Lưu Vỹ Lân

Người đàn ông duy nhất tôi gọi là bồ. Lân đẹp trai, tài hoa, hào hoa, hoa tình.. . Tôi chưa ngồi uống nhiều rượu với ai ngoài LVL. Lần gặp đầu tiên năm 2000, Lân dạy tôi uống vang trong heo may HN. Lần gặp gần đây nhất ở SG hồi tháng 11-06, tóc để dài buộc túm sau gáy trông rất nghệ. LVL là một nhà báo hay một nghệ sỹ? Trả lời câu hỏi này có thể thấy một sự tương phản hay- dở trong LVL.

Với tôi báo chí đương đại chỉ có Đoàn Khắc Xuyên, Lưu Vỹ Lân, Lê Quang Vũ đáng được gọi là thư ký tòa soạn. Cũng như ĐKX, LVL được đào tạo từ… trường dòng. Có lẽ đó là nền tảng cho một lối ứng xử đúng với một ê kíp làm báo. Các nhà báo được đào tạo từ các hệ thống khác thường tỏ ra mình thông minh, hiểu biết luôn sử dụng TKTS như một cây quyền trượng. Nhiều tòa soạn nên gọi TKTS là kẻ độc tài. Nhẹ nhàng thì phóng viên và CTV là con sen, thằng ở của TKTS.

Tôi cùng làm Nhà Đẹp, Ý tưởng sản phẩm và một chút ít Kiến trúc và đời sống với LVL. Khó có ai xây dựng ý tưởng làm một tờ báo xuất sắc như LVL. Không nhiều người tổ chức sản xuất từng số báo lại nhiều cảm hứng như LVL. Đã làm qua gần 20 tờ báo chưa có TKTS nào gọi điện đường dài 45′ để nghe tôi giải thích dù chỉ là một thuật ngữ…

Tuy nhiên hạn chế lớn nhất của LVL là nhầm lẫn giữa tác phẩm và sản phẩm báo chí. Lân luôn đưa ra một mô hình hoàn hảo. Một lúc nào đó Lân không là hạt nhân của mô hình thì nó sụp đổ một cách sót thương, thê thảm. Tạp chí Ý tưởng và sản phẩm là ví dụ hoàn hảo. Trong một công nghệ báo chí LVL luôn thể hiện anh như một nghệ sỹ. LVL thiếu hụt khả năng kết nối, đôi khi thỏa hiệp với các đối tác dẫn đến anh không trụ dừng lâu được bất kỳ chỗ nào. Sự đoạn tuyệt với Nhà Đẹp là một ví dụ hoàn hảo. Hồi LVL nhận lời về làm tổng TKTS VN net, mượn men tôi “lệnh” cho LVL chỉ làm ở đó 1 năm.

Mặc dù không còn làm việc cùng nhau trong một tờ báo, nhưng nhiều ngày mở máy vi tính bắt đầu làm việc tôi lại nhớ Lưu Vỹ Lân.

7 responses to “Lưu Vỹ Lân

  1. Cái đáng tiếc nhất của một tờ như Ý Tưởng Sản phẩm là nó đã đi sớm 5 năm so với thời đại. Một sự hòan hảo nhanh nhảu!

  2. e hèm, Thư ký tòa soạn còi bắt lỗi chính tả anh nhe: Xót thương, không được type nhầm thành sót thương. Ừm ừm 😀

  3. “Lân luôn đưa ra một mô hình hoàn hảo. Một lúc nào đó Lân không là hạt nhân của mô hình thì nó sụp đổ một cách sót thương, thê thảm. Tạp chí Ý tưởng và sản phẩm là ví dụ hoàn hảo”.
    Đúng thế. Ngay sau số báo, anh Lưu Vỹ Lân không làm nữa, Ý tưởng và sản phẩm, chỉ còn lại một vế sau, thậm chí không còn một vế. Em vẫn nhớ (hồi đó còn lưu giữ, vì trước đây hay có thói quen nhòm ngó một ấn phẩm mới do ai đó, công ty nào đó thực hiện, ngay từ số đầu tiên) những số Ý tưởng & sản phẩm số đầu tiên, mê từ cái bìa báo.
    Thực sự, em cũng không hiểu được sao anh Lân lại làm việc được với Công nghiệp Việt Nam?

  4. Có hai người mà em rất thích đọc: Lưu Vỹ Lân và Việt Linh. Lần đầu tiên em đọc Lưu Vỹ Lân là bài “Ngụ ngôn phế tích” trên TTCN; còn Việt Linh là bài “Bác Phêđo” cũng trên TTCN. Họ Lưu nhiều người giỏi ha?! Hi..hi…

  5. Ko biết anh Bình có làm việc với cả anh Hữu Thiện bao giờ chưa? Cũng giống anh Lân lắm, nhiều ý tưởng, và nhiều mô hình ý tưởng, nhưng rốt cục thì cứ long đong suốt đời. Chẳng biết bao giờ thì có một môi trường lý tưởng cho những con người thèm sự lý tưởng đây.

  6. ôh hô hô hô…ngạc nhiên ghê hè!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s