy trò lên đường. Thản nhiên im lặng.
  2)Thầy trò Khổng tử bị vây, bị đói ở đất Trần. Ông hỏi các học trò vì sao lại khổ thế? Mỗi đứa nói một nói phách, không đáng kể, chỉ có Nhan Hồi nói: đâu có sao, nếu đạo thầy chưa ngon thì thầy hãy tự xấu hổ, còn như ngon rồi mà không được dùng, thì đó là cái nhục của bọn làm vua!
  Tôi nghĩ, anh em có chút ưu thời, có lẽ nên ngẫm nghĩ hai mẫu chuyện trên. Chỉ sợ không chi trì được với thời thế, đến lúc cần một chút dạy con cũng khó tìm lại bài vở…
  Kể ra người ta tha hóa từ lâu rồi anh Bình ạ. Việt Nam mình không phải cá biệt đâu. Biết với nhau thế là vui rồi!

 10. Ơ, thế thì em về đọc lại sấm trạng Trình đây.

 11. Khi viết bài Hồ Cẩm Đào con hắc mã còn đạp trên lưng én” một điều ám ảnh nhất với tôi là: điềm. Xuất hiện HCĐ khi khai quật được quý vật- điêu khắc Hán: “Mã đạp phi yến” ở Cam Túc.

 12. Cán bộ lãnh đạo nhân loại là bên nào đấy? Đảng, chính quyền hay nhân dân. Nếu là chính quyền thì em thấy ngoài việc được bổ nhiệm, ở ben nước ngoai còn tuyển bằng đường thi cử. Người ta còn đăng báo tuyển cả Bộ trưởng. Bên nhân dân thì phải đi vận động tranh cử. Còn bên Đảng thì em chịu …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s