Hồ trường

Chép tặng Trần Anh Tú hội trưởng sinh viên Việt Nam tại UK, người trả lời phỏng vấn BBC: đi biểu tình phản đối trung quốc xâm lược là làm xấu hình ảnh VN.

Đại trượng phu đã không hay xé gan bẻ cật phò cương thường
Sao lại tiêu dao bốn bể luân lạc tha phương
Trời Nam nghìn dặm thẳm
Mây nước một màu sương
Công chưa thành danh chưa đạt
Trai trẻ bao năm mà đầu bạc
trăm năm thân thế bóng tà dương
vỗ gươm mà hát, nghiêng bầu mà hỏi:
Trời đất ai người tri kỷ
Lại đây cùng ta cạn một hồ trường
Hồ trwngf! Hồ trường ! ta biết rót về đâu?
Rót về phương Đông?
Nước biển Đông chảy xiết sanh cuồng lan
Rót về phương Tây?
Mưa Tây Sơn từng trận chứa chan!
Rót về phương Bắc?
Ngọn Bắc phong vi vút đá chạy cát tuông
Rót về phương Nam?
Trời Nam mù mịt, có người quá chén như điên như cuồng!
Nào ai tỉnh nào ai say?
Chí ta ta biết, lòng ta ta hay
Nam nhi sự nghiệp ư hồ thỉ
Hà tất cùng sầu đối cỏ cây

Advertisements

17 responses to “Hồ trường

 1. Ngày xưa ở ký túc xá, bọn em treo khẩu hiệu: “Đảng và nhà nước cho chúng ta sang đây để học tập chứ không phải để hủ hóa. Học không được thì chúng ta hủ hóa vậy.” Nhưng bọn em hồi ấy hủ hóa thể xác chứ không hủ hóa tư tưởng như cái anh chàng sinh viên này. Btw, chúc mừng năm mới.

 2. Nhân vật Tú này có làm một văn bản thế này: “Sau thông báo này, nếu một số bạn sinh viên Việt Nam vẫn có ý định tham gia biểu tình và trong trường hợp các bạn gặp sự cố, bị bắt, bị điều tra, theo dõi, hay gặp rắc rối với chính quyền UK, cảnh sát UK, hoặc nhà trường nơi các bạn đang theo học; hoặc bị các phần tử xấu, phần tử phản động lôi kéo, lợi dụng, quấy rối – SVUK sẽ không chịu bất cứ một trách nhiệm liên đới nào và cũng sẽ không hỗ trợ tham gia giải quyết hậu quả cho các bạn.”

  Đọc đủ biết, đúng là một người yêu Sự Cai Trị đến mất cả nhân tính.

 3. to Langkinh: bai thong bao da bi xoa trong SVUK( trang web cua hoi sinh vien VN tai ANh ),vi` bieu tinh xong roi. Links tranh luan va` ban copy van con trong nay ====>>> http://svuk.org.uk/forums/index.php?showtopic=25472

  Toi la mot thanh vien trong SVUK. Toi van di bieu tinh ngay hom do’,bat chap thong bao gi` cua ban quan tri di nua .Thuc ra cung khong nen trach mot minh Tu,vi` bi……tu tren xuong.Nghe ai la quyen cua ban ay.Nhung cai dang trach la` ban ay xung danh thong bao cua Hoi Sinh Vien VN tai Anh, trong khi chua co’ chung cau dan y gi ca,…cach viet cu nhu la` toan the anh chi em SVUk dong tinh khong di bieu tinh,ma` chi 1 nhom nho dung ra khong an thua.Neu cong bang ,nen thong bao cho toan the SVUK biet ve cuoc bieu tinh nay, va` chu thich la`SVUK khong dung ra to chuc,ai muon di thi` tuy ca nhan …..thi` tinh hinh da khac.

