Trong ngôi nhà Tiều Ẩn

Phim 2003.

Viết lại tặng Phim nhân ngày con tròn 9 tuổi.

“Di tử mãn doanh hà như giáo nhất kinh- Để cho con vàng đầy hòm không bằng dạy cho con một quyển sách” Chu Văn An.

Không cao như Yên Tử với bạt ngàn rừng trúc, kiêu hãnh dáng tùng cổ thụ, thấp hơn Côn Sơn với những vạt thông hát reo mãi đời quân tử, không có doi đất tựa kiếm trời trôi ngoài Lục Đầu giang như Kiếp Bạc nhưng đền Chu Văn An cũng là một cõi thiêng nằm trên vòng cung Đông Triều.

Trước ngày vào lớp một, bố tặng con trai một chuyến đi xuyên Việt và lần đầu về dâng hương ở đền thờ Chu Văn An- người thầy của muôn đời. Đi xuyên Việt để biết đất nước mình ngắn hay dài. Về với thầy An để gắng hiểu đạo làm kẻ sỹ chỉ mong sáng đạo thánh hiền và làm người thì không mưu danh phận.

Ông từ đã viết xong sớ. Mẹ con đang thành kính cầu khấn. Con hãy quỳ xuống, chắp tay trước ngực. Gửi vào tiếng chuông trong ngân, bố vẫn kể chuyện cho con nghe đây…

Yêu quý ơi, chúng ta đang đứng trong cơn mưa bụi dịu mát hiếm hoi của mùa hè. Hãy lắng nghe thoảng nhẹ hương tùng, cỏ dại và hơi thở nồng ấm của đất sỏi. Từ lâu lắm rồi nơi đây đã là vùng non thanh thủy tú, địa linh nhân kiệt. Bên tay phải con là một ngọn núi quý. Đỉnh núi nhô cao, hai sườn xoải ra tựa như cánh chim khổng lồ đang bay. Người xưa gọi là núi Phượng Hoàng. Dưới chân núi có hồ Miết Trì, giếng Son, bọn trẻ ngày xưa thường lấy bùn ở đây phơi khô làm phấn vẽ rất đẹp. Nếu được bay trên cánh của một chim thần, con sẽ thấy phía Bắc là Kiếp Bạc, Đông là Côn Sơn và xa hơn chút nữa là Yên Tử. Chốn ấy, vua Trần Nhân Tông, Băng hồ tướng công Trần Nguyên Hãn, đại thần Nguyễn Trãi…toàn những bậc đại đức, kỳ tài đã từng sống những ngày thanh bạch nhất.

Ngày ấy thầy An cũng tiếp tục mở lớp dạy chữ. Trước khi ra làm quan, thầy An cdũng mở lớp Huỳnh Cung ở Thanh Liệt Thanh Trì. Cách đây 700 năm, đó là một trong những trường học hiếm hoi. Lúc ấy Kinh Đô chỉ có Quốc Tử Giám, Tư thiện đường, Toát trai đường giành riêng cho các hoàng tử, thái tử hoặc Phật tử. Lớp của thầy An không kén chọn học trò, chẳng kể sang hèn, trò đi học không cần lễ vật. Các tiến sỹ Phạm Sư Manh, Thái học sinh Lê Quát, kẻ nơi Châu Ái, người sinh Hà Đông đều từng là học trò yêu của thầy.

Khi xã tắc rơi vào kỳ loạn lạc, thời của bọn Trâu Canh, Bùi Khoan- một lũ ngụy Nho, ngụy quân tử (mấy chữ này bố sẽ giải thích cho con sau). Thầy An đã dâng lên vua sớ chém bảy gian thần. Khi biết tai vua đã bị giót đầy điều xiểm nịnh, thầy An đã ra cửa Huyền Vũ * treo mũ, tụt giầy, chân đất đi về Chí Linh vui đời ở ẩn. Thầy tự cho mình là kẻ cắt củi và đặt tên mình là Tiều Ẩn.

