Tổ Quốc!

ảnh của chú Mai Kỳ chụp sáng 9- 12 trước ĐSQ Trung cộng

Hôm nay con là người trẻ tuổi nhất trong đoàn biểu tình phản đối TQ xâm lược Việt Nam. Lần đầu tiên con đi biểu tình. Lần đầu tiên bố muốn dạy con bài học về tình yêu Tổ Quốc.

Bố định sẽ viết “ Tổ Quốc” sau khi xem xong chương trình thời sự của VTV để nghe ngóng động thái chính thức từ phía chính phủ sau sự kiện này. Vẫn biết là là vô vọng và đến cuối chương trình không hiểu sao bố đã lịm đi. …(Con vẫn biết là bố chưa bao giờ đi ngủ sớm) Hình như bên tai bố còn vẳng tiếng ông phó thủ tướng kêu gào đội mũ bảo hiểm để…bảo trọng?! Thật hãi hùng trong giấc mơ bố nhìn thấy có hai Tổ Quốc. Một Tổ Quốc của bố con mình. Nơi có đảo Ngọc Vừng với lũ chim ruồi có mỏ nhọn và rất dài. Nơi có bầy cá nhiều màu bơi tung tăng dưới biển Ninh Vân. Nơi chúng mình có những lần trượt cát vô cùng lý thú ở mũi Né. Nơi có Đà Lạt mây bay lẫn trong bờm ngựa… Còn một Tổ Quốc khác của các chú công an những người lạnh lùng nhìn những người đi biểu tình như tội phạm. Những người xua đẩy bố con mình ra khỏi vỉa hè 46 Hoàng Diệu, một con đường mang danh một người dân Việt đã tuẫn tiết khi đất nước bị nạn ngoại xâm. Chúng ta đã bị đẩy khỏi đường biên của tình yêu nước bằng những lời quát tháo, hích đẩy và cả những lời nói ngớ ngẩn. Một chú mắt trợn ngược nói như quát: chỉ có các ông các bà biết yêu nước? Yêu nước phải đúng pháp luật chứ!? Bố tiếc cho thái độ ứng xử của những người ra lệnh và những người chỉ biết thừa lệnh. Để có uy quyền như cảnh sát Anh ( một nước dân chủ và giàu có) hay đàng hoàng như quân cảnh Nepal (một quốc gia đói nghèo, độc tài) cũng cần phải mất nhiều thời gian.

Nhưng mà thôi Phim ạ, chuyện đó nhỏ, chúng ta bỏ qua. Hôm nay Bố muốn trao đổi với con về Tổ Quốc- Chiến Tranh và Thái độ của chúng ta.

Bố không nhớ rõ ai đó đã từng ví dân tộc ta như nàng Kiều. Nay ngã vào tay Sở Khanh, mai không thoát Tú Bà, mốt thoảng qua chút danh giá Từ Hải… Một số kiếp trầm luân đầy ô nhục. Chúng ta từng chịu 1000 năm Bắc thuộc, hơn một trăm năm Pháp thuộc và hơn nửa thế kỷ bị Trung cộng, Nga xô, Mỹ xâu xé. Thế hệ ông bà con từng cay đắng vì câu thơ: nếu lịch sử chọn ta làm điểm tựa. Ôi sao có một thời người ta ngây thơ, hồn nhiên đến vậy. Thực lòng bố nhìn đất nước ta mấy chục năm qua thật giống như những quân cờ trong cuộc chơi của những đại bá mà thôi. Những quân cờ trong bàn cờ bố con mình vẫn chơi sau mỗi bữa ăn. Những quân cờ chẳng thể tự nó làm nên chiến thắng. Chúng ta có Tổ Quốc. Chúng ta phải gìn giữ nó. Nhưng chúng ta đừng điên khùng hoằng dương thần chiến tranh. Nói như nhà thơ Nguyễn Duy: người thua trận đầu tiên luôn là người dân chúng ta. Huân chương ái quốc thì đỏ rực trên ngực những người… xa trận mạc, không bao giờ gần mũi tên hòn đạn. Máu ở đây còn hoa ở đâu?

Trên blog của mình chú Huy Đức có đưa ra bài học Thái Lan một dân tộc tự hào là không phải đương đầu những đế quốc to. Bố đã từng mua cho con những robot rất đẹp trên đường Rama 2, con đường mang tên ông vua mở đầu cho lịch sử của dân tộc Thái với những hòa ước Bồ, Hà, Anh. Lịch sử dân tôc Thái hôm nay được viết lên từ hòa bình. Cách đây hình như 11 năm, bố đã đọc bài của chú Vũ Mạnh Cường sau khi đi Tiệp Khắc về. Bố nhớ như ghi khắc câu của một người bạn Tiệp Khắc đã nói với chú VMC: để hôm nay các bạn có thể ngẩng cao đầu và gõ gót giày kiêu hãnh trên đường phố Praha cổ kính, diễm lệ, đã có biết bao lần dân tộc chúng tôi đã cúi mặt trước kẻ thù.

Vậy bố viết những dòng chữ này có gì mâu thuẫn với việc đưa con đi biểu tình không? Câu trả lời là : Không! Lúc này đây, dù ông Lê Dũng có nói chúng ta tụ tập, hoạt động chưa có phép thì chúng ta phải có tiếng nói, hành động của mình để có áp lực cho bản thân và cả cộng đồng cùng tìm kiếm những giải pháp tốt nhất trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước. Ít nhất thì cũng phải để cho những kẻ xâm lược hiểu rằng đi cướp đất không phải là việc thò tay vào túi quần đùi. Cuộc chiến bảo vệ chủ quyền chắc sẽ cam go lâu dài và chẳng dễ dàng chút nào. Chúng ta đi biểu tình để ít nhất cũng “hiểu” và… “cảm thông” với những “khó khăn” trong nội bộ những người cầm quyền. Có nhóm thân Mỹ. Có người thân Trung cộng. Có những người trong số họ đang được chính Trung cộng bảo hiểm cho chiếc ghế quyền lực. Ở Bắc Hàn có người trong số họ còn cầm văn bản và đọc ê a câu: “nhân dịp này tôi đề nghị chúng ta nâng cốc”. Có những người thật tươi tắn ở Phù Tang khi khói hương chưa tan lạnh trên nấm mồ bao người xấu số ở cầu Cần Thơ. Có người còn lên truyền hình đổ vấy cho phương pháp tính toán sai về mức độ của tình trạng lạm phát …những người này hạnh phúc thật. Chắc vợ con họ chẳng bao giờ phải đi chợ với cái đầu đầy toan tính, với cái miệng leo lẻo mặc cả như mẹ con.

Chúng ta đi biểu tình cũng là để có cơ hội bộc lộ rõ mình hơn. Bố dốt tiếng Anh. Trước khi viết khẩu hiệu bố đã cẩn thận gọi điện cho một chú giỏi tiếng Anh để biên tập lại. Vậy mà chúng ta đã viết gì? Truong Sa- Hoang Sa of Viet Nam. Khi hình ảnh của chúng ta được pốt lên không biết bao tờ báo và blog thì cũng là lúc Bố cay đắng, nhục nhã khi đọc được một comment: đại diện cho trí thức VN là thế này sao? Chúng ta kém cỏi từ câu nói, từ chữ viết. Chúng ta thua ngay từ những phút khát khao chiến thắng nhất. Vậy là bài học đầu tiên bố con mình phải học là tự nhìn nhận lại bản thân, nhìn nhận lại Tổ Quốc, nhìn nhận lại phép hành xử của kẻ yếu trong thời loạn lạc. Khi thiếu tri thức, nghèo tiền bạc chúng ta phải nhẫn nhục nhiều, nhiều năm để học cách chiến thắng thôi con ơi!

Khi viết đến đây bố đọc được lời một số người kêu gọi chiến đấu hay loan tin họ đã đánh sập một vài trang web của Trung cộng. Con có đồng tình không? Riêng bố thì không! Bố nhớ lại những ngày đau thương năm 1979. Bao người dân đã gục ngã trước mũi súng kẻ thù. Ở hậu phương bọn học sinh như bố và tất cả mọi người cứ hát váng bài ca “Tiếng súng đã vang trên bầu trời biên giới…” Đài tiếng nói VN phát đi phát lại “Sức mạnh của người VN chúng ta” – bài xã luận đăng trên báo Nhân Dân của ông Hoàng Tùng. Bố không kìm được nước mắt khi nhớ lại bác Minh con đã khóc khi kể về những người
đồng đội trong hải đoàn của bác đã chết thảm trước đại pháo của hải quân Trung cộng ở Trường Sa năm 1988. Kể từ đó đến nay, hải quân ta vẫn không đủ sức vượt qua hình ảnh của những tấm bia tập trận của hải quân Trung cộng. Làm sao để họ không bắt nạt khi mình thua kém về mọi điều? Đã đánh phải thắng. Đánh để thua thì chỉ nướng dân chứ không phải là yêu nước. Con hãy tự nghĩ về việc cần làm của mình. Bản thân bố sẽ tiếp tục đi Trung Quốc nhiều hơn để hiểu vì sao Trương Khiên mở đường sang Tây vực? Vì sao Trịnh Hòa vượt Ấn Độ Dương? Vì sao Lý Bạch viết thơ… say? 6 năm qua bố đã đi từ Thượng Hải qua Cam Túc Đôn Hoàng, từ đáy bể tắm của hoàng hậu Trung Hoa tới đỉnh Everest, từ hạ nguồn tới thượng nguồn Hoàng Hà hay nhiều điểm quan trọng của Vạn Lý Trường Thành…Bố luôn tự hào là một trong những nhà báo có nhiều bài viết nhất về văn hóa Trung Quốc. Cần phải học cách để trở thành một dân tộc lớn. Lúc đó chúng ta sẽ tính sổ Tam Sa mà không phải đổ máu dân đen. Phải tìm mọi cách để dụ người Tàu vào một thế trận nào mà ở đó sức mạnh của người VN chúng ta là vượt trội! Bài học ấy ông Lý Thường Kiệt vẫn để lại ở gần đền bà chúa Kho nơi gia đình mình hay đi lễ. Bài học ấy ông Trần Hưng Đạo còn cất dưới đám cỏ bên bờ sông Lục Đầu Giang nơi con vẫn hay vầy bùn mỗi lần bố con mình đi Kiếp Bạc. Bài học ấy ông Trần Khánh Dư vẫn để lộ trong những con sóng vỗ mạn tàu những lần bố con mình lang thang Vân Đồn…

À tí nữa thì quên, thứ bảy tuần trươc chúng mình đạp xe một vòng quanh hồ Tây. Chúng mình đọc lại rất nhiều tư liệu lịch sử. Con có kế nào như Khổng Minh Không lấy hết đồng đen của Tàu đúc một cái chuông xong rồi lùa con trâu đại bá xuống đáy hồ Tây chơi một lần cho đã. Học xong bài đi rồi nghĩ kế nhá! Bố đợi!

Những blog pốt ảnh, bài viết về con. Đừng quên tình cảm của mọi người nhé Phim!

http://blog.360.yahoo.com/blog-GLpLgdInbqvRX76WlcviqwIv83N4OypzdIID?p=7847&n=…

http://blog.360.yahoo.com/blog-l7Ro7yIlc6nb_SgNMxDR

http://blog.360.yahoo.com/blog-rh8hN3ohcrb2GxEccq7qAfI6

http://blog.360.yahoo.com/blog-Mg6aIjslcqOWc0MLyHxVYwg-?cq=1

http://blog.360.yahoo.com/blog-t0IS290hb67U6oYE5faRfPd8?p=190

ảnh về cuộc biểu tình

http://tinhnguyentre.net/anh/hoangsa_truongsa/

“Khi ta lớn Đất Nước đã có rồi
Đất Nước có trong những cái “ngày xửa ngày xưa..” mẹ thường hay kể
Đất Nước bắt đầu với miếng trầu bây giờ bà ăn
Đất Nước lớn lên khi dân mình biết trồng tre mà đánh giặc.
Tóc mẹ thì bới sau đầu
Cha mẹ thương nhau bằng gừng cay muối mặn
Cái kèo, cái cột thành tên
Hạt gạo phải một nắng hai sương xay, giã, giần, sàng
Đất Nước có từ ngày đó..

Đất là nơi anh đến trường
Nước là nơi em tắm
Đất Nước là nơi ta hò hẹn
Đất Nước là nơi em đánh rơi chiếc khăn trong nỗi nhớ thầm

Đất là nơi “con chim phượng hoàng bay về hòn núi bạc”
Nước là nơi “con cá ngư ông móng nước biển khơi”
Thời gian đằng đẵng
Không gian mênh mông
Đất Nước là nơi dân mình đoàn tụ

Đất là nơi Chim về
Nước là nơi Rồng ở
Lạc Long Quân và Âu Cơ
Đẻ ra đồng bào ta trong bọc trứng”

Những ai đã khuất
Những ai bây giờ
Yêu nhau và sinh con đẻ cái
Gánh vác phần người đi trước để lại
Dặn dò con cháu chuyện mai sau
Hằng năm ăn đâu làm đâu
Cũng biết cúi đầu nhớ ngày giỗ Tổ

Trong anh và em hôm nay
Đều có một phần Đất Nước
Khi hai đứa cầm tay
Đất Nước trong chúng ta hài hòa nồng thắm
Khi chúng ra cầm tay mọi người
Đất Nước vẹn tròn, to lớn

Mai này con ta lớn lên
Con sẽ mang Đất Nước đi xa
Đến những tháng ngày mơ mộng

Em ơi em Đất Nước là máu xương của mình
Phải biết gắn bó và san sẻ
Phải biết hóa thân cho dáng hình xứ sở
Làm nên Đất Nước muôn đời..

Những người vợ nhớ chồng còn góp cho Đất Nước những núi Vọng Phu
Cặp vợ chồng yêu nhau góp nên hòn Trống Mái
Gót ngựa của Thánh Gióng đi qua còn trăm ao đầm để lại
Chín mươi chín con voi góp mình dựng đất Tổ Hùng Vương
Những con rồng nằm im góp dòng sông xanh thẳm
Người học trò nghèo góp cho Đất Nước mình núi Bút non Nghiên
Con cóc, con gà quê hương cùng góp cho Hạ Long thành thắng cảnh
Những người dân nào đã góp tên Ông Đốc, Ông Trang, Bà Đen, Bà Điểm
Và ở đâu trên khắp ruộng đồng gò bãi
Chẳng mang một dáng hình, một ao ước, một lối sống ông cha
Ôi Đất Nước sau 4.000 năm đi đâu ta cũng thấy
Những cuộc đời đã hóa núi sông ta

Em ơi em
Hãy nhìn rất xa
Vào 4.000 năm Đất Nước
Năm tháng nào cũng người người lớp lớp
Con gái, con trai bằng tuổi chúng ta
Cần cù làm lụng

Khi có giặc người con trai ra trận
Người con gái trở về nuôi cái cùng con
Ngày giặc đến nhà thì đàn bà cũng đánh
Nhiều người đã trở thành anh hùng
Nhiều anh hùng cả anh và em đều nhớ

Nhưng em biết không
Có biết bao người con gái, con trai
Trong 4.000 lớp người giống ta lứa tuổi
Họ đã sống và chết
Giản dị và bình tâm
Không ai nhớ mặt đặt tên
Nhưng họ đã làm ra Đất Nước

Họ giữ và truyền cho ta hạt lúa ta trồng
Họ chuyển lửa qua mỗi nhà, từ hòn than qua con cúi
Họ truyền giọng điệu mình cho con tập nói
Họ gánh theo tên xã, tên làng trong mỗi chuyến di dân
Họ đắp đập be bờ cho người sau trồng cây hái trái
Có ngoại xâm thì chống ngoại xâm
Có nội thù thì vùng lên đánh bại
Để Đất Nước là Đất Nước nhân dân
Đất Nước của nhân dân, Đất Nước của ca dao thần thoại
Dạy anh biết “yêu em từ thở trong nôi”
Biết quý công cầm vàng những ng
ày lặn lội
Biết trồng tre đợi ngày thành gậy
Đi trả thù mà không sợ dài lâu

Ôi những dòng sông bắt nước từ đâu
Mà khi về Đất Nước mình thì bắt lên câu hát
Người đến hát khi chèo đò, kéo thuyền vượt thác
Gợi trăm màu trên trăm dáng sông xuôi