 4. Các bạn nghĩ gì về bản tin : Du Khác Trung Quốc Biểu Tình tại Hà Nội xác định HS & TS là của họ . Họ biểu tình thì được, còn sinh viên VN biểu tình thì chính phủ cấm :

  Bản tin #1 trên tờ Vietbao.com , đường link : http://www.vietbao.com/?ppid=45&pid=4&nid=121357

  Nội dung có một đoạn như sau : Sau các nỗ lực giải tán các cuộc tuần hành phản đối của sinh viên mấy tuần trước, bộ công an lại cho phép và bảo vệ các cuộc biểu tình của “du khách Trung Quốc” trước đại sứ quán của họ ngay tại Hà Nội. Những người gọi là du khách này còn thoải mái và ngang nhiên giương cao khẩu hiệu “Mỗi giọt dầu Trường Sa là một giọt máu của Trung Quốc”. Như vậy, rõ ràng đối sách “hữu nghị” của bộ ngoại giao và bộ công an là từng bước chấp nhận Hoàng Sa – Trường Sa thuộc về Trung Quốc, trong khi chủ trương bán công khai của bộ tổng tham mưu quân đội là phải đánh trả mọi vi phạm kế tiếp của Trung Quốc đối với chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam.

  Một tờ báo khác là Vietland.net link : http://s152542055.onlinehome.us/xoops4/modules/news/article.php?storyid=684

  Nội dung : Du Khách Trung Quốc Biểu Tình Trước Đại Sứ Quán Trung Quốc Tại Hà Nội Khẳng Định HS &TS là của TQ.

  Một sự kiện trớ triêu là vào chiều ngày Thứ Ba 08-09/2007, khoảng hơn chục du khách Trung Quốc đã cầm cờ Trung Quốc và biểu ngữ “HS & TS là những giọt máu của Trung Quốc” . Nhóm người biểu tình nầy đã được công an VN trang trọng và bảo vệ cho họ biểu tình trong vòng 2 tiếng đồng hồ từ 1-3 giờ trưa mà không gặp trở ngại nào . Đây là cuộc biểu tình lần thứ hai mà các công dân Trung Quốc đã biểu lộ thái độ trước Đại Sứ Quán Trung Quốc, Hà Nội được công an VN bảo vệ. Vào ngày thứ Sáu ngày vừa qua, 04 tháng 01 cũng đã có 6 người du khách Trung Quốc cầm bản trước Đại Sứ quán của họ để xác định chủ quyền của họ trên hai quần đảo Hoàng Sa & Trường Sa được công an VN cho phép và bảo vệ.

  Các bạn hãy xem thái độ của nhà nước VN chúng ta có phù hợp với tinh thần Dân Tộc VN hay không ?

 5. Bạn ơi, Tổ quốc là một thực thể còn chính phủ là thứ vô hình. Bạn có thấy khi nước được đựng trong cái bình nào thì mang hình dáng của cái bình đó không? Còn Tổ quốc Việt Nam luôn luôn và mãi mãi có hình dáng riêng của nó đấy.

 6. hihi, chào anh Xuân Bình, diễn đàn của anh vui wá!!! nhưng toàn nói thôi à, sao ko ai đứng lên lật đổ hết vậy???Muốn có một xã hội công bằng hơn như các bạn mong muốn thì các bạn nên đứng lên, phải dùng “bạo lực cách mạng”, phải là “cách mạng vũ trang” chứ ko thể “cách mạng cải lương” như từ hơn 100 năm nay các bạn vẫn làm được!!! Chúc thắng lợi:D thân ái

 7. “đi biểu tình phản đối trung quốc xâm lược là làm xấu hình ảnh VN.”=== hô hô, hắn ta đại diện cho ai vậy???

 8. Anh Bình cùng đọc lại với em bài này nhé :

  Bài ca chúc tết thanh niên

  Phan Bội Châu
  Dậy! Dậy! Dậy!
  Bên án một tiếng gà vừa gáy,
  Chim trên cây liền ngỏ ý chào mừng.
  Xuân ơi xuân, xuân có biết cho chăng?
  Thẹn cùng sông, buồn cùng núi, tủi cùng trăng
  Hai mươi năm lẻ đã từng chua với xót.
  Trời đất may còn thân sống sót,
  Tháng ngày khuây khỏa lũ đầu xanh.
  Thưa các cô, các cậu, lại các anh,
  Đời đã mới, người càng nên đổi mời
  Mở mắt thấy rõ ràng tân vận hội,
  Xúm vai vào xốc vác cựu giang san,
  Đi cho êm, đứng cho vững, trụ cho gan
  Dây thành bại quyết ghe phen liên hiệp lại.
  Ai hữu chí từ nay xinh gắng gỏi:
  Xếp bút nghiên mà tu dưỡng lấy tinh thần,
  Đừng ham chơi, đừng ham mặc, ham ăn,
  Dựng gan óc lên đánh tan sắt lửa,
  Xối máu nóng rửa vết nhơ nô lệ,
  Mới thế này là mới hỡi chư quân
  Chữ rằng: nhật nhật tân, hựu nhật tân…

