Kim Hạnh

Tôi chưa hoàn thiện một bức chân dung chị.

Dời ghế tổng biên tập TT vì vụ đưa tin tay Minh có vợ?! Kể từ đó mặc dù không có danh gì, phải núp bóng nhưng là người thực sự gây dựng SGTT, tờ báo hé mở dòng báo chí thị trường. Với tôi, mặc dù tiếp xúc không nhiều nhưng chị là một tấm gương làm báo lớn. Sức làm việc của KH thật đáng nể. Cận tết 2003, gần 12h đêm trở về tòa soạn (hồi còn ở số 10 Trương Định) tôi vẫn thấy chị bình thản ngồi một góc bàn của phóng viên để viết bài cho báo xuân sau khi giải quyết một núi việc của hội chợ, kinh doanh…Giữa những lúc làm việc căng thẳng, đôi khi ngồi lại chuyện phiếm, chị hay hát cho chúng tôi nghe tình ca cô bán chiếu. Giọng còn rất mượn, hào khí còn nguyên thưở hoạt động … Đoàn. KH có thói quen mua sách ở Nguyễn Xí…

Chính những dấu ấn Kim Hạnh trên sgtt gợi cho tôi ý tưởng nhìn nhận lại báo chí VN trong một giai đọan lịch sử khấp khểnh. Chị hay gọi tôi là “thằng mặt đen”. Chị thường hay hỏi bạn bè “dạo này thằng mặt đen còn… điên khùng không?”

Ngay trong lúc mọi người trầm trồ với việc SGTT chỉ ra số đầu tiên sau khi được cấp giấy phép đến 6 tháng và chạy thử gần 1 năm… không hiểu vì sao tôi bắt đầu nghi ngờ về vấn đề dùng người của chị KH? Đó cũng là một trong hai lý do chính để tôi đặt bút viết bài “điều tra”: Sự sụp đổ của vương triều Kim Hạnh. Lý do thứ nhất: Liệu KH có thể gây dựng một hệ thống báo chí, một thế lực độc lập với chính quyền? Rất tiếc có nhiều mẩu ghi vội trên những mẩu báo cũ đã bị thất lạc.

Thành công với SGTT, Nhà Đẹp, KT&ĐS với Hội chợ nhưng cứ định làm một tờ báo…chính thống có khả năng tác động đến chính trường là KH gặp trục trặc. Ý đồ “vực” tờ Tia Sáng từ những năm 2000 là một ví dụ.Tại sao một công nghệ làm báo miền Nam mạnh mang thương hiệu Kim Hạnh không cố kết được với giới trí thức cũ, nhiều ẩn ức của miền Bắc? Có lãng phí không khi thời cuộc vẫn đẩy một người như KH về với thân phận loanh quanh mom song SG bán đôi chiếu gon?

Có lẽ khi “bàn về” vấn đề Kim Hạnh, để hiểu về nhân vật này thì không thể tách rời những nỗ lực cá nhân với trói buộc của hoàn cảnh, những cái thường được gọi là…vỹ… mô, thượng… tầng.

Một kỷ niệm cần nhớ với KH và SGTT là số báo tết 2000 được nhận 5 triệu nhuận bút từ bài viết: Duyên gốm Chu Đậu. Với thông tin này có nhiều người cho rằng mình… nói phét.

Advertisements

14 responses to “Kim Hạnh

 1. chị Kim Hạnh vẫn đứng sau SGTT, HCHVNCLC và TTXTDT tp HCM phải không anh? Hôm trước, em đọc blog của chị ấy, thấy chị ấy còn dự án lập trường đại học tư thục thì phải.
  Theo anh thì hiện nay tại sao VN ko có những người làm báo như thời nửa đầu thế kỷ: Nguyễn An Ninh, Huỳnh Thúc Kháng, nhóm Tự lực văn đoàn? Do thiếu tâm hay thiếu tầm hay do điều gì khác?

 2. Đọc bài viết này một người bạn nhắn tin: bạn thân mến, nếu không thương bản thân mình thì hãy thương cho thân phận của những nhân vật mà bạn nhắc tới trong 3 entry gần đây. Chắc là họ không muốn vấn đề của họ được dư luận biết đến như thế đâu.
  Đầu giờ sáng có người khích lệ. Đầu giờ chiều có người can ngăn (người tôi đang định để ở vị trí thứ 4). Không biết đầu giờ tối có ai khuyên nhủ gì không? Nếu cứ thế này con cháu tôi sẽ biết gì về hôm nay? Hay là muốn hiểu được vì sao Bagan một cố đô cũ của Myanma do người Việt đặt tên tôi lại phải đi đọc sách của… Tây?

 3. Hãy tiếp tục viết người thứ 4 bằng tình cảm và suy nghĩ thật của mình. Những kẻ tội lỗi và bệnh họan chính là những kẻ bóp méo suy nghĩ của người khác.