Người dạy ta nghèo ăn cháo ăn rau
Biết ăn ớt để đánh lừa cái lưỡi
Cái cuốc, con dao, đánh lừa cái tuổi
Chén rượu đánh lừa cơn mỏi, cơn đau
Con nộm nang tre đánh lừa cái chết
Đánh lừa cái rét là ăn miếng trầu
Đánh lừa thằng giặc là chuyện Trạng Quỳnh
Nhưng lạ lùng thay, nhân dân thông minh
Không hề lừa ta dù ca dao, cổ tích
Ta lớn lên bằng niềm tin rất thật
Biết bao nhiêu hạnh phúc có trên đời
Dẫu phải cay đắng dập vùi
Rằng cô Tấm cũng về làm hoàng hậu
Cây khế chua có đại bàng đến đậu
Chim ăn rồi trả ngon ngọt cho ta
Đất đai cỗi cằn thì người sẽ nở hoa
Hoa của đất, người trồng cây dựng cửa
Khi ta đến gõ lên từng cánh cửa
Thì tin yêu ngay thẳng đón ta vào
Ta nghẹn ngào, Đất Nước Việt Nam ơi

Em nghe không trái thị đã rơi xuống tay người
Trái không chỉ rơi vì sức hút đất đai
Trái rơi vì tay người ao ước
Khi trái chạm tay người và người ấm ủ
Thì lừng hương và cô Tấm bước ra
Đi trả thù và sống Tự do
Không rơi xuống bùn, ôi trái thị quê ta
Để bùn lấm và thành bùn vạn kiếp
Rơi vào tay người, đó là định luật
Của đấu tranh và nhân nghĩa Việt Nam
Tuổi trẻ ơi trong sương gió tháng năm
Ta đã lớn rồi, chín đầy hy vọng
Hãy ngã xuống tay nhân dân, hỡi sắc vàng của nắng
Hỡi hương thơm của nồng mặn mồ hôi..
Hãy ngã vào tay nhân dân, đừng vãi đừng rơi
Đừng do dự, đừng hoài nghi nữa
Hãy yêu nhân dân và nghe người nhắn nhủ
Hãy tìm sức mạnh trên cơ thể nhân dân
Nhân dân đang đi lên đội ngũ trùng trùng
Thế vô tận của nghìn năm giết giặc
Lửa đã cháy hồng hào mặt đất
Mùa chín tình yêu, mùa chín hận thù
Không bao giờ xương máu phải bơ vơ
Ôi sông núi uy nghi ngàn dặm đất
Có nghe tiếng chúng con: Xin có mặt
Nguyện làm người xung kích của quê hương
Đấy tiếng hát chúng con: tiếng hát xuống đường! ”

(copy lại trường ca Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm)

Tổ quốc bắt đầu từ đâu?

Tổ quốc bắt đầu từ đâu?
Từ bức tranh ta được xem ngày nhỏ
Từ những người bạn tốt vẫn cùng ta
Thường đi học và chơi chung một phố.
Cũng có thể Tổ quốc được bắt đầu
Từ bài hát mẹ ta ru âu yếm,
Từ những cái ta quyết giữ vẹn tròn
Cả trong những giờ khó khăn nguy hiểm.

Tổ quốc bắt đầu từ đâu?
Từ chiếc ghế ta vẫn ngồi trước ngõ,
Từ cây phong đơn độc giữa cánh đồng
Khẽ chào nhẹ mỗi lần có gió.
Cũng có thể Tổ quốc được bắt đầu
Từ bài hát đầu xuân con sáo hát
Từ con đường ven xóm nhỏ quanh co
Và biến mất trong sương chiều xanh nhạt.

Tổ quốc bắt đầu từ đâu?
Từ ánh đèn nhà ai đang run rẩy,
Từ chiếc mũ bố ta đội ngày xưa,
Mà bất chợt trong hòm ta lại thấy.
Cũng có thể Tổ quốc được bắt đầu
Từ tiếng gõ của con tàu mệt mỏi
Từ lời thề mà thời trẻ yêu nhau
Ta giấu kín trong tim không dám nói.

Tổ quốc bắt đầu từ đâu?

Mikhail Lvovich Matusovsky (Nga)- Thái Bá Tân dịch

http://www.youtube.com/watch?v=KPQdJLytnVo

Advertisements

171 responses to “Tổ Quốc!

 1. Xin copy bài viết này của anh Xuân Bình và một số comment ở đây. Cám ơn anh rất nhiều.

 2. that dau long khi nhin thay dat nuoc viet nam lai lam vao tinh canh nay cau chuc cho cac anh chien si ngoai dao truong sa va dao hoang sa manh khoe de giu gin to quoc trong khi doi cho chinh phu viet nam co giai phap de bao ve dat nuoc

 3. that dau long khi nhin thay dat nuoc viet nam lai lam vao tinh canh nay cau chuc cho cac anh chien si ngoai dao truong sa va dao hoang sa manh khoe de giu gin to quoc trong khi doi cho chinh phu viet nam co giai phap de bao ve dat nuoc

 4. Bày tỏ đến chú lòng ngưỡng mộ từ 1 người o quen nhưng vẫn tự hào mình là người Vn

 5. đù má quân trung quốc nhỉ, mẹ thằng TRIẾT, Thằng Mạnh, Thằng Dũng, chỉ ăn hại

 6. cám ơn chú vì bài viết rất hay!!
  Chú đang dạy cả một lớp học sinh việt một bài học về lòng yêu nước

 7. Chết, sao lại belonged, có nghĩa là công nhận giờ không phải của VN nữa ạ. 🙂

 8. Bài viết đi vào lòng quá Bác ơi , ở xa Tổ Quốc nhưng rất sớm hơn nhiều người trong nước được nhìn những tấm hình bà con ở Hà Nội và đặt biệt tấm hình 2 Bố con Bác ..đèo nhau bằng xe đạp ..đi biểu tình …. rất cãm phục , gởi lời cám ơn người Công Dân VN bé nhất Thủ đô hôm biểu tình nhé . Mong Cháu học giỏi và ngoan

 9. Bạn nut_chai(?) thử tham khảo cái này:
  http://www.thefreedictionary.com/belong
  🙂

 10. Càng đọc càng đau lòng bác ơi.
  Tổ quốc ta thấp cổ bé họng, giờ ai bảo vệ cho ta. Chúng ta chỉ còn cách tự cường, vững bước bên kẻ thù truyền kiếp. Nhưng những nhà lãnh đạo còn đưa cả dân tộc lên dây đu giữa những làn đạn không biết đến bao giờ. Con đường phía trước xem chừng mịt mù quá.

 11. Cam on chu vi bai viet ! Rat hay va xuc dong ! Phim oi, sau nay lich su se nhac den ten em !!!!

 12. Sai thì lần sau in lại biểu ngữ chứ có gì đâu anh.

  HOÀNG SA-TRƯỜNG SA BELONGED TO VIETNAM!!!

 13. Cảm ơn Anh ! Lại được đọc bài viết của Anh về Tổ Quốc quá hay giữa lúc chúng ta đang bị ngoại bang âm mưu và đã thực hiện việc xâm lăng bờ cõi nước Việt mến yêu. Trong lúc người ta đang bàn cãi và đổ lỗi cho nhau vì học sinh của chúng ta ít hiểu biết về lịch sử Việt Nam, thì bài Anh viết cho cháu Phim đã một bài học quá tốt về giảng dạy lịch sử cho con cháu chúng ta rồi. Cách đây 51 năm về trước tôi cũng có được một bài học về lịch sử Thủ Đô mà cho đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ như in ( ngày kỷ niệm lịch sử ấy cũng đã đến gần – Ngày Pháp ném bom xuống phố Hàng Bún năm 1946 ). Bài học ấy không có trong chương trình sách giáo khoa về Lịch sử và chỉ diễn ra trong khoảng năm phút mở đầu một giờ học Văn. Thầy giáo của chúng tôi hồi ấy là Thầy Thy Thy Tống Ngọc, sau Thầy làm việc ở nhà xuất bản Kim Đồng và lấy bút danh là Thy Ngọc. Có một điều khác là hồi ấy chương trình học không có ” môn chính, môn phụ ” nên Lịch sử không bị coi là chuyện phụ>

 14. Cứ biểu ngữ tiếng Việt có dấu rõ ràng là được rồi cu Phim à!

  20 năm nữa, gương mặt phúng phính trẻ thơ kia sẽ viết tiếp những gì hôm nay còn dang dở nhé!

 15. một trong những bài viết hay nhất về lòng yêu Tổ quốc và cách dạy con. Cám ơn anh.

 16. @ Sông: Hình như theo một đứa mù tiếng Anh như mình, belonged không chỉ là đã từng 🙂

 17. Em hiểu và chia sẻ cùng anh!

 18. Bài viết rất hay, cho em mượn nhé, có gì thông cảm cho em. Thanks

 19. Hôm qua được xem ảnh bố con anh ở các blog khác.
  Hôm nay lại đọc được 1 bài rất sâu sắc của anh ở đây.
  Cám ơn anh nhé!
  🙂

 20. Hay, cả bài viết lẫn chí khí, và cách dạy con.

  Theo em quan trọng không phải là luôn luôn làm đúng, mà biết mình làm sai ra sao và sẽ sửa sai như thế nào, rất trân trọng thái độ của anh. Cũng cần phải ghi nhận hai tấm biểu ngữ viết sai là khẩu hiệu duy nhất trong cuộc biểu tình. Nói, khen chê thì dễ, nhưng dán hai tấm khẩu hiệu rồi mang tới chỗ biểu tình không phải là chuyện đơn giản.

 21. Đoạn thơ trên là chương 5 trong trường ca Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm, là bài học trong sách văn lớp 12 nhưng có một số đoạn không được học nên đây là lần đầu tiên con được đọc đầy đủ. Con thích nhất là câu ” Ôi những dòng sông bắt nước từ đâu-Mà khi về nước mình thì bắt lên câu hát” nghe vừa kiêu hãnh, tự hào, vừa rất đỗi yên bình, đúng cái cảm giác con thường nghĩ đến khi nghĩ về nước mình.
  Nếu hôm đấy con ở nhà thì thể nào cũng kêu gọi bạn bè đi biểu tình. Con không ngờ là chú cũng đi. Sáng ngủ dậy vào blog của các bạn thấy tường thuật lại nhìn ảnh của chú với Phim cũng thấy tự hào. Ở xa thế này chẳng đóng góp được gì cụ thể, thấy hơi bị bứt rứt.
  Con không có đủ kiến thức về chính trị và lịch sử để đưa ra ý kiến gì, làm thế nào là tốt. Chỉ thấy đau lòng. Hơi mù mịt, chẳng biết thế nào là đúng là sai, nên hành động theo hướng nào nữa. Không biết nên trách lãnh đạo không kien quyết hay tự nhủ mọi thứ đã có đường lối hay hô hào phản ứng quyết liệt. Có khi việc con làm được duy nhất bây giờ là nghe ngóng những người TQ trẻ, xem về sau có rút ra được bài học gì cho mình không.
  Nếu hôm đấy con ở nhà chú cháu mình khéo làm được mấy cái biểu ngữ hoành tráng.
  Mà hôm qua con nói chuyện với một ông người Canada, ngày xưa từng đi lính cho Mĩ ở Việt Nam, ở Khe Sanh, Đà Nẵng và mấy chỗ khác nữa, khoảng 3,4 năm. Ông ý bảo khi đó mới có 17 tuổi, nông nổi và ngu ngốc, tưởng mình là anh hùng. Con hỏi tại sao ông lại quyết định đi đánh VN, ông ý bảo lúc đó chúng tôi được nhờ giúp đỡ, người Mĩ muốn kiềm ché sự phát triển của CNCS. Con hỏi ai nhờ ông, và CNCS thì có gì sai, nếu có gì sai thì đấy cũng là chuyện của một đất nước khác cơ mà. Ông ý bảo miền Nam VN muốn đi theo ché độ dân chủ, nhưng lại bị miền Bắc ép buộc đi theo CS trong khi họ không muốn, và HCM đánh bai Pháp, Pháp là dân chủ. Con bảo những gì con được dạy là Mĩ muốn xâm chiếm VN. Ông ý xua tay bảo, không, chúng tôi không hề có ý định chiếm nước của ai hết, chúng tôi chỉ muốn giúp. Con bảo chính phủ miền Nam lúc đó, Ngô Đình Diệm, không đại diện cho ý muốn của nhân dân VN, mà là do Mĩ dựng nên. Ông ý không nói gì nữa. Ông ý bảo về sau ông ý đã nhận ra sự thật không phải như những gì ông ý được biết lúc trước khi sang VN, và người Mĩ không bao giờ nhận là mình thua, chỉ nói rằng chiến tranh đã kéo dài lâu rồi và họ gửi trả những người con về cho mẹ của họ. Ông ý bảo có rất nhiều sách báo về VN và Sài Gòn, con đã mượn được một quyển lịch sử VN từ thế kỉ thứ 7 trước CN, viết bằng tiếng anh. Ke ke, hi vọng ông ý đưa cho trước khi nghỉ Noel để còn đọc!

 22. Nếu mà chỉ dịch theo nghĩa, không cần câu chữ trau chuốt hay vần vèo, nói chung là đơn giản tóm lược các ý chính thì xin múa rìu qua mắt các thợ như thế này ạ:
  Vietname belongs to Vietnam’s king
  It is stated in the holy book
  Those who want to invade it
  Will be defeated completely

 23. đau lòng bác ạ, đọc rồi nghẹn ở cổ

 24. ồ thật k ngờ cậu bé này lại chính là bé Phim của a Xuân Bình ! Entry này của anh rất sâu sắc 🙂

 25. ồ thật k ngờ cậu bé này lại chính là bé Phim của a Xuân Bình ! Entry này của anh rất sâu sắc 🙂

 26. ồ thật k ngờ cậu bé này lại chính là bé Phim của a Xuân Bình ! Entry này của anh rất sâu sắc 🙂

 27. Biết nhau bao nhiêu năm. đọc entry này thấy thương bác, thương tôi và thương… cu Phim

 28. Có một thời, người ta tự hào vì đứng ở tuyến đầu. Thật cay đắng.
  anh giải thích hộ em “yêu nước phải đúng pháp luật” là thế nào?
  Cho em cóp về blog của em. Cảm ơn anh.

 29. Chắc chắn trong lòng nhiều người Việt Nam, tình yêu quê hương đất nước như bạn, mà không có điều kiện bày tỏ, ở đất nước mình yêu nước cũng phải nằm trong khuân khổ, kỳ thật!! Chúc bạn luôn mạnh khỏe và đóng góp cho đất nước những bài viết về lòng yêu nước cảm động như vậy mãi.

 30. Chú Cường tặng Phim video này

 31. Em đụng độ với bác 1 lần và có nói, có lẽ bác vẫn đang tự đào tạo lại mình…
  Xem ảnh tường thuật em cười vì thấy có nhiều lỗi chính tả quá, trong đó có ảnh của bác. Chỉ sau khi đọc bài viết này em mới thấy thông cảm cho bác, tuy nhiên bác nhìn nhận vấn đề rất thằng thắn và cách bác dạy bảo con cũng rất đàn ông, xin được bày tỏ lòng ngưỡng mộ.

  Ps. Nếu đã là khẩu hiệu tiếng Anh thì “Tây” nó sẽ không hiểu “Hoàng Sa”, “Trừơng Sa” là gì đâu bác ạ;-)

 32. Bác tây nào không hiểu thế nào là Hoàng Sa và Trường Sa thì giờ họ sẽ hiểu. Đây không phải là chỗ bắt bẻ câu chữ. Hãy nói về tình yêu quê hương đất nước của mình. Chúc khỏe.

 33. Entry nồng nàn quá anh! Hai hôm nay đi đâu cũng thấy “ông Hàn quốc”!

 34. Mong bác nào chê bác Bình là kém cỏi dịch hộ bài này sang tiếng Anh cái…

  南 國 山 河 南 帝 居
  截 然 定 分 在 天 書
  如 何 逆 虜 來 侵 犯
  汝 等 行 看 取 敗 虛

  Nam quốc sơn hà Nam đế cư,
  Tiệt nhiên định phận tại thiên thư.
  Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm,
  Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư

  -> À, dịch xong bác ý nhớ đăng lên blog của mình nhé!