  Huế, 1927

 9. Nam nhi ự nghiệp ư hồ thỉ
  Hà tất cùng sầu đối cỏ cây.

 10. rượu ngon chỉ thiếu bạn hiền,
  hồn thơ lai láng mọi miền chân mây
  buồn chi mấy đứa trời tây
  đất này khô cháy cần tay cần NGƯỜI…

 11. Phát biểu của anh chàng sinh viên này làm những người từng đi du học cảm thấy bất bình!
  Anh ta chẳng làm cho hình ảnh VN đẹp đẽ hơn.

  Thôi thì cứ trông chờ vào vài phút guảng cáo ngắn ngủi về VN, tốn bạc tỷ, trên đài CNN.

 12. Đây là bài HỒ TRƯỜNG của NGUYỄN BÁ TRÁC.
  Có những nghi vấn về bài thơ này: Ông NBT đã dịch bài này từ một bài hát của Trung Quốc, anh à!
  Em chúc anh vui khỏe.

 13. cho em cai link de em doc bai phong van nay anh oi, em tim tren BBC tieng viet ko co.
  Bay gio co nhieu tay thich an tuc noi phet lam.May con cai chau chat của may quan chuc du hoc xong thuong o lai nuoc do luon dau them ve VN , nhung mieng thi cu thanh tuong ko.

 14. chắc thằng ku mở mồm kiểu đó vì bị bóp mồm

 15. “Những cuộc cách mạng nho nhỏ” của “ngựa hoang”
  03/03/2008 06:47 (GMT + 7)
  Một gương mặt trẻ đáng chú ý nhân Tháng Thanh niên là Trần Anh Tú, sinh năm 1985, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam ở Anh – người tự nhận mình là…“ngựa hoang”, tức một kẻ thích tự do, sống bằng trái tim và hành động theo bản năng, chẳng bị ràng buộc bởi một quan điểm nào.

  “Tôi đang đi trên con đường riêng của mình, không lo lắng cho ngày mai vì hôm nay mới là điều cần nghĩ đến. Và hàng ngày đi học, đi làm, đi chơi như thế nào, đó cũng chính là tương lai. Nghĩa là ổn. Mọi thứ đều tốt đẹp, trời trong xanh…”, Tú tinh nghịch nói, có vẻ triết lý.

  Hễ đi là đến

  Trần Anh Tú không phải là một học sinh ngoan theo nghĩa thông thường của từ này, tức là chăm chỉ, gương mẫu chấp hành mọi nội quy; nhưng vẫn được làm lớp trưởng gần như suốt cả thời đi học, cộng thêm vị trí admin cho diễn đàn trường hồi cấp 3, admin cho diễn đàn của Sinh viên VN ở Anh, và… xém chút nữa là Chủ tịch Câu lạc bộ Thiên văn.

  Những điều ấy phải chăng bắt nguồn từ sự thân thiện và mẫn cán? Tú kể về “bài diễn văn” đã mang đến cho mình vị trí lớp trưởng lớp chuyên Tin (khóa 2000- 2003, trường THPT chuyên Thái Bình): “Hồi đó tôi biết mọi người nghĩ về mình như một đứa hư hỏng chơi bời, suốt ngày chỉ vùi đầu vào game, nhưng thật ra ở cấp 2, tôi cũng từng làm lớp trưởng, từng hoạt động rất tích cực và ngoan ngoãn.

  Có lẽ tôi đã biết cách “lôi kéo” mọi người khi chỉ cho lớp thấy vị trí số 1 trong bảng thi đua của trường thì như thế nào. Lớp tôi lúc nào cũng xếp thứ cuối, và tôi thuộc những thành phần cực kỳ cá biệt của trường, chuyên đánh nhau, đi muộn, không mang thẻ ra vào, không mặc đồng phục…”.

  Thật ra, nhóm cá biệt này toàn những nhân vật rất thông minh, rất giỏi, chỉ có điều cực kỳ ngang bướng và cá tính. Trần Anh Tú đã “đánh” vào chính những nhân vật ấy, vì cũng “từ bùn lầy đi lên” nên rất hiểu tâm lý. Và đã thành công, như Tú khẳng định: “Hễ đi là đến”.