  Còn một tí lỗi chính tả ví dụ “rất mượt” chứ không phải “rất mượn”

 4. blog là của bác và bác viết về họ với những suy nghĩ của bác, cái chính là tầm ảnh hưởng của bác quá lớn nên mọi người hay lấy suy nghĩ của bác làm của số đông đối nghịch, và những an muốn an toàn lại đâm sợ được bác nhắc đến mới khổ, dù rất muốn được bác yêu .

  Đấy chính là cái mâu thuẫn khổ nhất của những người đang cố gắng làm người ạ

 5. @mít đặc: Chị KH đang triển khai dự án giáo dục tại Vũng Tàu cùng người có gương mặt đáng nàm phó chủ tịt nhất trong hàng cán bộ nữ nhưng mới bị loại khỏi chính trường- Tôn Nữ Thị Ninh. Giá mà TNTN thành PCT bà ta sẽ giúp cải thiện đáng kể hình ảnh phụ nữ VN. Chứ cứ như hiện nay thế giới họ cứ tưởng đàn bà Việt toàn là hậu duệ Trư Bát Giới. Nhưng với dự án mới có thể bà ta đủ sức làm cho Nguyên Ngọc ngượng ngùng vì cái gọi là dự án đại học đẳng cấp quốc tế.
  @ free: bọn mình cùng chữ phờ ri
  @Mẹc: đánh rá xb quá nhời rùi hihiihhi

 6. Cuốn đó mấy em bán sách dạo ở SG cứ vài em lại có một cuốn….

 7. Em vẫn là cỏ mà, vẫn đang sợ lời “trù ẻo” của anh là sẽ quay về máng lợn nữa:)Em cũng hứa tặng chị KH một cuốn lâu lâu rồi mà chưa tìm thấy. Cuốn ở nhà em bị thất lạc mất rùi. Sẽ hỏi xem mấy em bán báo ngòai Bờ Hồ có không…

 8. Cuốn Shadow and wind của Robert Templer có 1 chương về báo chí Việt Nam thì một nửa là về chị Kim Hạnh. Em đọc lâu lắm rồi, bây giờ tiếc là chưa tìm lại được. Người làm báo có tầm và có tâm như thế thật hiếm…

 9. hoan hô những entry mới của nhà báo XB, với những thông tin ‘độc’ và rất thú vị
  vua Midas cố dấu chuyện mình có đôi tai lừa, nhưng cuối cùng mọi người vẫn biết; điều oái oăm là chẳng ai nhắc tới sự nghiệp của ông, mà chỉ nhớ đến chính cái nét xấu ấy.
  nỗi sợ hãi đã ám người Việt ta lâu quá rồi, trở thành một tính cách mất rồi. Nên rất cần những con người tiên phong biết chiến thắng nỗi sợ vô lý và hèn đớn ấy…
  Hoan hô nhà báo Xuân Bình!

 10. cỏ ơi thay tên đổi phận từ bào rờ? tìm ngay cuốn sách í cho ta không thì xoèn xoẹt….

 11. Cuốn “Shadow and wind” anh có thể tìm mua trên trang amazon.com 🙂
  http://www.amazon.com/Shadows-Wind-View-Modern-Vietnam/dp/0140285970

 12. Mình rất kính trọng chị Kim Hạnh.Chẳng biết nói gì hơn gửi lời hỏi thăm ngơời phụ nữ quả cảm ấy!.

 13. Giá mà TNTN thành PCT bà ta sẽ giúp cải thiện đáng kể hình ảnh phụ nữ VN. Chứ cứ như hiện nay thế giới họ cứ tưởng đàn bà Việt toàn là hậu duệ Trư Bát Giới.

  há há. Em vẫn nhớ một thời chị Y, chị X…trong Sống như anh đẹp lắm, lung linh lắm, thon thả lắm. Vẫn nhớ một tà áo dài hoa duyên dáng tại bàn đàm phán Paris.
  Nhưng với dự án mới có thể bà ta đủ sức làm cho Nguyên Ngọc ngượng ngùng vì cái gọi là dự án đại học đẳng cấp quốc tế.
  Đầu thế kỷ 20 tại Hội An và Quảng Nam đã có 70 trường tư thục do cụ Phan Chu Trinh và những người bạn thành lập. Nhờ đó mới có những phong trào sau này. Có vẻ anh không tin dự án đại học tầm vóc quốc tế của nhà văn Nguyên Ngọc và một số người. Hồi gặp ông tại nhà ở Lý Nam Đế, em thấy ông rất tâm huyết hướng đi trong giáo dục của cụ Phan Chu Trinh.
  To Grass: Chị tìm thấy ở đâu,mua cho em cuốn sách đó.Em sẽ gửi tiền sau. Cảm ơn chị nhiều ạ

 14. đọc thì thấy thích rùi đấy, nhưng khổ chủ của mấy bài này như thế nào thì chưa biết!

  Có phải bác đang bị xì -strét? vào đây làm vài cốc cho phía đây cũng giải xì …

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s