 35. Xuân Bình: Cây đại thụ của làng báo Việt Nam.

 36. chú ơi con mượn bài viết này của chú về blog của mình nhé

 37. Em luôn ngưỡng mộ và cảm động với cách dạy con của anh, XB ạ!Hình ảnh hai cha con anh sát cánh bên nhau thật đẹp!

 38. Hẳn là con chú phải rất tự hào có người bố là Xuân Bình. Hẳn là chú rất hãnh diện vì có con là Phim. Xin cám ơn bố con chú vì những việc hai vị đã làm ngày 9.12.2007.

 39. Cảm ơn anh về một bài viết rất hay và rất xúc động về sự chỉ bảo cho lớp trẻ về tình yêu tổ quốc! Tổ quốc không của riêng ai và lòng ái quốc cũng không có màu sắc chính trị hay nằm trong vỏ bọc đảng phái nào cả. Tổ quốc là của mọi người Việt Nam và tất cả mọi người Việt Nam cần có trách nhiệm gìn giữ và bảo vệ cho muôn đời sau. Bất kỳ nhà lãnh đạo nào làm mất một tấc đất hay một hải lý lãnh hải của Tổ Quốc thì sẽ có tội với Tổ Quốc và lịch sử dân tộc sẽ có sự phán xét.

 40. mot bai viet rat cam dong.Toi that tinh cam thay vui khi VN con nhung nguoi cho mot suy nghi nhu anh.

 41. Một lần nữa cám ơn anh về bài viết và hành động phần nào tạo cảm xúc để em viết bài hát mới về Trường Sa và Hoàng Sa.

  http://blog.360.yahoo.com/blog-c4fwAN4zeqi8D.JXuWThXsk0IbGsY37B?p=413#comments

 42. Xin bày tỏ lòng ngưỡng mộ tới anh và xin phép anh cho em được copy lại vào blog của em.

 43. anh Bình ạ, em cảm ơn bài viết của anh, bài viết hay & xúc động

 44. Chú Xuân Bình và em Phim ơi, cảm ơn nhiều lắm. Hình chú và em là một trong những hình ảnh nổi bật nhất của sự kiện 9/12 vừa rồi.
  Tuy câu khẩu hiệu viết không đúng ngữ pháp, nhưng giờ đây đã trở thành một câu nói thân thương, một cách nói rất Việt Nam. Thế nên chú và em cứ dùng lại vô tư ạ 🙂
  Cháu cũng xin phép được copy lại toàn bộ entry cảm động này của chú.

  Và xin được có ý kiến một chút về cách dịch sang tiếng Anh:
  @ Song: ko thể ghi “belonged” được, như thế là chia động từ ở thể quá khứ. Câu đúng phải là Hoàng Sa and Trường Sa belong to Vietnam!
  @ ai do dich bai tho cua LTK: hinh nhu ban von hoc tieng Phap? Mot so tu viet sai chinh ta, thua chu “e” o cuoi.

 45. Mình xin phép coppy bài này về blog của mình nhé?

 46. cám ơn anh vì bài viết. cho em add blog nhe!

 47. Mình đã dẫn link sang bài này của bạn rồi! Cám ơn bạn.

 48. chú ơi cho cháu xin trích(chỉ dám trích thôi T_T) đăng 1 phần bài này lên bảng tin HSV trường cháu (cháu cứ xin và cố gắng đã ạ); cháu muốn bài này được nhiều sv biết đến hơn, và có trách nhiệm hơn về hai chữ “Tổ Quốc”.

 49. Đã đọc rất nhiều bài báo của anh, đặc biệt là ảnh chụp kèm luôn thấy đẹp lắm! Nhưng bài viết này mới gây xúc động nhiều nhất. Người lớn chúng ta phải hun đúc tinh thần ái quốc cho con cái từ những việc nhỏ nhất. Rồi cũng đến lúc chuúg ta mở mắt cho con cái mình nhìn thấy ai đã đưa đất nước này vào thế yếu hèn!

 50. Thua chu X.Binh,ngay nao chau cung len de tim kiem thong tin ve su viec tren mang nhung tuyet nhien ko thay co 1 thong tin nao.Con nho hom CN khi doc blog cua 1 so ng chau thay co cuoc bieu tinh fan doi TQ,chau da goi dien dan ca nha nho xem fim xong fai de ti vi xem not thoi su(tren kenh VTV4-hien chau va ca gia dinh deu o D).Tuyet nhien ko thay co thong tin gi.Khi chau mang may tinh cho moi ng doc va xem anh,ca nha chau deu ban luan : chinh phu VN co tinh “bung bit” thong tin,ko fai vi ta la dat nuoc yeu kem,chinh vi chinh fu dang che giau su yeu kem cua chinh ho.That la buon.Chau con nho nhu in hoi nho,khi chi bang Phim nha chu bay gio thoi,bo chau luon ke cho chau nghe ve nhung mat mat cua cuoc chien tranh bien gioi VN-TQ nam 1979,chinh bo chau la ng thoat chet trong gang tac nhung ca tieu doi deu hy sinh,tu dung chau that xot xa trong long.Tiec cho mau cua nhung cong dan “chan chinh” da do xuong.
  Con nho bai hoc cach day hon 1 nam ve truoc khi nguoi dan TRung Quoc bieu tinh chong doi N vi fi’a N dua ra sai su that ve sach lich su noi den cuoc chien tranh cua N tai TQ,1 lan song manh me,mac du 2 ben chinh fu van la dam fan hoa giai,van la keu goi nhan dan ko kich dong de gay anh huong den wan he ngoai giao giua 2 nuoc,mac du thu tuong Nhat luc bay gio la ong Kuzumi co noi nhung hanh dong cua nguoi dan Trung Quoc chi gay cang thang giua 2 nuoc nhung tuyet nhien fia Trung Quoc ko co bat cu hanh dong nao goi la “bung bit” thong tinh cung nhu ca’m can cac cuoc bieu tinh.Ma chau thay duong nhu ho co tinh de nhung hinh anh do fa’t tan tren cac phuong tien thong tin dai chung cua nuoc minh nham “am tham” keu goi long dan cung nhu “pho ca.p” cho dan chung nuoc minh biet duoc su viec.Vay tai sao nuoc ta lai “bung bit” thong tin nay tren cac phuong tien thong tin dai chung nhu the?
  Ngay hom wa khi ca gia dinh chau ngoi noi chuyen,chau co ke wa cho moi nguoi ve tinh hinh cua may ngay nay,ca.u cua chau chi tho dai buong 1 cau “roi dan minh lam the cung thanh cong co’c cong co` thoi con ah”,tu dung thay chua xo’t trong long.Chau lai lien tuong den 1 dua ban cua chau(xin duoc giau ten)la con trai cua 1 vi lanh dao cao cap trong nganh ngoai giao hien gio da tung co thoi gian du hoc ben TQ va duoc ho dai tho cho toan bo chi phi.Tu dung chau nghi ko hieu ngoai cai day ra vi do con duoc gi nua ko vi hinh nhu chau ko lam co lan da nghe dam ban ban luan ve viec “bo thang XXX ky vao bien ban fan chia bien gioi lai giau 2 nuoc,VN minh bi mat may km duong bien gioi”.Chu bao nhu the thi pahi chang gio day “ha’ mieng mac quai”????
  Xin phep chu cho chau muon hinh anh cua chu va em Phim lam avtar o bloog.Thuc su chau nghi luc nay rat can co nhung nguoi nhu chu.Gio fut nay giua luc “thoi buoi kinh te thi truong” lieu con duoc bao nhieu nguoi day con ve long yeu nuoc nhu chu.Chac hiem lam chu a,vi chau biet luc nay van con rat nhieu nguoi bang wang truoc tinh hinh cua dat nuoc.

 51. Chào anh Bình!
  Em hôm nay tình cờ đọc được bài viết của anh trên BCCVietnamese, thực sự rất xúc động.
  Đã từ lâu em luôn truy nhập BCC để tìm kiếm thông tin và học tiếng Anh, thời gian gần đây lại thường xuyên hơn để biết Hoàng Sa, Trường Sa của Chúng Ta thế nào rồi. Cũng vì thế mà em được biết đến anh, anh Xuân Bình.
  Tự đáy lòng em gửi tới anh lời cảm ơn, chúc anh và cháu Phim mạnh khỏe.

 52. em dẫn link sang blog của anh. Cảm ơn anh !

 53. một bài viết hay, một người đàn ông thật đẹp

 54. Xin cảm ơn anh. Hiện tại tôi đang cảm thấy rất nghẹn trong lòng. Nỗi đau không cất thành tiếng…Cảm ơn anh, tôi xin phép được đưa bài viết này lên Blog của tôi. Cố gắng lên anh ơi.

 55. Xúc động quá! Cho em copy qua Blog để bạn bè em đọc nha. Cám ơn anh.

 56. Bài viết của anh thật sâu sắc! Rất cảm ơn về bài viết này của anh!

 57. Bài viết rất cảm động, em cũng xin tự ý paste link blog của anh vào blog của em để bạn bè em có thể biết vào đây đọc. Cảm ơn anh rất nhiều vì 1 bài viết hay và đầy tình cảm.

 58. Kinh’ gui? bac Xuan Binh`
  Chau chao bac’,

  Chau cam thay’ rat’ xuc dong. vi` bai` viet’ To^? Quoc’ cua? bac’ o? blog ve` To? Quoc’ va con trai bac’. Chau hien. la sinh vien du hoc o Chicago, Hoa Ky`. Chau van thuong` xuyen cap. nhat thong tin o? nha` qua cac’ bao’ dien tu*? nhu vnexpress, va biet’ vu. Hoang Sa, Truong` Sa, bieu^? tinh` …

  Xem nhung~ hin`h anh? thanh nien ta (bang` tuoi? chau’) di bieu? tinh` nhung* khau? hieu viet’ sai het’ ca? ngu~ phap’ lan~ chinh’ ta. Qua? that 1 thanh nien nhu* chau’ tuy xa que^, song^’ giua~ dat^’ My~ va bi anh? huong? rat’ rat’ nhieu` tu` van hoa’ My~, nhung* chau’ van~ thay’ hao` khi’ dan^ toc. cao moi~ khi ai dong^. cham. den’ Viet Nam, va` thay’ that. khong hay khi 1 khau? hieu bi viet’ sai nhu vay, nguoi` nuoc’ ngoai` nhin` vao` se~ che^ cuoi` nuoc’ minh`.

  Bo’ chau’ bao? di du hoc, khong nen tham gia gi vao` chinh’ tri, dau’ tranh, phuc’ tap. Chau’ xin giau’ ten, bac cu’ goi la DL. Tu` nay ve sau neu’ bac’ muon’ dich. cac’ thu’ bang( ron^, khau^? hieu. sang tieng’ Anh, chau’ dam? bao? chau’ co’ du? trinh` do^. de? dich troi chay? va` moi. thu’ se~ duoc viet’ ra giong’ nhu* 1 nguoi` My~ viet’ vay.

  Chau’ chi? co’ 1 nguyen vong nho? nhu* vay. Qua? that chau biet’ co nhieu nguo`i sau blog nay cung~ muon’ giup bac’. Neu’ bac’ muon’ thi` cu’ lien lac voi’ chau’ theo email

  arch.devilz@gmail.com

  Chuc’ bac’, con trai bac’, va gia dinh` manh khoe?
  -DL

 59. Leo : tat nhien bay gio chung ta can doan ket va can than truoc cac the luc fan dong.Nhung cai chung ta can chinh la thai do cua nha nuoc va chinh fu chu ko fai la su im lang va bung bit thong tin nhu vay.Tai sao tinh hinh chinh tri lon nhu the ma ko duoc dang tin len de nguoi dan cung duoc biet?Toi dam chac rang den gio nay con rat nhieu nguoi chang hieu dang co chuyen gi xay ra voi Hoang Sa va Truong Sa.Co khi lai nhu nhung nam ve truoc khi Hoang Sa bi chiem dong roi nguoi dan moi giat minh “o the hoa ra nuoc minh mat Hoang Sa roi a?”.Ban thu nghi xem!!!!
  Con toi ung ho ban rang CHUNG TA CUNG DOAN KET LAI LEN AN TRUNG QUOC.DAY LA GIAI PHAP TOT NHAT BAY GIO.CAN THAN VOI NHUNG THE LUC PAHN DONG TRONG VA NGOAI NUOC.
  NHUNG XIN BAN CUNG NEN BIET RANG KHONG AI TRONG CHUNG TA O DAY TUYEN TRUYEN VA LEN AN CHONG LAi NHA NUOC VIET NAM.
  Ban biet day chung toi la nhung nguoi sinh song xa to quoc,xung wanh co rat nhieu the luc chong fa nha nuoc,lam sao toi lai ko biet dieu do chu.Xin ban dung nham.Moi ng ko co y do chong fa nha nuoc va cach mang.Vi neu chong pha da ko di bieu tinh truoc su xam chiem cua Trung Quoc.

 60. Chào chú và chào các bạn,

  Tôi biết tất cả chúng ta ai cũng đang nóng lòng về tổ quốc, nhưng xin các bạn thật bình tĩnh. Không phải chính phủ ta làm ngơ đâu, ko phải nhà nước ta bưng bít đâu mà tất cả đều đang tìm một giải pháp tốt nhất cho sự việc này. Vì vậy phải kiên nhẫn, phải biết chớp thời cơ và biết khôn ngoan trong mọi tình huống.

  HÃY CÙNG NHAU LÊN ÁN TRUNG QUỐC VỀ HÀNH ĐỘNG XÂM LĂNG. NHƯNG XIN ĐỪNG TUYÊN TRUYỀN VÀ CHỐNG LẠI NHÀ NƯỚC VIỆT NAM. COI CHỪNG MẮC BẪY BỌN PHẢN ĐỘNG THỪA THỜI CƠ NÀY PHÁ HOẠI VIỆT NAM.

  CÁI CẦN NHẤT BÂY GIỜ CỦA CHÚNG TA LÀ ĐOÀN KẾT, SẼ ĐẾN LÚC NHÀ NƯỚC VN THÔNG BÁO CHO NHÂN DÂN.

 61. “Khi thiếu tri thức, nghèo tiền bạc chúng ta phải nhẫn nhục nhiều, nhiều năm để học cách chiến thắng thôi con ơi!”
  :), cháu cũng thường nghĩ giống như vậy, điều mà trong một truyện ngụ ngôn nào đó đã nói rằng “chân lý thuộc về kẻ mạnh”, chúng ta chỉ còn cách nâng cao trình độ, sức lực của mình thì mới mong làm được một điều gì đó.
  Cảm ơn chú vì những suy nghĩ và bài viết rất sâu sắc:)!

 62. “Khi thiếu tri thức, nghèo tiền bạc chúng ta phải nhẫn nhục nhiều, nhiều năm để học cách chiến thắng thôi con ơi!”
  :), cháu cũng thường nghĩ giống như vậy, điều mà trong một truyện ngụ ngôn nào đó đã nói rằng “chân lý thuộc về kẻ mạnh”, chúng ta chỉ còn cách nâng cao trình độ, sức lực của mình thì mới mong làm được một điều gì đó.
  Cảm ơn chú vì những suy nghĩ và bài viết rất sâu sắc:)!

 63. Cám ơn Chú Bình rất nhiều về bài viết tuyệt hay này. Chú ơi, con mượn bài viết này về Blog con Chú nhé!
  Con chúc Chú cùng gia đình nhiều niềm vui, may mắn và hạnh phúc. Chúc tất cả sức khỏe thật tốt…

 64. Một bài viết thật tâm huyết và sâu sắc!

 65. thu bac chau rat xuc dong ve bai viet nay cua bac co do luc chau da ko cam dc nuoc mat cua minh nua
  chau se nho nhung loi khuyen cua bac cho the he chung chau
  tat ca chung ta hay cung 1 long quyet tam xay dung dat nuoc Viet nam nay hung cuong lon manh chi co nhu the chung ta moi tu luc va bao ve chinh minh thoi
  the va luc bay gio chung ta choi voi TQ khong khac nao trung choi voi da nhung se co mot ngay vien da kia no se chim xuong vuc sau
  chau thanh that xin chu cho chau copy bai viet nay lam tu lieu cho minh

 66. Xin phép cho tôi là người tiếp theo được đưa bài về blog của mình. Tôi thực lòng ước ao bài này sẽ được đưa vào sách giáo khoa cho trẻ..Thật cảm ơn, nó đã đi vào lịch sử VN!

