“Bộ cánh”…siêu Hạng

Tôi biết làm gì đây để hiểu rồi tái hiện một chân dung điêu khắc gia, một “quậy sỹ” lạ lùng Phạm Văn Hạng? Một số kiếp đủ khiến các nhà văn hoá như Đào Duy Anh, Nguyễn Khắc Viện “giáng” bút luận về phận người dù chỉ trong những đoản văn. Các thi sỹ Huy Cận, Tố Hữu, Trinh Đường nhả thơ. Các nhạc sỹ Văn Cao, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái, Trịnh Công Sơn phóng bút vẽ chân dung. Các đồng nghiệp Nguyễn Hải, Lê Công Thành chẳng ngại ngần dựng tượng. Còn Thái Bá Vân nhà phê bình mỹ thuật cũng hơi nghiêng mình một chút trước một nghiệp sáng tạo đầy tâm huyết….

Ngỡ tưởng chỉ có tượng đài, điêu khắc, thơ gò đồng và kiến trúc của Phạm Văn Hạng trở nên bất định. Vậy mà ngay trong những chất liệu che phủ thân xác hàng ngày của Hạng cũng có gì đó không hề mong manh, dễ đổi thay và biến động. Một tấm vải lớn gập đôi, khoét lỗ thành cổ áo, may lượn một đường chỉ vụng thành thân áo, gấu buông lơi sau những đường kéo thô…

Dựng một chiếc y như vậy không quá mươi phút nhưng có lẽ phải đánh đổi cả một thân phận nghệ sỹ khao khát tự do, chối bỏ tù túng Hạng mới tạo cho mình một “bộ cánh” đủ để hắn chao liệng, trẻ trung giữa cuộc đời chật hẹp và lụ khụ này.

Trên những trang viết, bàn chuyện ăn và uống mấy ai cầu kỳ mấy ai như Nguyễn Tuân . Về cái lý của chuyển dịch, rong chơi có ai ngông như Hoàng Lập Ngôn. Chơi đồ cổ có ai kỹ tính, vắt kiệt sức lực, tài lực như ương Hồng Sển. Và trong vòng một thế kỷ qua, về khoản “mặc” liệu có kẻ sỹ nào khí khái hơn đạo sỹ Phạm Văn Hạng đây?

Advertisements

3 responses to ““Bộ cánh”…siêu Hạng

  1. Vậy mà ngay trong những chất liệu che phủ thân xác hàng ngày của Hạng cũng có gì đó không hề mong manh, dễ đổi thay và biến động.
    ??

  2. ảnh của anh tuyệt thật đấy.

  3. Này đồng chí, Phan Ngọc vừa điện cho tôi và nói đây là Ảo ảnh sân khấu Cánh. Phan Khôi thì gọi nó là Cánh Bán Mình. Vũ Khiêu gọi nó là Âu hóa Váy Việt.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s