Giá trị gia đình mới sẽ đầy sức sống trong cấu trúc đa dạng

Giá trị gia đình mới sẽ đầy sức sống trong cấu trúc đa dạng
28/06/2007
Nhà báo, nhiếp ảnh gia Xuân Bình đang nỗ lực hoàn thành cuốn sách ảnh độc đáo Gia đình Việt Nam thế kỷ XXI. Với Xuân Bình đây là cách thể hiện nhận thức, thái độ sống và cảm xúc về một giai đoạn lịch sử. PV Báo NĐBNĐ đã có cuộc trao đổi với anh về các tác phẩm của mình cũng như những giá trị gia đình Việt Nam thời hiện đại.

Chụp được trọn bộ ảnh cưới để kể về “lịch sử” tình yêu đôi lứa không hề đơn giản. Vì sao anh say mê đề tài này?
Ảnh cưới với tôi là một biểu tượng hạnh phúc. Chụp ảnh cưới không mới, nhưng có lẽ ít người “mạo hiểm” như tôi. Tôi không đóng máy vào cuối ngày đi chụp mà chỉ kết thúc khi đã hết số trời. Tôi đặt kế hoạch cho mình chụp suốt cuộc đời các đôi vợ chồng, đến khi họ sinh con đẻ cái, khi có cháu… Tôi chỉ chụp sau khi phỏng vấn, thích và hợp mới chụp. Mặc dù chưa một lần trong đời hoạch định mình trở thành một nhà nhiếp ảnh nhưng tôi vẫn thích chụp ảnh cưới. Trước hết tôi là người làm sử cầm máy ảnh. Sau đó trạng thái hạnh phúc của các cặp vợ chồng trẻ giúp tôi cân bằng trong đời sống riêng hình như có quá nhiều ẩn ức.
Anh có “bí quyết” nào để tạo ra những tác phẩm cưới mà những lúc “xô bát xô đũa”, các cặp vợ chồng thấy “ấm” lại tình nồng, không bao giờ có ý nghĩ rời xa nhau?
Khi cầm máy tôi tự nhủ đừng đánh rơi cảm xúc, đừng toan tính. Dòng bút tích này trên blog của một “khách hàng” của tôi có thể trả lời rõ hơn câu hỏi đó: “Những ngày Angkor ngắn ngủi lùi xa xăm. Đọng lại nhiều nhất, không là những tấm ảnh ngưng tụ hạnh phúc và hàm chứa nhiều điều, mà chính là lòng tử tế của người đứng sau ống kính… Chúng ta đã cùng nhau lập một “khế ước” với tương lai, phải không anh?”

Anh nghĩ thế nào về các giá trị gia đình của người Việt Nam trong thế kỷ XXI?
Cũng như mọi giá trị khác, quan niệm về gia đình ở Việt Nam chắc chắn sẽ có những thay đổi lớn. Trong quá khứ các giá trị truyền thống của gia đình ở Việt Nam mang nét đặc trưng Á Đông. Đó là một cộng đồng nhỏ được hình thành từ hôn nhân và huyết thống có liên hệ mật thiết với làng, nước, một thiết chế cơ bản của xã hội, một bộ phận đạo đức, văn hóa, tín ngưỡng. Gia đình Việt đề cao tính cộng đồng, duy tình, ảnh hưởng sâu sắc Khổng giáo, được chi phối bởi gia tộc, dòng họ và mô hình gia đình phụ quyền…
Vậy trong hiện tại và tương lai mọi sự sẽ thay đổi ra sao, theo chiều hướng nào khi các nền tảng đều biến động nhanh đến không ngờ? Các cánh đồng lúa đã được thay thế bằng khu chế xuất. Trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình bên cạnh bát canh cua đồng thường có thêm mì Ý, salad trộn sốt mayonnaise. Trên giá sách nhiều gia đình thơ Đường, sách Thánh hiền xen lẫn kinh thánh, tiểu thuyết Harry Porter cùng DVD phim hành động của Hollywood… Đầu thế kỷ XXI, những giá trị mới của gia đình Việt đang hình thành tuy có phần chập chững, xộc xệch nhưng lại mạnh mẽ, đầy sức sống. Trong khi đất nước hội nhập toàn cầu thì gia đình Việt cũng sẽ xa dần các chuẩn mực mang tính khu vực, tính truyền thống và trở nên gần với mô hình gia đình mới, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của nhịp sống đương đại.
Guồng quay cuộc sống khiến người ta không có nhiều thời gian dành cho gia đình, cho tình yêu. Liệu điều đó có làm giảm giá trị gia đình không?
Xã hội hiện đại như một cỗ máy li tâm khổng lồ. Người ta dễ nhìn thấy là những cái văng ra. Nào là tỷ lệ ly hôn cao, người già cô đơn hơn, chỉ số hạnh phúc giảm… Dường như điều đó chỉ đúng khi các cơ quan truyền thông làm công việc cảnh báo một tình trạng xã hội thôi. Đó chỉ là trấu, bổi trên sàng gạo của người nông dân. Đương nhiên đừng bốc trấu bổi mà cho vào nồi. Hãy quan tâm hơn, yêu thương hơn đến những hạt gạo trắng thơm, đó mới chính là những giá trị mà đời sống sẽ chọn lọc, giữ lại một cách… đúng quy luật. Tôi tin rằng guồng máy năng động của xã hội sẽ tạo ra nhiều kiểu loại, tầng nấc, giá trị gia đình để mỗi thành viên đều có quyền lựa chọn. Tam tòng tứ đức sẽ không còn ở thế thượng phong. Công- Dung- Ngôn- Hạnh được điều chỉnh cho hợp lý hơn… Cái tốt sẽ đan cài cái xấu, cái hay bên cạnh cái dở, cái hiện đại song trùng với truyền thống. Giá trị gia đình mới sẽ đầy sức sống trong cái cấu trúc đa dạng ấy.
Xin cám ơn anh!

Hồng Hoa thực hiện
báo Nguời đại biểu nhân dân 28-6-2007

Advertisements

6 responses to “Giá trị gia đình mới sẽ đầy sức sống trong cấu trúc đa dạng

 1. mình không phải là nhà nhiếp ảnh

 2. Xuân Bình đã rất đúng khi nói đến 1 cấu trúc gia đình mới tuy còn xộc xệch nhưng đầy sức sống.
  Và anh đã làm được một điều thật quý để tăng tiếp sức sống cho giá trị gia đình: Lưu lại những thời khắc khởi đầu hạnh phúc nhất của một gia đình, được xây trên tình yêu, trách nhiệm…
  Cám ơn nhà nhiếp ảnh Xuân Bình!

 3. Đọc entry này, thấy XB có cả tố chất của một.. researcher đấy! Vì cách tiếp cận trong cuốn sách của anh khiến em nghĩ đến cách tiếp cận của ngành xã hội học. Muốn mua sách thì có giảm giá không?

 4. @ có ưu tiên nhóm Tuổi Trẻ ly khai

 5. ôi giời phát hiện phát biểu của mình trên báo, quá ghê quá ghê!

 6. Rất mong được biết cảm nghĩ và giải thích của anh Xuân Bình về “Giá trị gia đình mới đầy sức sống” ở Việt Nam trong khi nạn phá thai của nước này tiếp tục leo thang và đang chiếm vị trí cao thứ hai trên thế giới (đứng đầu là Nga) hiện nay?

  nguồn tài liệu: http://en.wikipedia.org/wiki/Abortion

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s