 67. Tôi xin phép là người tiếp theo được mang bài về blog. Tôi thực lòng ước ao nên đưa vào sách giáo khoa cho trẻ…Thật cảm ơn, bài này đã đi vào lịch sử VN!

 68. Cảm ơn anh Xuân Bình r ất nhiều với bài viết đầy nhiệt huyết. Không phải chúng ta, hay con chúng ta, thì cháu, chắt chúng ta sẽ lại đòi về 2 quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, miễn sao chúng vẫn luôn ghi nhớ đó là của Việt Nam mình. Đọc bài viết của anh qua trang BBC, ngay sau ấy tôi có viết bài thơ thế này, xin gửi tặng anh và bé Phim:

  HAI DẢI ĐẤT

  Rồi cha của con cũng có lúc ra đi
  Không thể cùng con ngắm hoài biển cả
  Có gió biển Đông, có những đoàn tàu đánh cá
  Của những con người máu mủ với cha, con…
  Mảnh đất này đã nuôi nấng lớn khôn
  Cuộc đời hôm nay và bao cuộc đời đi trước
  Nghìn năm qua, không kẻ nào lấy được
  Mảnh đất này, trù phú, ấm êm…

  Ngày hôm nay, con hãy nhớ trong tim.
  Bờ biển này đã rất xa, xa lắm
  Có bãi cát vàng, bãi cát dài vô tận
  Và đường chân trời phải ở phía bên kia.
  Đất bây giờ dẫu bị cách chia
  Nhưng vẫn liền trong những lời con nhắc
  Các con con, trăm năm sau sẽ khác
  Đất của ta sẽ giành lại về ta.

  Cha và con cũng có lúc cách xa
  Có thể tên cha đời sau con quên mất
  Nhưng hãy nhớ, đừng quên hai dải đất
  Là một phần đã nuôi lớn cha, con.
  Là một phần vĩnh viễn của cha, con.

 69. cháu vẫn luôn theo dõi diễn biến từng ngày…Chúng ta cũng nên cân nhắc ý kiến của Leo, thật bình tĩnh khi suy xét vấn đề, nhất là vấn đề chính trị như thế này.

 70. cháu vẫn luôn theo dõi diễn biến từng ngày…Chúng ta cũng nên cân nhắc ý kiến của Leo, thật bình tĩnh khi suy xét vấn đề, nhất là vấn đề chính trị như thế này.

 71. bài này hay quá bác ạ.

 72. Cám ơn Chú Bình rất nhiều về bài viết tuyệt hay này. Chú ơi! Chú vui lòng cho con mượn bài viết này về Blog của con nha Chú.
  Con cám ơn Chú rất nhiều. Chúc Chú có nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống, và sức khỏe thật tốt…

 73. Cám ơn Chú Bình rất nhiều về bài viết tuyệt hay này. Chú ơi! Chú vui lòng cho con mượn bài viết này về Blog của con nha Chú.
  Con cám ơn Chú rất nhiều. Chúc Chú có nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống, và sức khỏe thật tốt…

 74. Cám ơn Chú Bình rất nhiều về bài viết tuyệt hay này. Chú ơi! Chú vui lòng cho con mượn bài viết này về Blog của con nha Chú.
  Con cám ơn Chú rất nhiều. Chúc Chú có nhiều niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống, và sức khỏe thật tốt…

 75. bài viết cảm động quá ạ 🙂

 76. Kính anh Xuân Bình, đọc thư anh gửi cho con trên BBC mà tôi ngủ không được, cám ơn bài viết có thể nói là hằng chục năm nay mới có người dám viết cảm nghĩ mình và tôi tin đây là cảm nghĩ của hằng triệu người dân thấp cổ bé miệng không dám nói ra . Những bật sĩ phu xưa kia khi nói câu “Thất Phu Hữu Trách” . Quả thật nước Việt ngày nay còn những người như anh thì tôi vẫn còn hy vọng . Hôm nay, tôi nặng óc ra để nghĩ đến những khẩu hiệu mà ngày 16-11 anh em sinh viên lại xuống đường bảo vệ đất nước . Một số ý kiến của tôi bằng tiếng Anh kính xin gửi đến cho anh và các bạn xử dụng. Những câu dưới đây đều đúng văn phạm và thành ngữ .

  Hoang Sa & Truong Sa Belong to Vietnam ! (Hoàng Sa & Trường Sa là của Việt Nam)
  Paracels and Spratly Belong to Vietnam ! (Hoàng Sa & Trường Sa là của Việt Nam)
  United We Stand ! (Đoàn kết lại bảo vệ tổ quốc)
  Patriots, Stand Up ! (Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi)
  Hoang Sa Is Our Land ! (Hoàng Sa là của chúng tôi)
  Stand Up for Our Land !(Dậy Mà đi bảo vệ tổ quốc)
  Defense of our land !(Hãy bảo vệ tổ quốc)

  Diệu Vân N, Một Du Học Sinh Ngành Dược tại Hoa Kỳ

 77. bai viet cua chu that su tam huyet, chung ta se phai chien dau ben bi va den cung. Chu cho chau copy bai bay ve Blog nhe, cam on chu rat nhieu

 78. Kính anh Xuân Bình, đọc thư anh gửi cho con trên BBC mà tôi ngủ không được, cám ơn bài viết có thể nói là hằng chục năm nay mới có người dám viết cảm nghĩ mình và tôi tin đây là cảm nghĩ của hằng triệu người dân thấp cổ bé miệng không dám nói ra . Những bật sĩ phu xưa kia khi nói câu “Thất Phu Hữu Trách” . Quả thật nước Việt ngày nay còn những người như anh thì tôi vẫn còn hy vọng . Hôm nay, tôi nặng óc ra để nghĩ đến những khẩu hiệu mà ngày 16-11 anh em sinh viên lại xuống đường bảo vệ đất nước . Một số ý kiến của tôi bằng tiếng Anh kính xin gửi đến cho anh và các bạn xử dụng. Những câu dưới đây đều đúng văn phạm và thành ngữ .

  Hoang Sa & Truong Sa Belong to Vietnam ! (Hoàng Sa & Trường Sa là của Việt Nam)
  Paracels and Spratly Belong to Vietnam ! (Hoàng Sa & Trường Sa là của Việt Nam)
  United We Stand ! (Đoàn kết lại bảo vệ tổ quốc)
  Patriots, Stand Up ! (Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi)
  Hoang Sa Is Our Land ! (Hoàng Sa là của chúng tôi)
  Stand Up for Our Land !(Dậy Mà đi bảo vệ tổ quốc)
  Defense of our land !(Hãy bảo vệ tổ quốc)

  Diệu Vân N, Một Du Học Sinh Ngành Dược tại Hoa Kỳ

 79. Kính anh Xuân Bình, đọc thư anh gửi cho con trên BBC mà tôi ngủ không được, cám ơn bài viết có thể nói là hằng chục năm nay mới có người dám viết cảm nghĩ mình và tôi tin đây là cảm nghĩ của hằng triệu người dân thấp cổ bé miệng không dám nói ra . Những bật sĩ phu xưa kia khi nói câu “Thất Phu Hữu Trách” . Quả thật nước Việt ngày nay còn những người như anh thì tôi vẫn còn hy vọng . Hôm nay, tôi nặng óc ra để nghĩ đến những khẩu hiệu mà ngày 16-11 anh em sinh viên lại xuống đường bảo vệ đất nước . Một số ý kiến của tôi bằng tiếng Anh kính xin gửi đến cho anh và các bạn xử dụng. Những câu dưới đây đều đúng văn phạm và thành ngữ .

  Hoang Sa & Truong Sa Belong to Vietnam ! (Hoàng Sa & Trường Sa là của Việt Nam)
  Paracels and Spratly Belong to Vietnam ! (Hoàng Sa & Trường Sa là của Việt Nam)
  United We Stand ! (Đoàn kết lại bảo vệ tổ quốc)
  Patriots, Stand Up ! (Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi)
  Hoang Sa Is Our Land ! (Hoàng Sa là của chúng tôi)
  Stand Up for Our Land !(Dậy Mà đi bảo vệ tổ quốc)
  Defense of our land !(Hãy bảo vệ tổ quốc)

  Diệu Vân N, Một Du Học Sinh Ngành Dược tại Hoa Kỳ

 80. Kính anh Xuân Bình, đọc thư anh gửi cho con trên BBC mà tôi ngủ không được, cám ơn bài viết có thể nói là hằng chục năm nay mới có người dám viết cảm nghĩ mình và tôi tin đây là cảm nghĩ của hằng triệu người dân thấp cổ bé miệng không dám nói ra . Những bật sĩ phu xưa kia khi nói câu “Thất Phu Hữu Trách” . Quả thật nước Việt ngày nay còn những người như anh thì tôi vẫn còn hy vọng . Hôm nay, tôi nặng óc ra để nghĩ đến những khẩu hiệu mà ngày 16-11 anh em sinh viên lại xuống đường bảo vệ đất nước . Một số ý kiến của tôi bằng tiếng Anh kính xin gửi đến cho anh và các bạn xử dụng. Những câu dưới đây đều đúng văn phạm và thành ngữ .

  Hoang Sa & Truong Sa Belong to Vietnam ! (Hoàng Sa & Trường Sa là của Việt Nam)
  Paracels and Spratly Belong to Vietnam ! (Hoàng Sa & Trường Sa là của Việt Nam)
  United We Stand ! (Đoàn kết lại bảo vệ tổ quốc)
  Patriots, Stand Up ! (Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi)
  Hoang Sa Is Our Land ! (Hoàng Sa là của chúng tôi)
  Stand Up for Our Land !(Dậy Mà đi bảo vệ tổ quốc)
  Defense of our land !(Hãy bảo vệ tổ quốc)

  Diệu Vân N, Một Du Học Sinh Ngành Dược tại Hoa Kỳ

 81. OPPS xin lổi, khi comment bên trang kia thì tôi không thấy hiện lên nên tôi cứ bấm hoài . Xin tha lổi cho tôi và xin anh Xuân Bình xóa dùm những comment giống nhau .

  Kính anh

  DVN

 82. không có gì chị Vân,lỗi kỹ thuật mà.

 83. Em xin phép copy bài về Blog của mình.

 84. Cảm ơn anh! Em đọc to bài viết của anh cho cả nhà nghe mà thấy lạc giọng, ngạt mũi, cay mắt. Xin phép add blog của anh!

 85. Luc dau nhin photo em tuong anh la nguoi dan Trung Quoc doan ket voi dan minh phan doi bon Tau Cong co.

  Nhung cảm xúc và lòng nhiệt thành mà anh truyền lại cho bé Phim nhất định sẽ giúp bé sau na thật thành đạt và hữu ích cho Đất Nước mình.

  Chúc anh va gia dinh manh khoe va có nhieu dong gop hữu ích

 86. Người Con của TỔ QUỐC. Thật xúc động

 87. Chú ơi cho con xin về Blog nha! COn rất buồn vì bạn bè con vẫn thờ ơ với vấn đề này chú ạ!

 88. COn cảm ơn chú nhiều, cảm ơn những con dân đất VIệt mến yêu nhiều lắm!

 89. Bài học rất xúc động, cảm ơn anh XB. Cho phép em copy bài này nhé!

  Chủ nhật tới này và tới nữa nữa chúng ta vẫn cùng đi biểu tình anh nhỉ!

 90. Vô cùng xúc động và cảm ơn Bác Xuân Bình đã nói được nhiều điều bức xúc của người dân yêu nước , chúc Bác và bé Phim khỏe

 91. Vô cùng xúc động và cảm ơn Bác Xuân Bình đã nói được nhiều điều bức xúc của người dân yêu nước , chúc Bác và bé Phim khỏe

 92. tôi cũng xin mạn phép đem bài này về Blog bủa mình , nó xứng đáng là bài học về lòng yêu nước cho nhiều người (cả già lẫn trẻ )

 93. Bài viết của chú rất hay và thực sự xúc động.
  Ko hiểu sao chuyện này các phương tiện truyền thông chính thống im lặng đến lạ lùng. Bạn bè, người thân của con gần như thờ ơ tất cả, mắc dù con đã cố gắng hết mình để nói về vấn đề này. Con đang sống ở Đà Nẵng đấy, và lãnh đạo thành phố vẫn xác nhận Hoàng Sa là huyện đảo của Đà Nẵng đấy. TP HCM hay HN còn có biểu tình, còn Đà Nẵng có gì? Ko gì cả. Mọi thứ vẫn bình thường. Một một sự bình yên đến đáng sợ! Người ta vẫn đi làm, đi học, vẫn đi chơi, vẫn cafe, nhậu nhẹt… Và người ta biết đau buồn, biết tức giận, biết khóc, biết tranh luận, và cả chưởi vì đội U23 đá kém ở SeaGame. Còn Hoàng Sa, hình như ko là gì cả. Đau lắm chú ơi…

 94. Bài của chú thực sự rất xúc động. Mảnh đất ông cha mà chúng ta để mất dù chỉ là một tất cũng rất xót xa và đau đớn. Chúng ta phải biết đau, biết nhục, biết căm giận, rồi biết đoàn kết để giành lại những gì đã mất. Bây giờ có thể chưa được, nhưng nếu tất cả các ông bố của dân tộc Việt nam đều tâm sự với con như chú thì hy vọng giành lại Hoàng Sa và Trường sa là hiện thực.

 95. Dẫu rằng hàng loạt tờ báo,nhà báo, phóng viên bị kỷ luật, tước thẻ, đuổi khỏi ngành, bị giam lỏng. Nhưng chúng ta vẫn phải nói:

  VIỆT NAM! HÃY ĐỨNG LÊN!

 96. Báo cáo với anh Xuân Bình là Sinh Viên Biểu Tình, Kim Duy Đã Bị Công An VC Bắt Trong cuộc biểu tình chống Trung Quốc ngày 9 tháng 12 vừa, nếu để ý trong những hình ảnh biểu tình, qúy vị có thể trông thấy một tấm hình vẻ “Tàu Khựa” mà tác gỉa bức hình này là anh Kim Duy, một sinh viên học tại Trường Dại Học Kiến Trúc, đã bi. Công An Thành Phố bắt đi vào ngày hôm nay 14 tháng 12, năm 2007, và đem về 268 đường Trần Hưng Đạo.

 97. Đi tìm và nghe ngóng những nguồn thông tin chính thống về việc phản đối TQ lập tỉnh Tam Sa quản lý 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa thân yêu của chúng ta mà chẳng thấy đâu !
  Nhưng lại được thấy những bài viết nồng nàn tình yêu tổ quốc như thế này trên mạng thì vẫn là một niềm an ủi, động viên và hạnh phúc lớn lao cho con dân Việt…
  Cảm ôn những gì anh và bé Phim đã làm cho đất mẹ Việt !