Nơi bố con mình đang đứng chính là nhà thầy khi xưa. Kìa mái cỏ bên sườn gió, suối chảy róc rách dưới chân, đường hoa trải cách, đâu đó tiếng vượn hú, mang tác. Kìa dáng thầy ” thân nhàn tựa áng mây trôi, gió trăng nửa gối, việc đời nhẹ thênh”

Đấy là bố mơ tưởng thế. Tỉnh thức lại tiếc cho bao người trọng nghĩa khinh tài. Vì sao đường đời của những đấng bậc ấy cứ lui dần, lui dần về vắng vẻ? Để chốn kinh đô, trung tâm còn lại toàn những kẻ vô xỉ, hau háu vinh thân, phì gia, thê phong, tử ấm?

Chúng mình cũng đành về phố đi con. Nhưng hãy cất giấu hay để lại đây một chút lòng thành!

*(gần cửa Bắc, nơi bố con mình thỉnh thoảng đi ăn mì xào í)

9- 2004

Advertisements

13 responses to “Trong ngôi nhà Tiều Ẩn

 1. Ồ, Phim lớn nhanh quá! Cô Hương chúc mừng Phim nhân dịp sinh nhật nhé! Cô vẫn nhớ hình ảnh bàn tay nhỏ xíu của Phim trên tường nhà đấy!

 2. Phim nói: thay mặt con, bố Bình thơm cô LH một chiếc hihihihi

 3. cái nền đằng sau cậu bé hình nhưu là tác phẩm của Nguyễn Minh Thành hả anh

 4. Phim ơi, bố Bình… làm sai rồi nè!

 5. ___♥ஐ♥_____♥ஐ♥_____ __♥Q____♥_♥____Q♥___ __♥Q_____ஐ_____Q♥___ ___♥Q__Happy__Q♥____ _____♥Q_Day_Q♥______ _______ஐ___ஐ________ _________♥_________

 6. thế là sinh nhật Phim trước sinh nhật cô Thư 2 ngày nhé!

 7. sinh nhật Phim 15-8. Hôm lay sinh nhật em à? đòi quà à? đòi Tri Đông đới…hihihih

 8. Anh da viet cho con ve Chu Van An that cam dong. Chac han chau se tiep nhan duoc su sau sac va tinh te cua bo…Toi da xem nhieu anh cua anh, rat dep va hom nay lai duoc doc bai viet cua anh nua, khong ngo nhiep anh gia viet rat hay nua.
  Tuy vay, theo thien y cua toi, chu “nguoi thay cua muon doi” dịch tu chu Van the su bieu chi danh rieng cho Khong Tu thoi.

 9. Cô chúc mừng sinh nhật Phim! Phim và Bút thật may mắn và hạnh phúc vì “thời buổi này” vẫn được cha dạy dỗ những điều (tưởng như) xưa cũ thế…
  Đọc bài này, em nhớ đến cụ dím nhà em. Ngày thơ ấu trước 10 tuổi lúc nào cũng được cụ dạy dỗ kèm cặp những điều nho nhã thế…từ 10 tuổi trở đi mẹ emlâm bệnh hiểm nghèo, của cải đội nón ra đi sạch, cụ dím bắt đầu một thời kỳ vất vả cơm áo gạo tiền kinh hoàng, em không còn được bố thường xuyên đưa đi chơi, đưa đi mua sách, căn dặn những điều cứ nghĩ là “xa xôi sách vở” như thế…Nhưng có mấy năm tuổi thơ ngọt ngào trong no ấm và những lời ân cần giáo huấn của bố cũng đủ là tài sản để đi theo em suốt cả đời, đi qua những thăng trầm bể dâu khốn khó của gia đình và tự nèn luyện làm một người tử tế.

 10. @ gt: mau mau có cháu cho bác…viết bài, kế chuyện, ráo huấn đê

 11. Hi hi tháng 3/2008 là có đứa chui ra để bác ráo huấn đấy ạ 😀 Khéo mẹ cháu cũng phải ngồi chắp tay nghe luôn hi hi 😀 Kính bác!

 12. đại hỉ đại hỉ, chúc mừng nhá, thế mà o đánh cái rây thép cho dzây mừng hihihihi

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s