Huy Đức ơi là Huy Đức ơi

Trang 2 báo SGTT số 21 thứ sáu 17-8-07 có đăng tin “Xuất hiện blog mạo danh tt NTD. Có hai vấn đề nhỏ cần chú ý trong xử lý tin này:

Huy Đức vẫn dùng tiểu sảo để ngầm loan báo tới độc giả về một thứ quyền lực từ những thông tin có vẻ “độc quyền” mà trong báo giới chỉ anh ta mới có.

Ký tên dưới một cái tin mèng như thế này chứng tỏ Huy Đức chưa thực sự tự tin lắm vào những giá trị của mình. Có vẻ anh vẫn ngợp chiếm bởi tâm thức nô bộc.

Vậy mà trên trang 6 của số báo này trong mục góc nhìn Huy Đức lại có bài khá hay bàn về vấn đề nông dân, nông thôn và con đường của họ với tiêu đề: Từ trại bò giống Moncada. Liệu bỏ tên tác giả của hai sản phẩm báo chí này người ta có nhận thấy nhất quán một tư thế, tâm thế của tác giả?

Tôi nhắn tin cho Huy Đức hỏi 29 bài tiếp theo về vấn đề nông dân và nông thôn là gì ? Đợi mãi không thấy anh trả lời tôi chợt nhớ chuyện tạp chí Geographic National đặt một nhiếp ảnh gia cỡ …bự của VN chụp về Bát Tràng. GN giao nhiệm vụ cho nhiếp ảnh gia chụp hết…50 cuộn phim. Có thông tin đến với tôi rằng nhiếp ảnh gia nọ thực sự lúng túng sẽ phải làm gì với đống phim này. Bộ ảnh buồn tẻ đăng trên tạp chí lộ ra cả yếu kém của anh cả về nhiếp ảnh cũng như kiến thức về một văn hóa gốm của VN và các nước trong khu vực. Yêu cầu đột biến về số lượng công việc luôn là thước đo chất lượng sống của mỗi người.

Huy Đức ơi bạn là một trong ba nhà báo VN có thể viết được về nông dân và nông thôn VN. Người nông dân đội nón mê, oằn lưng với bao gánh nặng cuộc đời đã tạo ra dáng hình đất nước. Họ cần một nhà báo có tư thế đĩnh đạc khi nhìn nhận về họ. Hãy thẳng lưng mà đi, mắt xếch nhìn đời!

Advertisements

14 responses to “Huy Đức ơi là Huy Đức ơi

 1. Thông cảm, Xờ Bờ có 2 tay; đều phải dùng để chụp ảnh cả, viết chỉ bằng… chân nên sai lỗi chính tả hay câu cú thế này thế nọ là thường Cát Khuê ạ!

 2. em sửa cho bác mấy cái lỗi này:
  1. tiểu xảo- không phải tiểu sảo
  2. National Geographic- không viết là Geographic National
  Người nông dân đội nón mê, oằn lưng với bao gánh nặng cuộc đời đã tạo ra dáng hình đất nước. Họ cần một nhà báo có tư thế đĩnh đạc khi nhìn nhận về họ. Hãy thẳng lưng mà đi, mắt xếch nhìn đời!

  !!!
  bác em cứ hồn nhiên mà viết, chứ viết thế này, em thấy cứ gồng mình sao ấy, vì nó vừa buồn cười vừa sai!

 3. Em thì nghĩ một nhà báo viết được những bài “nhớn” mà cũng chẳng bỏ sót những tin “mèng” thì cũng rất đáng hoan nghênh.

 4. Yêu cầu đột biến về số lượng công việc luôn là thước đo chất lượng sống của mỗi người.
  Em nhớ tới người làm đạo diễn phim (gọi thế thôi) bảo: bây giờ cho tiền hàng chục triệu USD, chắc gì Việt Nam đã làm được một bộ phim hay, vì đơn giản có lẽ chẳng biết tiêu số tiền lớn ấy hợp lý.

 5. Bác Huy Đức như thế là làm đúng phẩm chất cán bộ phải “vừa hồng vừa chuyên” rồi. Có bài tô điểm bày tỏ mình “hồng” mà cũng có bài chuyên môn thể hiện trình độ, mà lại trên cùng một tờ báo, quá là ăn điểm với lãnh đạo và cũng góp phần rào chắn cho các rủi ro nếu có thể có.

 6. @ Cat khue: cảm ơn em rất nhiều. có hai điều nhỏ nói thêm.
  – Em thử nhìn bản đồ VN xem, Hà Giang là chóp nón còn chữ S là lưng còng đới.
  – Trước mặt bàn làm việc của anh bao giờ cũng có … 2 cuốn từ điển tiếng Việt và hơn 300 cuốn NG

 7. mình rất quý mến Huy Đức (cả XB nữa)còn cái tin kia chưa đọc,chưa bình.
  Mình cũng kham đề tài nông nghiệp nhiều năm nay, mời các bạn coi entry “khuyến nông” nhé.Cảm ơn.

 8. Sa vào câu chữ quá. Không hiểu ý nhau rồi. Haha

 9. @XuanBinh:
  Bác lại sai. Em chẳng thấy việc có đến 2 cuốn từ điển tiếng Việt và 300 số NG trên bàn làm việc có gì liên quan đến chuyện viết sai chính tả ở đây?
  Còn câu của bác, em thấy nó funny ở cách viết, nếu người nông dân mà oằn lưng thì họ sẽ cần một nhà báo biết đứng cùng tư thế với họ để mà hiểu họ chứ còn một thằng nhà báo thẳng lưng đĩnh đạc để đứng trên bờ mà phán xét họ à?

 10. MĂng thì thấy cả 2 bác đều diễn. Tuy rằng cả 2 bác đều giỏi giang, hay ho, đều có nguồn độc và cách đưa thông tin độc , nhưng các bác cũng chỉ coi 80 triệu đồng bào chúng ta, hoặc là đối tượng để cho các bác chiên xào trên báo, hoặc là cử toạ để chứng kiến các bác diễn thôi. CẢ 2 bác đều từng chân lấm tay bùn, nhưng bây giờ mà bảo 2 bác nghiến răng sống như nông dân để quay phim chụp ảnh thì bác San hô cố lắm cũng được 3 ngày, còn bác XB cố hơn cũng được nửa tháng. Rồi ngược thôi! Đấy là chưa kể khi về phố, mỗi bác lại có mấy trường thiên tiểu thuyết (hoặc bài suông, hoặc bài cộng hình) trên tá lả các báo
  Hihi. mình thì cứ ngồi xem mưa gió đến bao giờ…

 11. Đợi trời cả gió, ta đem Tre ra luộc, ngâm dấm, nấu chân giò … ăn bữa cho sướng khoái cái đời… thoát ly !

 12. Vui hỉ! Em thích “oén nhau!” Chị Cát Khê VS Bác Xuân Bình!?

 13. em chưa đọc nên cũng không bình luận gì, dưng mà viết về người nông dân em cũng muốn cúi người như họ ý, mới thấy được mồ hôi rơi, còn đứng thẳng lưng thì chỉ thấy được cái lưng của họ đã bị che bởi quần áo mất rồi..

 14. Đề nghị đại ca không ” nói xấu” đồng nghiệp. (Viết cái entry này, sao không thấy bác Huy Đức phản hồi gì nhỉ?)

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s