 98. Đây là 1 bài của một ngừoi đã comment tại blog của em sau khi đọc bài của Chú.
  (Tác giả: http://360.yahoo.com/profile-QTS40YU5erZJfsJuXLhNhb8K9aqjjg–?cq=1 )

  ===============================
  Tôi quả thật chưa biết anh, mà điều đó thì cũng có sao đâu, khi chúng ta đều là người Việt Nam, đều là “Anh em một nhà”. Mà đã là “anh em một nhà” thì liệu có nên “cãi nhau” không nhỉ? nhất là trong bối cảnh hiện nay, chúng ta cần phải “đoàn kết lại” để tránh đi một mối “thù trong , giặc ngoài”.
  Đọc những bài viết của anh, tôi nghĩ, anh hẳn là một người “yêu nước”.
  Mà phải là một người “yêu nước lớn lao” mới có nhiều bức xúc đến vậy .
  Tự so sánh mình, tôi thấy, tôi chẳng bằng anh.
  Những entry anh viết sao mà quá hay ! ( chắc có lẽ do được viết vào lúc nửa đêm khi mọi người đang say ngủ).
  Nó vừa súc tích, vừa cặn kẽ, có cái vĩ mô, có cái cụ thể, nói tới đâu dẫn chứng tới đó ( có lẽ do anh là nhà báo) nên không ai có đường để mà cãi được. Về điểm này, tôi cũng nhận thấy mình phải học hỏi ở anh thêm nhiều điều.
  Nhất là cái cách mà anh dạy con về “tình yêu Tổ quốc” thì quả là thực tiễn và sinh động.
  Tuy nhiên, nhân đây, tôi cũng xin nói rõ với anh về nhân sinh quan của mình: Tôi cũng yêu nước, yêu quê hương, yêu gia đình và xã hội, yêu cả những người bạn trong friend list của tôi. Nhưng như thế, không có nghĩa là nhất thiết, tôi phải biểu tình.
  Như anh đấy! Biểu tình thì anh có lấy lại được Trường sa chưa? Chắc là chưa đâu phải không? (vì nếu có, thì báo chí đã đăng ầm ầm lên rồi). Vậy thì, biểu tình để làm gì, nếu không chỉ là “để dạy cho con bài học về lòng yêu nước” ? Có bao giờ anh nghĩ, lôi một đứa trẻ con vào cuộc như vậy là quá sớm hay chưa? Bởi cuộc biểu tình vừa qua được diễn ra trong trật tự. Chứ nếu như có súng nổ, có lựu đạn cay, có xô xát, thương tích và thậm chí là gây ra máu chảy, mà con anh có bị làm sao, thì một người làm cha mẹ như anh, biết ăn nói như thế nào? Rồi nó sẽ nghĩ gì, khi các chú công an đẩy hai bố con ra khỏi đường biên yêu nước và nói như quát “yêu nước thì cũng phải đúng pháp luật chứ?” Như vậy, anh – hay- pháp – luật đúng trong hoàn cảnh này?
  Gia đình là tế bào của xã hội, trẻ em phải có quyền được học hành và được vui chơi (chứ không phải để đi biểu tình). Tôi thấy anh có vẻ tự hào quá (mà không tự hào sao được khi hình ảnh của bố con anh được post đầy trên hàng ngàn blog thế kia). Nhưng anh ạ, mỗi người có một cách suy nghĩ, cách sống khác nhau, nhân sinh quan cũng khác nhau. Đừng lấy quan điểm của người này áp đặt cho người khác!. Tôi không ủng hộ biểu tình không có nghĩa là tôi ủng hộ Trung Quốc lấn chiếm Trường Sa. Không có nghĩa là tôi để bọn chúng ngang nhiên xâm phạm lãnh thổ của ta mà không làm gì cả. Nói đơn giản thôi, trong 2 câu ở blast của anh, tẩy chay hàng Made in China thì tôi làm được.
  Còn với các nhà cầm quyền tôi nghĩ, Chính phủ cũng có những “khó khăn” của Chính Phủ.
  Đàm phán, đối thoại, giải quyết chiến tranh bằng con đường hòa bình hay thế nào đó thì những nhà cầm quân cũng có chiến lược cả rồi. Thế nên, “Trước khi muốn phán xét một vấn đề gì, hãy đặt mình vào vị trí của người đó, như vậy, bạn sẽ phán đoán đúng “ .
  Anh có đồng ý với tôi như thế không?
  Còn anh nói “Ít ra, cũng để cho kẻ xâm lược hiểu rằng đi cướp đất không phải dễ như thò tay vào túi quần đùi”. Tôi nghiệm mãi mới nhớ ra rằng, ở Việt Nam, quần đùi thì làm sao có túi? Hình như anh có sự nhầm lẫn gì đó chăng? Bởi cướp đất thì cũng đâu có dễ, còn hàng thủ của quân đội ta làm chi? Anh cứ làm như Việt Nam là chỗ không người.
  Thế nhé, chúc anh sức khỏe để tiếp tục dạy con bài học về tình yêu Tổ quốc của mình.
  Kinh chào đoàn kết và quyết thắng!

 99. @ y thuc Viet: cảm ơn em, anh tôn trọng những ý kiến khác và không bình luận.

 100. Chao anh Xuan Binh,
  Em la Thuy chong cua Hau ( dong huong Hai phong , hoc Su pham ngoai ngu Hn, da tung duoc anh chon lam nguoi mau trong buc anh ” Thieu nu ben hoa hue” thuo chung ta con khon kho ay ma). Em vo tinh doc bai cua anh ve su kien Truong sa va Hoang sa, thay thu vi qua. Xin duoc chia se cung anh mot cach sau sac.

  Em Thuy Hau.

 101. Slogan: “TRUONG SA, HOANG SA BELONG TO VIETNAM!”
  Cam on chu vi bai viet sau sac!

 102. Cảm ơn chú Bình, cảm ơn bé Phim nhiều lắm!

 103. Cam on chu Binh rat nhieu ve 1 bai viet rat hay. Chau xin phep post lai bai nay tren blog cua chau

 104. Tôi xin trả lời dùm cho anh Xuân Bình câu hỏi của người phía trên : “Biểu tình thì anh có lấy lại được Trường sa chưa? Chắc là chưa đâu phải không? “

  Nên nhớ là năm 1975 sau khi thống nhất VN chủ quyền 102 đảo . Năm 1988 còn lại 88 đảo và năm 2007 chúng ta còn lại chỉ có 21 đảo .

  Thưa bạn nào đó góp ý cho anh Xuân Bình là đi biểu tình chúng ta sẽ không “đòi lại được Hoàng Sa & Trường Sa” nhưng chúng ta sẽ lên tiếng cho TQ biết là chúng tôi phản đối việc của anh đang làm với mong hy vọng là gióng tiếng ra để bảo vệ con số 21 đảo còn lại của chúng ta bị TQ cướp . Nếu chúng ta ngồi yên để nghe ông Lê Dũng tuyên bố “Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.” Thì tôi chắc rằng vào 5-10 năm nữa con số 21 đảo còn lại sẽ không hy vọng gì nữa .

  Nếu chúng ta không đi biểu tình phản đối hôm nay , ngồi chờ sung rụng con số 21 đảo còn lại sao nó mong manh quá phải không người góp ý kia ơi ! Xin vào đây để đọc Hồi Ký của một Cựu Phó Ngoại Giao, Nguyên Ủy Viên Chính Trị Khóa VI nói về tình hình Trung Quốc để bạn hiểu rõ hơn những gì mình đang biết :http://zdfree.free.fr/diendan/dossiers/HoikyTQC.html

  Xin lổi anh Xuân Bình, sức em cũng đủ thảo luận với người nầy rồi, chưa cần đến anh vội .

  Kính

  DVN

 105. Chào anh Xuân Bình.

  Đọc bài viết của anh dù còn một số điểm em chưa hiểu rõ, nhưng thực sụ rất xúc động. Muốn bày tỏ nhiều điều nhưng thấy khó nói. Em ủng hộ quan điểm của anh, và cách anh giáo dục con của anh, từ khi biết nghĩ tới chuyện lập gia đình, em cũng đã nghĩ sau này điều đầu tiên khi dạy con cái phải là lòng yêu nước, có thế chúng ta mới có một dân tộc yêu nước phải không anh ?!

  Có rất nhiều người ủng hộ anh đó! Anh Giám đốc công ty em, hôm qua gửi mail cho anh mấy lần mà luôn bị báo lỗi không gửi được. Anh ý nói, trước đây anh từng viết về công ty em (Fiction) trên báo, anh ý cũng muốn bày tỏ với anh. Chắc anh ý tiếc lắm vì không mail cho anh được và cũng bị mất số di động của anh.

  Chúc anh và gia đình mạnh khoẻ !
  Mong luôn được đọc những bài viết như vậy từ anh!

  _____________________
  Nguyễn Thị Hồng Ngọc

 106. “Khi hình ảnh của chúng ta được pốt lên không biết bao tờ báo và blog thì cũng là lúc Bố cay đắng, nhục nhã khi đọc được một comment: đại diện cho trí thức VN là thế này sao? Chúng ta kém cỏi từ câu nói, từ chữ viết. Chúng ta thua ngay từ những phút khát khao chiến thắng nhất…”

  Toi khong nghi nhu vay. Chung ta khong thua. Viet tieng Anh chua chuan la viec rat nho. Tri thuc khong phai phai viet va noi tieng Anh gioi. Co kien thuc o mot linh vuc nao do chua han da duoc coi la nguoi co tri thuc. Tri thuc la nguoi biet suy tu cung dan toc, lo den van menh dat nuoc ma nha van Nguyen Ngoc co lan da phat bieu. O khia canh do, toi coi anh la mot tri thuc va khong coi cai nguoi dua ra binh luan tren la tri thuc cho du anh ta (hoac co ta) co nhieu kien thuc, ke ca tieng Anh

 107. Đúng rồi,anh em mình không hiểu gì về “khó khăn” của Chú phỉnh,XÍ LỘN,Chính phủ hết.
  Có ai biết chỉ giùm cho em cách phán xét để phán đoán đúng?

 108. Chau nho ko nham trong video bieu tinh khi chu dan be Phim di tiep chu noi cau”Len xe nao con.Bo con minh lam 1 vong nua Wow”Hom nay doc bai nay chau moi nho google tim den blog cua chu.Gan nhu tuyet doi cam kich truoc bai viet va ung ho chu nen chau khong binh luan nua.Chau xin phep copy va dan link blog nay tai blog chau.Chu va gia dinh manh khoe binh an

 109. Chú ơi! Cháu xin phép cop bài này về blog của cháu để tự nhắc nhở bản thân và chia sẻ cùng bạn bè ạ!
  Đọc mà thấy tắc nghẹn….

 110. “Chúng ta đi biểu tình cũng là để có cơ hội bộc lộ rõ mình hơn. Bố dốt tiếng Anh. Trước khi viết khẩu hiệu bố đã cẩn thận gọi điện cho một chú giỏi tiếng Anh để biên tập lại. Vậy mà chúng ta đã viết gì? Truong Sa- Hoang Sa of Viet Nam. Khi hình ảnh của chúng ta được pốt lên không biết bao tờ báo và blog thì cũng là lúc Bố cay đắng, nhục nhã khi đọc được một comment: đại diện cho trí thức VN là thế này sao? Chúng ta kém cỏi từ câu nói, từ chữ viết. Chúng ta thua ngay từ những phút khát khao chiến thắng nhất. Vậy là bài học đầu tiên bố con mình phải học là tự nhìn nhận lại bản thân, nhìn nhận lại Tổ Quốc, nhìn nhận lại phép hành xử của kẻ yếu trong thời loạn lạc. Khi thiếu tri thức, nghèo tiền bạc chúng ta phải nhẫn nhục nhiều, nhiều năm để học cách chiến thắng thôi con ơi!”

  Tha thiet de nghi anh xoa doan tren khoi entry cua anh. Khong co gi phai “nhuc nha”. Ma cau tieng Anh do cung hoan toan khong sai (neu khong tin anh cu di hoi mot nguoi Anh chinh cong ma xem). Ma gia su co viet sai mot cau tieng Anh cung khong den noi phai “nhuc nha” hay “cay dang” nhu the. Bai entry se rat co gia tri neu anh xoa doan viet tren. Hay nghe toi.

 111. cam on chu vi bai viet day cam xuc nay!hy vong moi dieu tot dep trong nam moi!!

 112. KẺ SĨ BẮC HÀ PHẢI NHƯ THẾ CHỨ. KÍNH

 113. bài viết rất hay bác ah!

 114. Bài viết rất hay hởi người bạn củ

 115. Cam on chu ve entry nay. Thuc su rat sau sac. Chau co le cung hoc chu, di hoc them tieng Trung, hieu them ve Trung Quoc, chinh vi ghet moi cang phai hieu

 116. CHau xin phep duoc coppy bai cua chu ve pót tren blog cua chau a.

 117. Chúng ta suy nghĩ gì về bài viết này (từ một blog khác): An nam là cái gì?
  Xin chào,tao là 1 người Việt gốc Hán…Thấy mắc cười quá đúng là vớ vẫn thiệt…Bọn mày lập blog lấy gái TQ làm hình để thu hút người xem ủng hộ …Bọn mày biết đó là ai k0…Là Song Song diễn viên của nước Trung Hoa bọn tao đó….Cũng phải nước bọn mày làm gì còn gái đẹp nữa,bao nhiêu gái đẹp qua làm vợ nông dân bọn tao rồi còn đâu….Tao rất thông cảm điều này
  Cái gì mà Hoang Sa Trường Sa gì ở đây,ngày xưa bọn mày vốn ở đất của bọn tao,chẳng qua là bọn tao muốn nhường cho miếng đất để sống thôi chứ bày đặt gì ở đây…Nam Sa và Tây Sa là của người Hán muôn đời nay bị bọn Pháp chiếm nên về sau nó vẫn là của bọn tao,mà cho dù bọn mày có tìm được thì sao chứ,nhìn lại mình đi lấy cái gì mà đòi:Kinh tế thì nghèo nàn,bọn tao thích là có thể chặn k0 cho nông sản qua cửa khẩu,mẹ lúc đó thì khóc con ạ,Quân sự thì yếu ớt lạc hậu…chẳng làm gì được bọn tao cả nhục quá đi….Còn xem lũ thanh niên bọn mày nhé đứa thì giền xem phim TQ xem ra Càn Long như la vua của nước bọn mày rồi còn gì,đứa thì ham nhậu nhẹt đế nỗi bọn con gái phải chạy qua nước tao lấy chồng….nhục chưa?Còn những đứa ở thành phố thì chúi mũi vô game…Ha ha mà game thì bọn mày ghiền võ lâm truyền kỳ…Xem ra bọn mày cũng muốn làm Nam Tử Hán như bọn tao phải k0…Vậy thì sáp nhập mẹ nước mày vô nước tao đi còn bày đặt làm gì….Năm ngoái tao đi suối tiên,vô cung vàng điệp ngọc hóa ra bọn mày tranh nhau áo bào đóng vai nào là aka,cách cách ,Càn Long…Xem ra cũng khoái làm người Hán quá nhỉ…Mà bọn mày chỉ mơ thôi người như bọn mày làm gì có được diễm phúc đó…
  Chẳng biết thằng nào mà dư hơi ngủ bỏ mẹ đi…Làm blog gì mà tao mới gửi cái link fake login đã bị dính chấu mà nói thật tao mà biết trước chuyện này thì đếch thèm lấy làm gì password 123456…đúng là người VN bọn bay ngu thiệ….

  Còn nữa bọn mày tự ưởn ngực cho mình là thông minh,gọi bọn tao là tàu khựa…Không biết có thấy nhục k0 nhỉ,người Hán bọn tao chỉ có 5% mà chiếm tới 30% nền kinh tế,đủ biết ai giỏi hơn rồi,biết điều thì câm họng lại đi các ku ơi….Bọn tao mà bỏ về nước thì bọn mày chỉ có khốn đốn thôi con ạ…..Đúng là lũ bọn bay chỉ biết thủ dâm tinh thần là giỏi…..Nói thật nhé ,tao học ở Bắc Kinh mà ai hỏi tao tao đều k0 dám nói là tao là người Việt gốc Hán cả…Nhục lắm…
  Cứ đợi đi sau khi Taiwan về với bọn tao thì Trung Hoa sẽ thể hiện mong muốn của bọn bay muôn đời nay…Bọn bay lại được trở thành thành viên của nhà nước Trung Hoa Vĩ đại nhé con…Bai nhé con…
  Còn thằng ku nào làm cái blog này thì nên khôn ra sau vụ này nhé….Tao chưa thấy đứa nào ngu như mày cả,password 123456 mà bày đặt làm cách mạng,lũ dở hơi, Bọn mày cứ la lói um xùm đi,chỉ được cái miệng là giỏi thôi…

 118. Đọc bài của người gốc Hán “An Nam là gì” đau lòng quá anh Xuân Bình ơi ! Người Hán nầy viết chửi dân mình mà hắn chửi đúng phóch , làm sao đây?, còn đường nào khác để tự biện hộ cho mình không các anh chị ?

  Tôi đang thành lập nhóm khoa học gia trẻ VN để chuyên làm vũ khí sinh học . Không biết sau nầy có giúp gì về nước VN để chống lại vũ khí Nguyên Tử của Tàu không ?

 119. Hành vi nhỏ của một kẻ thấp hèn, hạ tiện cũng đủ làm cho chúng ta đau đớn!

 120. Chú ơi, entry nay hay va cảm động quá, cho phép Th copy ve blog cua minh. Th muốn giữ lại nó, có lẽ, sau này, thật lâu, nó có thể được dùng đến để nói về một giai đoạn lịch sử nào đó … Cám ơn Chú! Hẹn nắm tay đấu tranh cho đất Việt

 121. kế hoạch tuần hành, mong các bạn phổ biến với mọi người yêu nước dùm mình:

  http://blog.360.yahoo.com/blog-.4Pr0Qo1bqnWLolxkIWCB3V9?p=129
  đã sửa link

  xin cám ơn!

