Đề cử một kiến trúc tiêu biểu.

Danh sách những kiến trúc tôi yêu thích không nhiều đến con số 20.
– Nhóm kiến trúc Gió và nước của KTS Võ trọng Nghĩa (Đáng lẽ công trình này phải vượt qua Trung tâm hội nghị quốc gia để đọa giải nhất kiến trúc 2007)
– Khu nghỉ Evson Hideaway Ninh Vân Nha Trang
– Cầu mỹ Thuận
UBNDQ 10 của Nguyễn Văn Tất. (Đây là sự mắng mỏ đáng kể nhất, trực tiếp nhất của kiến trúc với cơ chế quyền lực dở hơi hiện nay)

Hề hề còn phải nghĩ tiếp nhẩy, làm sao bỏ được mấy công trình tàn phá đất nước kiểu Hòn Tre Vinpearl, Tuần Châu… danh sách này dài không kể xiết.


a

Ngày trước, người Pháp đã đặt tên cho khu biệt thự là Bellevue. Khu biệt thự của những tầm nhìn cao, khoảng nhìn đẹp. Ngày nay Evason Anamandara Villas Đà Lạt là một kiến trúc để người ta hướng về.

Tham gia Hội đồng xét tuyển các công trình kiến trúc tiêu biểu của đất nước trong 20 năm đổi mới, một công trình tôi rất muốn bổ xung vào danh sách đề cử là Evason Anamandara Villas Đà Lạt.

e

Evason Anamandara Villas Đà Lạt là một khu nghỉ cao cấp với 15 biệt thự cổ được phục dựng nguyên vẹn như được xây dựng từ những năm 1920-1930. Các Villa số 5, 13, 15 có lớp mái dốc, hình khối công trình được phân vị theo chiều đứng ảnh hưởng lối kiến trúc Anglo- Normal rất phổ biến ở ở miền Bắc nước Pháp. Các villa 7, 9, 11 thường có hình khối kiến trúc phân vị theo chiều ngang, có sân, hiên rộng, có sảnh nhô ra rất đặc trưng của kiến trúc miền Nam nước Pháp. Các biệt thự số 6, 8, 10 có lớp mái lớn, gọn mang dáng dấp kiến trúc miền Tây Bắc nước Pháp. Villa số 11 rất ấn tượng bởi hàng hiên rộng như nối kiến trúc với trập trùng núi rừng cao nguyên. Cảm hứng hoài niệm được lưu giữ trong từng chi tiết trang trí nội thất của Evason Ana Mandara Villas Đà Lạt. Từ sàn, tường, trần đến những chiếc tủ, bộ bàn ghế đều được sưu tập hoặc gia công giả cổ. Những chiếc điện thoại hiệu Louis Degeon, chiếc máy quay đĩa Columbia và sự chuyển động trên con đường lát đá sang trọng của hai chiếc xe Peugeots, Citroel mang dáng dấp của những tuyệt phẩm điêu khắc đủ cộng hưởng những tiếng vọng day dứt nhất từ quá khứ.

p

i

d

c

Không ai có thể phủ nhận những công trình do người Pháp xây dựng trong suốt hai thế kỷ qua là một quỹ vốn kiến trúc đáng trân trọng của đất nước. Có ai dám chối bỏ một điều nhiều năm qua phần lớn quỹ kiến trúc này bị xâm hại nghiêm trọng? Điều đáng nói là trong suốt thời gian ấy, hơn bất kỳ công trình nào khác, Anamandara Evason Đà Lạt thực sự đi tiên phong trong nỗ lực bảo tồn những giá trị kiến trúc ấy.

Tuy nhiên nếu cần phải đánh giá một cách công bằng về tu tạo các kiến trúc thuộc địa thì không thể không kể đến Nhà hát lớn Hà Nội và khách sạn La Résidence ở Huế.

Nhưng Nhà hát lớn Hà Nội là công trình giải ngân nguồn đầu tư lớn của chính phủ và các tổ chức quôc tế. Một công trình cũng hao tổn rất nhiều danh tiếng.

Cùng là hai khách sạn có đẳng cấp cao nhất ở Huế, nhưng về kiến trúc La Résidence vượt trội hơn Morin nhiều mặt. Morin chỉ là chốn nghỉ tiện lợi nhưng trơ trọi bên lề phố, lẫn lộn giữa những không gian đô thị ngổn ngang, hỗn tạp. Còn La Résidence vẫn giữ được ít nhiều dáng vẻ đầy uy quyền của một Phủ toàn quyền. La Résidence ôm trọn trong nó một khu vườn Huế. Phía trước La Résidence là sông Hương linh hồn Huế. Bao năm qua, La Résidence vẫn lặng lẽ đối thoại với Đại Nội trầm mặc bên kia sông. Thật khó có kiến trúc nào ở Việt Nam có được một phối cảnh văn hóa sâu sắc đến nhường ấy.

Trong một đời sống kiến trúc còn nhiều biến động phức tạp, các giá trị kiến trúc mới chưa kịp định hình, định tính, sẽ là một thái độ đúng nếu chúng ta trân trọng hơn các quỹ vốn kiến trúc đã có trong quá khứ. Nếu được đề cử những kiến trúc thuộc địa được tôn tạo và phát huy tác dụng với đời sống hiện tại, tôi sẽ giới thiệu La Résidence và Evason Anamandara Villas Đà Lạt. Nhưng nếu phải so đo giữa La Résidence và Evason Anamandara Villas Đà Lạt thì cho phép cá nhân tôi có chút thiên vị với Evason Anamandara Villas Đà Lạt. Cho đến hôm nay, trong một số phận mới dư thừa hào sảng, La Résidence vẫn là tác phẩm, là “sở hữu’ của người Pháp. Còn Evason Anamandara Villas Đà Lạt lại là một dự án đầu tư của công ty Thương Mại và Đầu Tư Khánh Hòa. Vượt qua tư thế tội nghiệp của công trình tu tạo nhà Bảo Đại Đồ Sơn Hải Phòng, nhà hát lớn TPHCM và vượt qua sự kinh doanh chẳng mấy hiệu quả của khu biệt điện Bảo Đại ở Nha Trang, Evason Anamandara Villas Đà Lạt là một trong những mô hình hiếm hoi chứng tỏ rằng chúng ta có thể “tiếp quản” tốt các giá trị văn hóa khác biệt đã hình thành trong qua khứ.

Là kiến trúc được bảo tồn, tôn tạo, có thể Anamandara Evason Đà Lạt chưa thỏa mãn tiêu chí “đi tiên phong trong công nghệ xây dựng” như ban tổ chức cuộc bình xét lần này đưa ra. Nhưng không thể phủ nhận đó là “công trình có giá trị kiến trúc, phù hợp với xu hướng kiến trúc tiến bộ. Là công trình, tổ hợp công trình có giá trị đột phá, tạo dấu ấn làm biến đổi hình ảnh đô thị, cảnh quan, môi trường sống. Có giá trị sử dụng hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân”.

Advertisements

2 responses to “Đề cử một kiến trúc tiêu biểu.

  1. Hình như trong cái vụ xét giải thương Kiến trúc nước nhà từ trước đến nay không có tiêu chí để chấm điểm cho các nghiên cứu và bảo tồn di sản văn hóa của thiên hạ tồn tại trên đất nước ngàn năm văn hiến…? cũng không có giải cho việc tàn phá di tích…?

  2. Em cũng rất thích địa điểm này …
    Là một nơi tuyệt vời để đi honeymoon nữa !!!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s