  Đang học năm thứ hai trường ĐH Thương mại, Tú bỏ dở. “Tôi bỏ học để không bị đuổi. Trước khi bị “đá” thì tôi phải cất bước ra đi trước (cười). Nếu so với bây giờ, thì thời gian ở trường ĐH Thương mại có lẽ hơi tẻ nhạt.

  Tôi không muốn mặc định trong đầu rằng phải học ôn thi, rồi vào trường ĐH, rồi có cái bằng, và một vị trí trong một công ty nào đó. Ban đầu thì tôi định đi Singapore hoặc Mỹ, rồi sau đó chưa đầy một tuần, tôi nhận được học bổng của Bath Academy. Vậy là đi, thoải mái khám phá”, Tú kể.

  Và sống với những đam mê

  Từ khi mới học lớp 4, Trần Anh Tú đã có giải trong một cuộc thi thiên văn toàn quốc. Từ bao giờ chẳng rõ, nhưng có lẽ Tú đam mê thiên văn vì nó có một chút lãng mạn, một chút kỳ bí, nhưng lại rất khoa học. Tú cũng say mê nhiếp ảnh, thích nhìn thấy những gì người khác không nhìn thấy, thích giữ lại những khoảnh khắc không bao giờ trở lại.

  “Tôi không dám nhận là đã thực sự biết chụp ảnh. Thật lòng là thế, tôi mới chỉ biết nghịch ảnh thôi. Ảnh của tôi luôn thiếu một cái gì đó mà tôi không giải thích được. Mọi người nhận xét là tôi chụp người tốt, có hồn, sống động, tự nhiên. Thường thì khi chụp người, là tôi đang muốn kể một câu chuyện nào đó”.

  Việc học Quản trị kinh doanh ở Bath Academy đương nhiên cũng làm Tú say mê. Ở đây, người ta khuyến khích làm việc nhóm, khuyến khích suy nghĩ mở, và khuyến khích nghiên cứu:

  “Với tôi thì tiền là một loại công cụ rất mạnh. Giống như quả bóng. Nếu vào chân cầu thủ giỏi, thì nó dùng để ghi một bàn thắng lịch sử. Nhưng cũng có thể nó được đá ở một cái sân gạch xóm nào đó. Tôi là một cầu thủ làng nhàng, nhưng việc đi du học tất nhiên đã giúp lên chân cho cầu thủ”.

  Và sau một ngày bận rộn với việc đi học, đi làm thêm, đi lo việc của Hội sinh viên,… Tú lại chìm trong nhạc cổ điển. Thư giãn, tìm kiếm cảm hứng sáng tạo, đôi khi là một không gian rộng mênh mông và bi tráng. Đôi khi thì lại đến với Jazz, để ngồi ngẫm nghĩ. Những góc nhỏ như thế có tình yêu, ngẫu hứng và sảng khoái.

  “Làm lãnh đạo trẻ để thử thách bản thân”

 16. “Những cuộc cách mạng nho nhỏ” của “ngựa hoang”
  03/03/2008 06:47 (GMT + 7)
  Một gương mặt trẻ đáng chú ý nhân Tháng Thanh niên là Trần Anh Tú, sinh năm 1985, Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam ở Anh – người tự nhận mình là…“ngựa hoang”, tức một kẻ thích tự do, sống bằng trái tim và hành động theo bản năng, chẳng bị ràng buộc bởi một quan điểm nào.

  “Tôi đang đi trên con đường riêng của mình, không lo lắng cho ngày mai vì hôm nay mới là điều cần nghĩ đến. Và hàng ngày đi học, đi làm, đi chơi như thế nào, đó cũng chính là tương lai. Nghĩa là ổn. Mọi thứ đều tốt đẹp, trời trong xanh…”, Tú tinh nghịch nói, có vẻ triết lý.

  Hễ đi là đến

  Trần Anh Tú không phải là một học sinh ngoan theo nghĩa thông thường của từ này, tức là chăm chỉ, gương mẫu chấp hành mọi nội quy; nhưng vẫn được làm lớp trưởng gần như suốt cả thời đi học, cộng thêm vị trí admin cho diễn đàn trường hồi cấp 3, admin cho diễn đàn của Sinh viên VN ở Anh, và… xém chút nữa là Chủ tịch Câu lạc bộ Thiên văn.