 122. Anh Xuân Bình! Tôi yêu trái tim yêu nước nồng nàn của anh và bé Phim !

 123. Thật không hiểu nổi sao người ta lại dùng cái luận điệu xuyên tạc,chụp mũ lung tung để cấm người dân thể hiện lòng yêu nước, phản đối TQ lấy đảo của cha ông mình ( bị qui vào ” thế lực thù địch, phản động ).

  Không lẽ thế hệ ngày hôm nay không đủ sáng suốt để suy nghĩ và đứng lên nói tiếng nói của chính lòng mình sao mà phải chờ bị kích động ,xúi giục ,giựt dây này nọ thì mới làm được ư ?

  Không lẽ cầm quyền của ta lại đánh giá thế hệ trẻ ngày hôm nay đần độn,mê muội đến thế sao ???

  Thật chán …cho cái cách suy diễn xưa rồi diễm ơi này …
  —————-
  Trích :
  Thứ Bảy, 15/12/2007, 16:45 (GMT+7)

  Thông báo của Công an TP.HCM:

  Phát hiện âm mưu kích động tuần hành, biểu tình

  Trong những ngày gần đây, Công an TP.HCM phát hiện âm mưu, ý đồ và kế hoạch của các thế lực thù địch, phản động, trong đó có tổ chức phản động khủng bố “Việt Tân”, trang web “Tập hợp thanh niên dân chủ”, diễn đàn X-caphe và một số trang blog trên Yahoo 360o… lợi dụng mạng internet để kích động thanh niên, sinh viên, học sinh xuống đường tuần hành, biểu tình phản đối Trung Quốc.

  Việc lợi dụng kích động tuần hành, biểu tình gây rối trật tự công cộng trên địa bàn thành phố là vi phạm pháp luật Việt Nam.

  Công an TP.HCM kêu gọi thanh niên, sinh viên, học sinh bình tĩnh, kìm chế, tuân theo chủ trương của Đảng và Nhà nước, tỉnh táo không nghe theo âm mưu kích động của các thế lực thù địch, phản động.

  Theo Báo CATP.HCM

  [url]http://www.tuoitre.com.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=234195&ChannelID=3[/url]
  [url]http://www2.congan.com.vn/thoi-su/2007/12/mlnews.2007-12-15.8780460580[/url]

 124. Các ông Công An trung ương ngồi salon máy lạnh coi tivi chỉ đạo. Mấy anh em Công an chạy ngoài đường sẽ ủng hộ nhân dân thôi và giữ trật tự .

  Vì trước ống kính truyền thông thế giới, nhân dân và google earth.
  Bất cứ cu cậu Công an nào dùng bạo lực đàn áp sẽ bị đưa hình ảnh ra công luận lúc đó chỉ có nước về đuổi gà cho vợ. Dại gì mấy chú công an xả thân bảo vệ mấy thằng luồn cúi bọn Tàu Khựa.

  Nhớ mang mobile có camera và máy chụp hình nhiều nhiều vào. Thêm máy ghi âm để chứng minh chúng ta thực thi công lý biểu tình không bạo động.

  Mà nếu có bắt nhốt thì sẽ phải đưa ra toà xử án và kết tội. Tội yêu nước bị mấy năm tù?

  Nhân dân cổ vũ đội tuyển bóng đá kích động còn ghê gớm hơn nhiều mà công An chỉ đứng giữ an ninh trật tự và chỉ bắt giữ các cu cậu đua xe quậy phá lạng lách

 125. Trích lại bài viết trên blog của Hang A: Entry for December 15, 2007
  “Khi thiếu tri thức, nghèo tiền bạc chúng ta phải nhẫn nhục nhiều, nhiều năm để học cách chiến thắng thôi con ơi!”

  Biết không? Câu blast này là trích từ một entry của một blogger tâm huyết. Dậy con hay đang nói với chính mình? với những người cũng đau như mình? Đọc xong mà cứ thấy nhoi nhói, thấy bất lực. Muốn làm,muốn nói mà không thể nói được, làm được. Cứ phải chịu làm kẻ yếu để người ta bắt nạt mãi sao?

  Hôm qua đi học, thầy nói: trước đây, TQ còn nghèo hơn ta, GDP bình quân đầu người thấp hơn ta. Sau 20 năm đổi mới, ta chỉ bằng nửa họ, tính về GDP bình quân đầu ngườiMột nửa (lấy 750$ so với 1500 $ có lẽ chẳng là gì so với những Mỹ, những Nhật, hay những “đại gia” khác, nhưng dân nó đông, 82 triệu so với hơn 1 tỉ, đất nó rộng, diện tích của mình bằng một tỉnh của nó thôi)

  Con bạn đi Malaysia về, bảo mày đừng so sánh Hà Nội với Kularlampua làm gì, vì như thế khập khiễng lắm. Hỏi: thế cả Việt Nam cũng không có con đường nào bằng bên đấy à thì nhận được câu trả lời: ” làm gì mà có”. Thấy đau!Vì mới chỉ mấy chục năm trước đây, khi Hà Nội mình chí ít cũng được coi là đàng hoàng so với ” Kualarlampua chỉ là một bãi đầm lầy”

  Ngày bé đi học, toàn học được những câu kiểu: Việt Nam chúng ta rừng vàng biển bạc, có truyền thống anh hùng; được nghe đến thuộc lòng câu nói của Bác Hồ : các vua HÙng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước. Lên cấp hai, học trích TRường ca đất nước của NGuyến Khoa Điềm, đọc Nam Quốc Sơn Hà Nam đế cư của Lí Thường Kiệt, vẫn là thuộc lòng, nhưng trong lòng đã lớn dần lên ý thức về hai từ thiêng liêng ” Tổ Quốc”. BÉ từ cấp một đã được nghe chuyện biên phòng Việt Nam – Trung Quốc suốt ngày nhổ qua nhổ lại mấy cái cột mộc biên giới, nghe mà hiểu gì nhiều đâu. Giờ lớn, nghe thời sự, đọc bào, hiểu thêm được nhiều điều. Thấy Việt Nam mình “nhỏ” quá. Nghèo quá. Nghèo nên không thể lên tiếng được, nghèo nên mới bị bắt nạt, mới để họ tước đi cả máu cả thịt của dân mình, của đất nước mình. NGhèo nên bố mới phải buột câu dạy con ” Khi thiếu tri thức, nghèo tiền bạc chúng ta phải nhẫn nhục nhiều, nhiều năm để học cách chiến thắng thôi con ơi!”. Nghe thật đau xót.

  Đúng. Có lẽ còn phải nhẫn nhịn, còn phải cố gắng, cố đến chết, mà có khi là từ đời này sang đời khác, để đợi được một chiến thắng, đợi được nghe “nước Việt thần kì”

 126. trích blog của bạn Ng Lê Na: Vào blog của nhà báo Xuân Bình, tôi muốn comment vài giòng này nhưng post nhiều lần vẫn không được ? Đành mang về blog mình vậy :”Xin phép là người tiếp theo được mang bài về blog. Tôi thực lòng ao ước bài này đưa vào sách giáo khoa cho trẻ…Thật cảm ơn, “Tổ quốc” đang đánh thức mọi tâm hồn VN!”

 127. Trích từ blog của bạn Thanh Kom: Đọc entry Tổ quốc trên blog của nhà báo Xuân Bình thấy thấm thía hơn rất nhiều…Cảm thấy mình thật nhỏ bé trước vận mệnh của Đất nước! Thấy thật hổ thẹn với bản thân! Yêu nước, căm phẫn trước hành động cướp Hoàng Sa – Trường Sa trắng trợn của Trung Quốc nhưng lại không thoát được sự bàng quan, nỗi lo cơm áo gạo tiền thường nhật! Mình cảm thấy thật xấu hổ cho bản thân! Mình có phải là thanh niên Việt Nam không? Mình đang đi ngược lại chính lý tưởng của bản thân mình! Mình đã nói gì, tuyên thệ gì vào ngày 20/11/2005? Mình chưa dám hành động, mình còn kém cỏi lắm….

 128. ngày xưa An Dương Vương ở cái thế phải gả con cho Bắc triều, những tưởng tình cảm ruột thịt sẽ làm lành mọi vết thù hận, hai nước sẽ mở ra chương mới chung sống hòa bình…tiếc thay “trái tim nhầm chỗ để trên đầu, nỏ thần vô ý trao tay giặc…”,những tưởng hòa bình thật rồi, thời binh đao đã qua, cung nỏ xếp xó, chỉ lo làm giàu… giặc tràn sang chống không nổi, bỏ cả kinh thành…chỉ mang theo duy nhất cô con gái yêu…chạy trốn. Cùng đường vị lãnh đạo quốc gia chỉ biết ngửa mặt kêu trời…khi nhận ra “kẻ thù ở sau lưng” thì đã muộn….

 129. cho chau’ muon entry nay` nhe’,tuyên truyên` đuoc cho cang` n` ng` thi` cang` tôt’ ma`

 130. “Tình yêu tổ quốc” các thế hệ con người Việt Nam sẽ sống vì điều đó! Cảm ơn bài viết của Chú rất nhiều.

 131. Dạ, em xin phép tha bài này về blog của em ạ

 132. chú viết hay quá. Cảm ơn chú đã nuôi lớn tình yêu đất nước cho con trai chú, làm đầy lên lòng tự tôn dân tộc cho thanh niên chúng cháu.

 133. Cảm ơn anh Xuân Bình đã cho tôi được đọc bài viết này.
  Anh Bình ạ, tôi là người cứng cỏi, thế nhưng tôi đã khóc khi đọc bài của anh. Đọc bài của anh, tôi thấy mình thật hạnh phúc so với hàng triệu người Việt Nam khác anh ạ.

  Qua blog của anh, tôi xin gửi bạn người Việt gốc Hán một vài suy nghĩ nông cạn. Có điều gì không phải, mong bạn bỏ qua.
  Lúc này tôi chỉ dám nghĩ là bạn đang gặp một vấn đề gì đó trong cuộc sống, nên mới có những suy nghĩ tiêu cực như vậy.
  Bạn có biết không? Trên blog của giới trẻ “đất nước tao” (theo cách nói của bạn) đó, tôi thấy rất nhiều người thay vì dùng hình ảnh của mình thì lại dùng hình ảnh của diễn viên, ca sỹ Hàn Quốc làm hình nền.
  Theo như cách nói của bạn thì tôi suy ra một điều là Trung Quốc cũng không có gái đẹp.
  “Bao nhiêu gái đẹp qua làm vợ nông dân bọn tao rồi còn đâu”
  Điều này không đúng rồi bạn ạ. NGƯỜI CON GÁI VIỆT NAM sẽ không bao giờ lấy những người nông dân TQ đâu bạn ạ.
  – Còn những cô gái đẹp lấy những nông dân Trung Quốc mà bạn biết đó, hầu hết là những nạn nhân của bọn buôn người vô lương tâm mà thôi.Bạn thấy vui sướng khi những đồng bào của mình bị bọn buôn người bán cho những người nông dân nghèo, thất học ở “đất nước tao” à. Sở dĩ tôi phải nói “đồng bào” là vì họ cũng là những con người được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất hình chữ S như bạn đấy.
  – Tôi quên chưa nói với bạn một khái niệm cực kỳ giản đơn (简单) mà đứa trẻ lớp một cũng biết, đó là: “Nước bọn tao” mà theo cách bạn nói là để chỉ những người mang quốc tịch Trung Quốc mà thôi. Còn hiện tại “Nước bọn mày” vẫn là đất nước của bạn đấy. Bây giờ thì bạn đã hiểu rồi chứ?
  – Còn vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa (người TQ gọi là Nansha, Xisha), tôi xin khái quát với bạn thế này: Tôi đã tìm đọc nhiều tài liệu về hai quần đảo này của cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc, tôi thấy lý lẽ cũng như bằng chứng lịch sử của phía Việt Nam thuyết phục hơn TQ nhiều bạn ạ.
  – Tôi đồng ý với bạn là nước Việt Nam còn nghèo nàn, lạc hậu. Việt Nam cũng chưa thể bằng TQ về quân sự. Nhưng điều đó sẽ chấm dứt bởi thế hệ thanh niên (tất nhiên là trừ bạn ra) đang ngày đêm học tập và rèn luyện đểsớm đưa Việt Nam trở thành một cường quốc, trở thành một nước không dễ bị bắt nạt bởi người anh em láng giềng.
  – Bạn nói là TQ sẽ chặn cửa khẩu? bạn có biết kim ngạch buôn bán giữa hai nước là bao nhiêu không? lần sau hãy tìm hiểu kỹ rồi mới phát biểu bạn nhé. Mà nếu như điều đó có xảy ra (theo trí tưởng tượng không bình thường của bạn) thì TQ cũng ảnh hưởng không nhỏ đâu bạn ạ. Bạn sẽ sớm đưa TQ đến chỗ diệt vong nếu bạn là người lãnh đạo. Tôi tin chắc như vậy.
  – Xem phim TQ thì có ảnh hưởng gì hả bạn? xem phim chỉ đơn thuần là giải trí thôi mà. Chẳng lẽ thế hệ thanh niên TQ xem phim Hàn Quốc thì cũng đều coi vua của Hàn Quốc là vua của mình à? Tôi nghĩ không. Thanh niên VN cũng vậy. Họ luôn ý thức vua của họ là vua Lý, Trần, Lê, Nguyễn cơ bạn ạ, còn Càn Long mà bạn nói đến đó, họ đều biết đó là vị vua đã nhiều lần đem quân đi đánh Đại Việt của họ đấy bạn ạ. Tổ tiên của họ đã phải đổ máu trên xa trường cùng vua Quang Trung để bảo vệ đất nước đấy bạn ạ.Có lẽ bạn bị hoang tưởng mất rồi.
  “đứa thì ham nhậu nhẹt đế nỗi bọn con gái phải chạy qua nước tao lấy chồng”
  – Thanh niên VN nhậu nhẹt nhiều, nhưng không nhiều đến mức con gái không chịu được phải chạy qua TQ lấy nông dân (农民)làm chồng à? Bạn học ở Bắc Kinh chắc chưa có điều kiện đi nhiều bằng tôi đâu. Tôi đã đến những vùng quê như: Anhui, Zhejiang, Quangxi, Hebei, Henan, … và tận mắt thấy sự “văn minh” cũng như đời sống vật chất của họ là như thế nào. Có thời gian bạn hãy đi coi thử nhé. Sẽ có nhiều điều thú vị lắm đấy.

 134. 1.
  Cảm ơn anh Xuân Bình đã cho tôi được đọc bài viết này.
  Anh Bình ạ, tôi là người cứng cỏi, thế nhưng tôi đã khóc khi đọc bài của anh. Đọc bài của anh, tôi thấy mình thật hạnh phúc so với hàng triệu người Việt Nam khác anh ạ.

  Qua blog của anh, tôi xin gửi bạn người Việt gốc Hán một vài suy nghĩ nông cạn. Có điều gì không phải, mong bạn bỏ qua.
  Lúc này tôi chỉ dám nghĩ là bạn đang gặp một vấn đề gì đó trong cuộc sống, nên mới có những suy nghĩ tiêu cực như vậy.
  Bạn có biết không? Trên blog của giới trẻ “đất nước tao” (theo cách nói của bạn) đó, tôi thấy rất nhiều người thay vì dùng hình ảnh của mình thì lại dùng hình ảnh của diễn viên, ca sỹ Hàn Quốc làm hình nền.
  Theo như cách nói của bạn thì tôi suy ra một điều là Trung Quốc cũng không có gái đẹp.
  “Bao nhiêu gái đẹp qua làm vợ nông dân bọn tao rồi còn đâu”
  Điều này không đúng rồi bạn ạ. NGƯỜI CON GÁI VIỆT NAM sẽ không bao giờ lấy những người nông dân TQ đâu bạn ạ.
  – Còn những cô gái đẹp lấy những nông dân Trung Quốc mà bạn biết đó, hầu hết là những nạn nhân của bọn buôn người vô lương tâm mà thôi.Bạn thấy vui sướng khi những đồng bào của mình bị bọn buôn người bán cho những người nông dân nghèo, thất học ở “đất nước tao” à. Sở dĩ tôi phải nói “đồng bào” là vì họ cũng là những con người được sinh ra và lớn lên trên mảnh đất hình chữ S như bạn đấy.
  – Tôi quên chưa nói với bạn một khái niệm cực kỳ giản đơn (简单) mà đứa trẻ lớp một cũng biết, đó là: “Nước bọn tao” mà theo cách bạn nói là để chỉ những người mang quốc tịch Trung Quốc mà thôi. Còn hiện tại “Nước bọn mày” vẫn là đất nước của bạn đấy. Bây giờ thì bạn đã hiểu rồi chứ?
  – Còn vấn đề Trường Sa, Hoàng Sa (người TQ gọi là Nansha, Xisha), tôi xin khái quát với bạn thế này: Tôi đã tìm đọc nhiều tài liệu về hai quần đảo này của cả hai phía Việt Nam và Trung Quốc, tôi thấy lý lẽ cũng như bằng chứng lịch sử của phía Việt Nam thuyết phục hơn TQ nhiều bạn ạ.
  – Tôi đồng ý với bạn là nước Việt Nam còn nghèo nàn, lạc hậu. Việt Nam cũng chưa thể bằng TQ về quân sự. Nhưng điều đó sẽ chấm dứt bởi thế hệ thanh niên (tất nhiên là trừ bạn ra) đang ngày đêm học tập và rèn luyện đểsớm đưa Việt Nam trở thành một cường quốc, trở thành một nước không dễ bị bắt nạt bởi người anh em láng giềng.
  – Bạn nói là TQ sẽ chặn cửa khẩu? bạn có biết kim ngạch buôn bán giữa hai nước là bao nhiêu không? lần sau hãy tìm hiểu kỹ rồi mới phát biểu bạn nhé. Mà nếu như điều đó có xảy ra (theo trí tưởng tượng không bình thường của bạn) thì TQ cũng ảnh hưởng không nhỏ đâu bạn ạ. Bạn sẽ sớm đưa TQ đến chỗ diệt vong nếu bạn là người lãnh đạo. Tôi tin chắc như vậy.
  – Xem phim TQ thì có ảnh hưởng gì hả bạn? xem phim chỉ đơn thuần là giải trí thôi mà. Chẳng lẽ thế hệ thanh niên TQ xem phim Hàn Quốc thì cũng đều coi vua của Hàn Quốc là vua của mình à? Tôi nghĩ không. Thanh niên VN cũng vậy. Họ luôn ý thức vua của họ là vua Lý, Trần, Lê, Nguyễn cơ bạn ạ, còn Càn Long mà bạn nói đến đó, họ đều biết đó là vị vua đã nhiều lần đem quân đi đánh Đại Việt của họ đấy bạn ạ. Tổ tiên của họ đã phải đổ máu trên xa trường cùng vua Quang Trung để bảo vệ đất nước đấy bạn ạ.Có lẽ bạn bị hoang tưởng mất rồi.
  “đứa thì ham nhậu nhẹt đế nỗi bọn con gái phải chạy qua nước tao lấy chồng”
  – Thanh niên VN nhậu nhẹt nhiều, nhưng không nhiều đến mức con gái không chịu được phải chạy qua TQ lấy nông dân (农民)làm chồng à? Bạn học ở Bắc Kinh chắc chưa có điều kiện đi nhiều bằng tôi đâu. Tôi đã đến những vùng quê như: Anhui, Zhejiang, Quangxi, Hebei, Henan, … và tận mắt thấy sự “văn minh” cũng như đời sống vật chất của họ là như thế nào. Có thời gian bạn hãy đi coi thử nhé. Sẽ có nhiều điều thú vị lắm đấy.

 135. 2.
  – Tôi đồng ý là còn có nhiều người trẻ tuổi vẫn hằng ngày chúi mũi vào game, cũng như mải mê với blog của mình xem mình viết cái gì, post hình ảnh nào để câu được nhiều khách; hay rất nhiều những trò vô bổ khác mà chắc bạn cũng biết. Điều này nói lên vấn đề gì? Ở những nước như: Mỹ, Nhật, Hàn Quốc có những thanh niên thế này không nhỉ? bạn trả lời hộ tôi nhé. Theo trí tưởng tượng vô cùng phong phú của bạn thì thanh niên TQ không chúi mũi vào những trò này đâu nhỉ!
  – Còn việc mọi người tranh nhau áo bào đóng vai aka, cách cách, Càn Long như bạn nói, theo tôi nghĩ thì đó là việc hết sức bình bạn ạ. Xin đừng vội chê trách họ. Họ chỉ mặc một lần để chụp ảnh thôi mà. Còn nếu bạn vẫn giữ quan điểm cũ thì tôi nghĩTQ nên sáp nhập với Hàn Quốc thành một nước Hàn Quốc lớn đi. Thanh niên TQ bây giờ cũng thích bắt chước Kim Hee Sun, Song Hye Kyo, Jang Na Ra của Hàn Quốc về hành động, cách ăn mặc, trang điểm đấy bạn ạ.
  – Mà những aka, cách cách, vua Càn Long mà bạn nói đó là người Mãn ChâuHán đâu bạn ạ. Bạn hãy đọc lại lịch sử TQ nhé. Nếu là người gốc Hán thì bạn cần phải biết xấu hổ về điều đó.
  chứ không phải là người
  – Theo tôi biết thì trên thế giới này chỉ có dân tộc Do Thái là dân tộc xuất sắc hơn các dân tộc khác thôi bạn ạ (phần xuất sắc hơn đó là không nhiều) , còn dân tộc Hán thì cũng như bao dân tộc khác trên thế giới mà thôi. Nếu dân tộc Hán giỏi thì đã không để các dân tộc thiểu số khác như: Nữ Chân, Khiết Đan, Mông Cổ… xâm lược; nếu người Mãn Châu, người Hán giỏi thì đã không để cho liên quân 6 nước xâu xé; đã không phải viết những trang sử bi thương của dân tộc mình, đó là hằng trăm nghìn người bị thảm sát tại Nam Kinh bẩy mươi năm về trước bởi dân tộc Nhật Bản. Tôi cũng thấy đau lòng lắm bạn ạ.
  – Tất cả người Hoa sẽ bỏ về nước ? điều này không xảy ra đâu bạn ạ. Tôi tin một điều là tôi và những người Việt Nam gốc Hoa được sinh ra và lớn lên trên đất nước này thì sẽ mãi mãi là công dân của đất nước này. Điều đó là chắn chắn.
  – Bạn ạ, tôi có điểm chung với bạn là người Việt gốc Hoa. Bạn còn đi học nhưng tôi thì đã đi làm. Hiện nay tôi đang làm việc ở thành phố Hangzhou. Chỗ tôi làm có rất nhiều người nước ngoài đến từ nhiều nước khác nhau. Mỗi khi rãnh rỗi, chúng tôi thường ngồi với nhau, nói chuyện với nhau về đất nước, cũng như con người của mỗi người. Họ hỏi tôi từ đâu đến, tôi tự hào, nói: Im from Vietnam – 我是越南人. Tôi biết là trong số những người hỏi tôi đó không phải ai cũng có thiện cảm với người Việt Nam. Tại sao như vậy? Chỉ đơn giản một điều là Việt Nam rất nghèo, rất lạc hậu (còn nhiều vấn đề khác nữa mà tôi không tiện nói ra đây) trong con mắt của người nước ngoài. Tôi có buồn không? Tôi buồn lắm bạn ạ. Nhưng điều đó không ngăn cản tôi nói tôi là người Việt Nam. Chắc chắn như vậy! Tôi tin một ngày gần đây, họ sẽ được chứng kiến một nước Việt Nam hùng mạnh, đoàn kết. Chắc chắn như vậy.
  – Tôi với bạn đều có tổ tiên là người Hoa, nhưng điều đó thì sao? chẳng lẽ tôi lại quay lưng lại với mảnh đất đã nuôi nấng ông, bà, cha, mẹ và các anh, chị tôi trưởng thành à? Việt Nam là gì hả bạn? là nơi chôn nhau cắt rốn của bạn đấy. Quê hương tôi và cũng là của bạn là Việt Nam, mãi mãi là như vậy.

  Nếu còn có những suy nghĩ và hành động tiêu cực như vậy thì bạn sẽ không thể có nổi một người bạn thân ở bên cạnh đâu. Vì sao ư? vì bạn đã quên mất nơi chôn nhau cắt rốn của mình, vì bạn đã quay lưng lại với Tổ quốc mình.
  Chúc bạn sức khỏe và học tốt.

  Nguyễn Thái Đào

 136. Truyện kể rằng từ thưở khai thiên lập địa, con người khi phải đối mặt với thú dữ đã lập giao kèo với loài chó. Theo đó, chó sẽ nhờ người mà có cơm ăn, người cũng nhờ chó mà có bầu bạn, có kẻ giữ nhà giữ cửa, giữ cho những bầy cừu sữa khỏi bị sói tấn công.

  Truyện cũng kể rằng vào một ngày đẹp trời nọ, khi đàn cừu phát triển (chó không phải ăn những hat cơm rơi cơm vãi nữa thay vào đó là những miếng thịt cừu béo ngậy), chó không còn nghĩ tới bản giao ước ngầm nữa. Nó bắt đầu học cách đặt miếng thịt lên trước sự thủ tín. Chó nghĩ sói tấn công cừu, ăn sao hết kiểu gì chả nhiều miếng rơi miếng vãi. Mình lờ đi biết đâu còn được sói tặng miếng nào

  Nhưng chó lầm, sói đông hơn cừu. Và bản chất của sói là tấn công, là săn giết cừu chẳng mấy chốc chẳng còn. Sói thậm chí quay sang tấn công cả người, và cả chó. Bây chó cứ thế mai một, chẳng mấy chốc chẳng còn con nào.

  **

  Bài học: Sự bội tín của những kẻ ngu dốt tạo điều kiện cho giặc ngoại xâm.

 137. Bài viết quá hay! Cảm ơn nhà báo Xuân Bình!
  SB

 138. “Ít nhất thì cũng phải để cho những kẻ xâm lược hiểu rằng đi cướp đất không phải là việc thò tay vào túi quần đùi.” – Chúng không bao giờ chịu hiểu đâu bạn ơi; chỉ cần xâu chuỗi các sự việc, với một chút bình tâm, bạn sẽ thấy ý đồ khiêu khích của chúng, cùng những mưu toan nham hiểm khôn lường… Mong bạn bình tĩnh và sáng suốt hơn… Trân trọng.

 139. chú ơi bài viết xúc động qua, cháu xin phép mang về blog mình chú ạ:)

 140. Cám ơn anh!

  Hôm nay đọc lại các bản tin về vụ việc “biểu tình” trên BBC và đọc được bài viết của anh cho con.

  Hôm nay em cũng định viết một bài cho con, đứa con trai ba tuổi rưởi chưa hiểu gì về chính trị, quân sự và cái thiêng liêng mà ta gọi là TỔ QUỐC.

  Năm 1988, sau buổi chào cờ đầu tuần, chúng em hay nói đúng hơn là cả trường em cùng “xuống đường” vì TQ đã bắn vào hải quân ta, em lúc đó ( một cậu bé hơn 10tuổi ) giống con trai anh bây giờ, sau sự hồn nhiên là những suy nghĩ và em đã bắt đầu tìm kiếm ” binh pháp” cho tới bây giờ – Đến Bây Giờ Em Vẫn Mong Một Buổi Chào Cờ Như Thế!

  Năm 1994, em đã từng tìm cách nộp đơn để thi vào Học Viện Quân Sự, những những định kiến của xã hội bây giờ không cho phép em ( con của một gia đình có lý lịch không ” trong sạch ” )làm điều đó. Thồi đành tìm ” Binh Thư ” theo cách của mình…

  ” Hôm nay, định viết một bài cho con, khi con 12 tuổi, ba sẽ trao hết mọi cái tinh túy về Quân Sự mà bấy lâu nay ba tìm kiếm được. Khi định kiến xã hội không còn, con sẽ có đất phát huy nếu Tổ Quốc cần. Con ơi! Bộ tộc Thát Đát cũng đất hẹp, người thưa vẫn có khả năng chinh phục 1/2 thế giới.”

  Chào anh! Mến chào quyết thắng!!!

 141. Cám ơn anh!

  Hôm nay đọc lại các bản tin về vụ việc “biểu tình” trên BBC và đọc được bài viết của anh cho con.

  Hôm nay em cũng định viết một bài cho con, đứa con trai ba tuổi rưởi chưa hiểu gì về chính trị, quân sự và cái thiêng liêng mà ta gọi là TỔ QUỐC.

  Năm 1988, sau buổi chào cờ đầu tuần, chúng em hay nói đúng hơn là cả trường em cùng “xuống đường” vì TQ đã bắn vào hải quân ta, em lúc đó ( một cậu bé hơn 10tuổi ) giống con trai anh bây giờ, sau sự hồn nhiên là những suy nghĩ và em đã bắt đầu tìm kiếm ” binh pháp” cho tới bây giờ – Đến Bây Giờ Em Vẫn Mong Một Buổi Chào Cờ Như Thế!

  Năm 1994, em đã từng tìm cách nộp đơn để thi vào Học Viện Quân Sự, những những định kiến của xã hội bây giờ không cho phép em ( con của một gia đình có lý lịch không ” trong sạch ” )làm điều đó. Thồi đành tìm ” Binh Thư ” theo cách của mình…

  ” Hôm nay, định viết một bài cho con, khi con 12 tuổi, ba sẽ trao hết mọi cái tinh túy về Quân Sự mà bấy lâu nay ba tìm kiếm được. Khi định kiến xã hội không còn, con sẽ có đất phát huy nếu Tổ Quốc cần. Con ơi! Bộ tộc Thát Đát cũng đất hẹp, người thưa vẫn có khả năng chinh phục 1/2 thế giới.”

  Chào anh! Mến chào quyết thắng!!!

 142. Cám ơn anh!

  Hôm nay đọc lại các bản tin về vụ việc “biểu tình” trên BBC và đọc được bài viết của anh cho con.

  Hôm nay em cũng định viết một bài cho con, đứa con trai ba tuổi rưởi chưa hiểu gì về chính trị, quân sự và cái thiêng liêng mà ta gọi là TỔ QUỐC.

  Năm 1988, sau buổi chào cờ đầu tuần, chúng em hay nói đúng hơn là cả trường em cùng “xuống đường” vì TQ đã bắn vào hải quân ta, em lúc đó ( một cậu bé hơn 10tuổi ) giống con trai anh bây giờ, sau sự hồn nhiên là những suy nghĩ và em đã bắt đầu tìm kiếm ” binh pháp” cho tới bây giờ – Đến Bây Giờ Em Vẫn Mong Một Buổi Chào Cờ Như Thế!

  Năm 1994, em đã từng tìm cách nộp đơn để thi vào Học Viện Quân Sự, những những định kiến của xã hội bây giờ không cho phép em ( con của một gia đình có lý lịch không ” trong sạch ” )làm điều đó. Thồi đành tìm ” Binh Thư ” theo cách của mình…

  ” Hôm nay, định viết một bài cho con, khi con 12 tuổi, ba sẽ trao hết mọi cái tinh túy về Quân Sự mà bấy lâu nay ba tìm kiếm được. Khi định kiến xã hội không còn, con sẽ có đất phát huy nếu Tổ Quốc cần. Con ơi! Bộ tộc Thát Đát cũng đất hẹp, người thưa vẫn có khả năng chinh phục 1/2 thế giới.”

  Chào anh! Mến chào quyết thắng!!!

 143. Cám ơn anh!

  Hôm nay đọc lại các bản tin về vụ việc “biểu tình” trên BBC và đọc được bài viết của anh cho con.

  Hôm nay em cũng định viết một bài cho con, đứa con trai ba tuổi rưởi chưa hiểu gì về chính trị, quân sự và cái thiêng liêng mà ta gọi là TỔ QUỐC.

  Năm 1988, sau buổi chào cờ đầu tuần, chúng em hay nói đúng hơn là cả trường em cùng “xuống đường” vì TQ đã bắn vào hải quân ta, em lúc đó ( một cậu bé hơn 10tuổi ) giống con trai anh bây giờ, sau sự hồn nhiên là những suy nghĩ và em đã bắt đầu tìm kiếm ” binh pháp” cho tới bây giờ – Đến Bây Giờ Em Vẫn Mong Một Buổi Chào Cờ Như Thế!