  Những điều ấy phải chăng bắt nguồn từ sự thân thiện và mẫn cán? Tú kể về “bài diễn văn” đã mang đến cho mình vị trí lớp trưởng lớp chuyên Tin (khóa 2000- 2003, trường THPT chuyên Thái Bình): “Hồi đó tôi biết mọi người nghĩ về mình như một đứa hư hỏng chơi bời, suốt ngày chỉ vùi đầu vào game, nhưng thật ra ở cấp 2, tôi cũng từng làm lớp trưởng, từng hoạt động rất tích cực và ngoan ngoãn.

  Có lẽ tôi đã biết cách “lôi kéo” mọi người khi chỉ cho lớp thấy vị trí số 1 trong bảng thi đua của trường thì như thế nào. Lớp tôi lúc nào cũng xếp thứ cuối, và tôi thuộc những thành phần cực kỳ cá biệt của trường, chuyên đánh nhau, đi muộn, không mang thẻ ra vào, không mặc đồng phục…”.

  Thật ra, nhóm cá biệt này toàn những nhân vật rất thông minh, rất giỏi, chỉ có điều cực kỳ ngang bướng và cá tính. Trần Anh Tú đã “đánh” vào chính những nhân vật ấy, vì cũng “từ bùn lầy đi lên” nên rất hiểu tâm lý. Và đã thành công, như Tú khẳng định: “Hễ đi là đến”.

  Đang học năm thứ hai trường ĐH Thương mại, Tú bỏ dở. “Tôi bỏ học để không bị đuổi. Trước khi bị “đá” thì tôi phải cất bước ra đi trước (cười). Nếu so với bây giờ, thì thời gian ở trường ĐH Thương mại có lẽ hơi tẻ nhạt.

  Tôi không muốn mặc định trong đầu rằng phải học ôn thi, rồi vào trường ĐH, rồi có cái bằng, và một vị trí trong một công ty nào đó. Ban đầu thì tôi định đi Singapore hoặc Mỹ, rồi sau đó chưa đầy một tuần, tôi nhận được học bổng của Bath Academy. Vậy là đi, thoải mái khám phá”, Tú kể.

  Và sống với những đam mê

  Từ khi mới học lớp 4, Trần Anh Tú đã có giải trong một cuộc thi thiên văn toàn quốc. Từ bao giờ chẳng rõ, nhưng có lẽ Tú đam mê thiên văn vì nó có một chút lãng mạn, một chút kỳ bí, nhưng lại rất khoa học. Tú cũng say mê nhiếp ảnh, thích nhìn thấy những gì người khác không nhìn thấy, thích giữ lại những khoảnh khắc không bao giờ trở lại.

  “Tôi không dám nhận là đã thực sự biết chụp ảnh. Thật lòng là thế, tôi mới chỉ biết nghịch ảnh thôi. Ảnh của tôi luôn thiếu một cái gì đó mà tôi không giải thích được. Mọi người nhận xét là tôi chụp người tốt, có hồn, sống động, tự nhiên. Thường thì khi chụp người, là tôi đang muốn kể một câu chuyện nào đó”.

  Việc học Quản trị kinh doanh ở Bath Academy đương nhiên cũng làm Tú say mê. Ở đây, người ta khuyến khích làm việc nhóm, khuyến khích suy nghĩ mở, và khuyến khích nghiên cứu:

  “Với tôi thì tiền là một loại công cụ rất mạnh. Giống như quả bóng. Nếu vào chân cầu thủ giỏi, thì nó dùng để ghi một bàn thắng lịch sử. Nhưng cũng có thể nó được đá ở một cái sân gạch xóm nào đó. Tôi là một cầu thủ làng nhàng, nhưng việc đi du học tất nhiên đã giúp lên chân cho cầu thủ”.

  Và sau một ngày bận rộn với việc đi học, đi làm thêm, đi lo việc của Hội sinh viên,… Tú lại chìm trong nhạc cổ điển. Thư giãn, tìm kiếm cảm hứng sáng tạo, đôi khi là một không gian rộng mênh mông và bi tráng. Đôi khi thì lại đến với Jazz, để ngồi ngẫm nghĩ. Những góc nhỏ như thế có tình yêu, ngẫu hứng và sảng khoái.

  “Làm lãnh đạo trẻ để thử thách bản thân”

 17. http://www.tuanvietnam.net/vn/nhanvattrongngay/3062/index.aspx Đây là chân dung bạn Tú và bài phỏng vấn diễn giảng về sự Cai Trị của bạn ấy.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s