  Năm 1994, em đã từng tìm cách nộp đơn để thi vào Học Viện Quân Sự, những những định kiến của xã hội bây giờ không cho phép em ( con của một gia đình có lý lịch không ” trong sạch ” )làm điều đó. Thồi đành tìm ” Binh Thư ” theo cách của mình…

  ” Hôm nay, định viết một bài cho con, khi con 12 tuổi, ba sẽ trao hết mọi cái tinh túy về Quân Sự mà bấy lâu nay ba tìm kiếm được. Khi định kiến xã hội không còn, con sẽ có đất phát huy nếu Tổ Quốc cần. Con ơi! Bộ tộc Thát Đát cũng đất hẹp, người thưa vẫn có khả năng chinh phục 1/2 thế giới.”

  Chào anh! Mến chào quyết thắng!!!

 144. Bữa giờ nghe và đọc rất nhiều về Trường Sa_ Hoàng Sa (chủ yếu là trên mạng và các trang blog), và cháu thực sự không hiểu những người gọi là nắm chính quyền trong tay đang nghĩ gì, và sẽ làm gì?
  Báo chí, truyền hình thì im hơi lặng tiếng. Nhà chức trách thì tìm cách ém nhẹm thông tin. CA (ngay như chú của cháu làm CA giao thông cũng xem những người biểu tình sáng nay là những “lớp trẻ đi quậy” và ra sức cản trở…như mọi người đã thấy)

  TRong khi cộng đồng cư dân mạng đang sối sục như thế.
  Trong khi những bài blog liên tục được cập nhật thông tin
  Và mọi người lên mạng bàn tán sôi nổi
  Thì
  Báo chí, truyền thông và chức trách lại ra sức ém nhẹm sự việc.

  Biểu tình là phạm pháp ở Việt Nam?
  Yêu nước cũng cần phải đúng pháp luật
  Vậy thì yêu thế nào mới là đúng pháp luật?

  Hay là việc im miệng bó gối ngồi nhòm cái phản ứng yếu ớt của ông LD trước những lí lẽ trắng trợn và đầy tính đe nẹt của phái TQ mới là yêu nước đúng pháp luật?

  Rõ ràng nghe phát biểu của 2 bên về vụ việc Hoàng Sa Trường Sa và những cuộc biểu tình, thấy VN nhún nhường 1 cách tệ hại. Hô hào mãi 1 câu các bạn đã vi phạm chủ quyền lảnh thổ VN rồi! Chúng tôi có chứng cứ rõ ràng nhé.
  TRong khi phía TQ hết hùng hồn tuyên bố việc chủ quyền của TQ là lẽ đương nhiên, đến “Chúng tôi rất chú ý đến vấn đề này” rồi VN nên điều chỉnh lại này nọ… Rõ ràng họ đặt họ vào vị trí người ra lệnh và chúng ta là những kẻ thừa hành.

  Thế mà không hề có 1 chút phản ứng gì gọi là tỏ lòng tự trọng và bất bình của những người lãnh đạo.
  Thế mà ra sức ngăn cản các bạn trẻ thể hiện lòng yêu nước và lên tiếng khẳng định chủ quyền của VN
  Thế mà…

  Hoặc là đang nhún nhường phản ứng theo kiểu dù gì cũng mất, đừng làm mích lòng các anh
  Hoặc là đang có 1 kế hoạch hay ho hoàn hảo nào đó nên những hành động kích động của mọi người sáng nay mới bị đàn áp như thế

  Hi vọng…

 145. Quang n viết: Tôi không có blog nên xin mượn chỗ này để gởi anh mấy thông tin về Trung Quốc:

  Hai lần lãnh đạo TQ, Giang Trạch Dân và Hồ Cẩm Đào, qua vn, thì cả 2 lần đều đến Hội An rồi về chứ không vào tpHCM. Có ý kiến cho rằng thời Hán Đường biên giới TQ là đến hết tỉnh Quảng Nam. Mã Viện có vào đến Quảng Nam và cắm cột đồng ở khu vực chỗ Chu Lai (cách thành Châu Sa mấy chục dặm về phía bắc).

  Và một chuyện nữa, ngày 19.1 năm 2004 TQ tổ chức lễ hội hoa đăng tưng bừng ở công viên 29/3 Đà Nẵng . Và em là người đầu tiên giật mình phát hiện thấy đó chính là ngày 30 năm Hoàng Sa về với TQ ! Đên giờ công viên 29.3 vẫn còn một con rồng dài 10 mét bằng chén đĩa đồ sứ lắp ghép.

  Tàu nó thâm nhiều mà các cụ nhà ta ngây thơ quá !

  < Back

 146. Bài viết của anh hay lắm, xin add anh vao friendlist nhé.

 147. Pham Huu Quang (12/19/2007 11:14:13 AM): Việt Nam có 58 triệu người trong độ tuổi lao động, chỉ cần một người một ngày dành bữa ăn sáng là 10.000 VNĐ cho xây dựng lực lượng hải quân thì: một ngày ta đã có 36 triệu USD – đủ để mua 1 tàu hải quân trung bình; và chưa đến 3 tháng là đủ để mua 1 hàng không mẫu hạm hiện đại nhất của hải quân Mỹ. Hãy phát động phong trào Tất cả vì Trường Sa và Hoàng Sa thân yêu, cả nước đóng góp vì Trường Sa & Hoàng Sa! Chỉ có 1 lực lượng hải quân mạnh mới là biện pháp lâu dài và chắc chắn nhất để đảm bảo chủ quyền Việt Nam trên 2 quần đảo này.

 148. Bác Bình thấy sinh viên mình trưởng thành ghê chưa nè:

  Thơ bức xúc lộc phát của bạn Kẹo Mút

  http://blog.360.yahoo.com/blog-DVPAH0g1dKfOIaGPJMvd9XJLNTzH

  Khổ thân các chú công an

  Sáng nay dậy sớm dàn ngang ra đường

  Nhìn các chú thấy thương thương

  Mà sao các chú cản đường cháu đi

  Yêu nước thì có tội gì

  Cháu không thể mãi thầm thì trên môi

  Chú làm nhiệm vụ – Biết rồi.

  Hỏi chăng sếp chú đang ngồi ở đâu

  Sếp chú có mấy cái đầu?

  Hay là sếp chú thân Tầu cũng nên

  Cháu hỏi các bác bên trên

  Tại sao lại cấm thanh niên diễu hành

  Việc nước đã rõ rành rành

  Tại sao lại giấu dân lành thông tin

  Tại sao nhà nước im lìm

  Khi cần sức mạnh sẽ tìm nơi đâu

  Nhân dân chỉ nói với Tầu

  Những điều trái phải bằng câu hòa bình

  Nhà nước còn cấm biểu tình

  Và còn giấu cả dân mình bao lâu

  Bác Nhà Nước hãy nhớ câu

  Độc lập phải nhớ công đầu Nhân Dân

  Đừng cho người tới phân trần

  Trọng dân là trong muôn phần thương yêu

  Đừng nói những chuyện giáo điều

  Để cho dân nói những điều thiêng liêng

  Tổ quốc không phải của riêng

  Là điều dân ở khắp miền đều yêu.

 149. charlie19721972@yahoo.com:
  Toi da doc bai cua anh Xuan Binh tren BBC Viet Nam, toi hanh phuc vi biet rang tren dat nuoc Viet Nam van con rat nhieu nguoi nhu ban. Nguoc lai toi cung that buon va dau don khi Nha nuoc Viet Nam co nhung hanh vi khong dung voi viec lam. Toi nghi da den luc nha nuoc Viet Nam nen Bo chu (DOC LAP TU DO HANH PHUC) tren mieng, va dung lua doi nguoi dan nua. Toi hy vong duoc la nguoi ban cua ban.

 150. dau long qua chu Binh ah. Chau cung di bieu tinh nhu chu , nguoi ban than cua chau noi chau la phan tu cuc doan . . nghi choi luon chu ah? tai sao lại có người như thế chú nhi? bùn quá.

 151. Sim ơi: trong cái rủi có cái may đấy chứ. cuộc sống luôn có những lựa chọn đúng giúp chúng ta.

 152. @ charlie: cảm ơn điều tốt đẹp đã giành cho tôi. Nhưng thực tâm tôi muốn anh nhìn nhận lại vế sau của thư. Tôi ở trong nước cũng cơ cực nhiều vì cơ chế nhưng khi có họa ngoại xâm chúng ta cần một sự đồng thuận với nhiều thế lực dù chỉ tạm thời. Phải dựa vào nhau đã chứ đừng vội cắn xé nhau kẻo Trung cộng lại cười hềnh hệch ở Trung Nam Hải.DOC LAP TU DO HANH PHUC là ước nguyện của cả dân tộc. Đó không phải là tài khoản của riêng ai, thế lực nào.

 153. Nhiều khi thấy buồn chú àh. Xung quanh cháu: mọi người chả biết gì cả. Đến tờ báo VNExpress đăng tin hoàng sa là bị phạt 30 triệu thì làm sao người ta biết được, cho nên những ý tưởng tẩy chay Trung Quốc chắc sẽ chẳng thể nào thực hiện được. Bạn cháu nói cháu làm những việc vô bổ và gây rối. Tự hoà dân tộc của dân mình kém quá chú nhỉ!

 154. nhà văn Trần Chiến: Cai duoc nhat trong bai cua ong la su gian di. nhung dieu nhieu nguoi nghi den, cam thay, nhung noi ra viet ra thi vi nhieu ly do no vua mo ho lai vua roi ram,den noi thanh tu mu. chon mot cach viet cho con, thi phai gian di, the moi chan chua duoc.
  cam on cu Phim
  the cai giong to cao den hoi nhat dinh ko cho a?

 155. Cam on moi nguoi,nhung nguoi yeu to quoc!

 156. chú ạ..cháu đã khóc vì xúc động khi đọc entry này của chú..cháu khóc vì đêm nay HÀ NỘI lạnh và ko biết gió HOÀNG SA_TRƯỜNG SA có lạnh ko..

  Đọc xong thư chú viết cho em PHIM ,cháu vào ôm mẹ cháu,và nói thầm cảm ơn mẹ đã sinh ra cháu trên đời này(thực ra trc đấy cháu vừa bị mắng vì con gái j mà đêm nào cũng thức khuya và dán mặt vào internet ạ^^)..cảm ơn mẹ đã sinh ra cháu là người VIỆT NAM..

  Và cháu cháu chợt nhận ra rằng cháu yêu VIỆT NAM rất nhiều..rất nhiều..1 thứ tình ảm tự nhiên như hơi thở vậy..1 thứ tình cảm mà h đây làm cháu thấy tức ngực và khó thở quá..

  cháu đã ngồi yên lặng hàng giờ và đọc đi đọc lại entry này của chú..và rồi lại chỉ biết yên lặng..

  cháu thấy đau và vì đau và muốn khóc nên cháu đã khóc..

  chủ nhật này cháu đi thi bằng lái xe chắc sẽ về sớm..
  và cháu muốn cùng mọi người,những con người yêu hòa bình và yêu Tổ Quốc hô vang” chúng tôi yêu VIỆT NAM”..””TRƯỜNG SA_HOÀNG SA LÀ CỦA VIỆT NAM”..
  và hi vọng,nếu may mắn,chúng ta có thể gặp nhau ,cháu thực sự muốn bắt tay chú ,nói cảm ơn chú ,chú ạ.

 157. Cam on moi nguoi,nhung nguoi yeu to quoc!

 158. To http://360.yahoo.com/profile-QTS40YU5erZJfsJuXLhNhb8K9aqjjg–?cq=1:
  Anh ạ, tôi đang mặc cái quần đùi có túi và tôi đang ở Việt Nam.
  Tôi thì chẳng muốn tranh luận tẹo nào nhưng luận điểm của anh cho rằng “đi bt có đòi được đất không” thì phải bàn một chút.
  Tôi thì đơn giản hơn anh, nghĩ rằng những cuộc bt vừa qua là thành công vượt trội đâý. Điều đó chứng tỏ rằng người Việt chúng ta ở mọi nơi trên TG hẳn là còn yêu nước nồng nàn lắm và sẵn sàng đấu tranh chống lại các thế lực muốn “nhòm ngó” chúng ta.
  Tôi cũng không dám lạm bàn về lịch sử dân tộc, vì tất cả những cái đó, thiết nghĩ, mỗi con dân Việt Nam chúng ta đều ý thức được chứ nhỉ? Phải không anh?
  Tôi chỉ thấy là, ít ra chúng ta còn có một điều gì đó để mà hướng tới, mà hy vọng. Ít ra, chúng ta, những người Việt Nam dù bất đồng chính kiến thì trong lúc vận nước nguy nan vẫn còn tiếng nói chung.Ở đây, tôi muốn bày tỏ một chút ý kiến nhỏ rằng: Chúng ta là có chung quan điểm về TS và HS đấy, cả chính phủ của chúng ta nữa. Nếu họ không bật đèn xanh, liệu chúng ta có những cuộc BT ấy không nhỉ? Tất nhiên, như anh nói rất đúng, họ cũng có những khó khăn riêng, vì vậy nên có một vài đáng tiếc nho nhỏ xảy ra khi cảnh sát không cho chúng ta BT. Cuối cùng thì cũng có ai bị gì lớn đâu?
  Cuối cùng, tôi muốn anh hiểu rằng, chúng tôi, những người tham gia bt, đâu phải là đi thể hiện tình yêu đối với tổ quốc. Điều đó cũng dễ hiểu như việc anh đâu chỉ cần phải thể hiện tình yêu với con anh thì anh mới phải nuôi nó lớn và dạy nó khôn. Anh không làm điều đó cũng đâu có nghĩa là anh không yêu các con anh đâu?

 159. Anh viết bài này thật hay, thật xúc động. Cảm ơn anh rất nhiều. Cho phép em copy bài này về blog của em nhé.

 160. Cảm ơn anh, cho e xin phép được copy về blog ạ, e sẽ để link dẫn đầy đủ!!!

 161. Cảm ơn anh, cho e xin phép được copy về blog ạ, e sẽ để link dẫn đầy đủ!!!

 162. Cháu cảm ơn chú, chú đã dạy lại cho cháu lời khuyên thứ nhất của Bác Hồ!

  Bài viết hay quá ạ,:)

 163. . . . tôi chợt biết rằng vì sao tôi sống, vì đất nước cần, một trái tim . . .

  Khi mọi con tim cùng chung nhịp đập, lúc đó, sẽ đến lượt kẻ thù phải sợ ta.

 164. Cảm ơn anh về những bài học không một trường lớp nào giảng dạy.Cảm ơn anh về những góc nhìn sâu sắc để em hiểu thế nào là Sự Thật!
  Em xin phép được đăng bài viết này trên facebook của mình!Luôn chờ đợi những bài viết của anh!

 165. Gửi bạn một bản dịch bài thơ “Tổ quốc bắt đầu từ đâu?”

  TỔ QUỐC BẮT ĐẦU TỪ ĐÂU?
  M. Matusovxki
  (Dịch thơ tiếng Việt: Vũ Tuấn Anh)

  Tổ quốc bắt đầu từ đâu?
  Từ những bức tranh trong trang sách vỡ lòng thuở nhỏ,
  Từ những đứa bạn lớn lên cùng một ngõ
  Hồn hậu, thủy chung suốt cả cuộc đời.

  Tổ quốc cũng bắt đầu từ tiếng ru hời
  Mẹ đã hát đưa ta vào giấc ngủ.
  Tổ quốc bắt đầu từ những người đồng ngũ
  Mà hiểm nguy nào cũng không tách rời nhau.

  Tổ quốc bắt đầu từ đâu?
  Từ chiếc ghế dài ông bà thường ngồi trước ngõ,
  Từ cây bạch dương cùng lớn lên thuở nhỏ
  Giữa lồng lộng gió đồng nghiêng mình đón chào ta.

  Tổ quốc được bắt đầu từ những khúc ca
  Con chim sáo mùa xuân véo von lảnh lót,
  Từ con đường làng quen đôi khi bất chợt
  Dẫn hồn người về tít tắp phía trời xa.

  Tổ quốc bắt đầu từ lấp lánh ánh sao sa
  Nơi những khung cửa sổ giữa đêm khuya chờ đợi,
  Từ chiếc mũ hồng quân cha từng mang ngày xưa ấy
  Bỗng một ngày ta tìm thấy ở trong rương.

  Tổ quốc cũng bắt đầu từ nhịp gõ vấn vương
  Những bánh sắt con tàu đưa ta rời quê mẹ,
  Từ lời thề nguyền sắt son, thủy chung thời trẻ
  Ta mang nặng trong tim cho đến tận bây giờ.

  Tổ Quốc bắt đầu từ đâu?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s