Mai này là kiến trúc sư

Phim và Bút yêu quý

Câu chuyện tháng này của chúng mình là kiến trúc nhé. Ngôi nhà thì có từ ngày xửa ngày xưa, dưng mà cho đến bây giờ, người lớn chúng tớ hiểu về kiến trúc cũng là khá rắc rối. Từ điển tiếng Việt của Viện ngôn ngữ thì cho rằng đó là việc xây dựng các công trình, thường là nhà cửa, theo những kiểu mẫu mang tính nghệ thuật. Từ điển bách khoa Việt Nam có khác một chút: kiến trúc là nghệ thuật thiết kế và xây dựng các công trình, tổ chức các môi trường không gian phục vụ cuộc sống và hoạt động của con người….

Với Bút thì sao nhỉ? Kiến trúc có khi chỉ là cái áo, trên đó có rất nhiều siêu nhân xanh đỏ đang chung sống. Kiến trúc là gầm bàn có trải thảm len, nơi có thể chơi chốn tìm cùng bố.

Phim thì sao? Con có thích như Abu na vac thả một con diều rồi bảo ông vua độc ác rằng đó là ngôi nhà trên trời như bài in ở trang 103 trong tập Truyện đọc lớp 4?

Về phần mình bố rất nhớ ngày đầu dế mèn được mẹ dẫn đi ở riêng trong truyện Dế mèn phiêu lưu ký của ông Tô Hoài.

“Tôi đứng ngoài cửa ngửng mặt nhìn trời. Qua những ngọn cỏ ấu nhọn và sắc, tôi thấy màu trời trong xanh…Ngày nào cũng vậy, suốt buổi, tôi chui vào trong cùng hang, hì hục đào đất để khoét một cái ổ lớn làm thành cái gường ngủ sang trọng. Rồi, cũng lo xa như các cụ già trong họ dế, tôi đào hang sâu sang hai ngả làm những con đường tắt, những cửa sau, những ngách thượng, phòng khi gặp việc nguy hiểm, có thể thoát thân ra lối khác được. Chập tối, tôi tạm nghỉ tay và ra đứng ngoài cửa, họp cùng anh chị em hàng xóm quanh bờ ruộng, vừa gảy đàn vừa hát một bài hát hoàng hôn chào tạm biệt ông mặt trời. Khi đêm đã xuống hẳn, cả xóm chúng tôi, các bô lão dế già khụ cốc đế cũng bỗng nhiên vui tính, ai nấy đều ra khỏi hang, đến tụ hội thật đông tận giữa bãi trong đêm mát lạnh, cùng uống sương đọng, ăn cỏ ướt và những gã tài hoa thì gảy đàn thổi sáo, cùng nhau ca hát, nhảy múa linh đình đến tận sáng bạch, lúc ông mặt trời quen thuộc lại nghiêm trang ló lên đằng Đông…”

Mãi sau này, bố mới hiêur được rằng: hình ảnh về cái hang và cuộc sống loài dế mèn của ông Tô Hoài chính là những quan niệm đầu tiên và quá chuẩn mực về kiến trúc.

Thứ bảy vừa rồi bố được Hội kiến trúc sư Việt Nam mời tham gia Hội đồng tuyển chọn 20 kiến trúc tiêu biểu của đất nước trong suốt 20 năm qua. Tham gia Hội đồng, bố là người ít học hàm, học vị nhất, không có chức danh gì trong hệ thống cơ quan nhà nước và…….trẻ nhất?! Bù lại bố là một trong số không nhiều người đã đi gần hết các công trình được đề cử. Không ai trong Hội đồng chụp nhiều ảnh, viết nhiều bài về các kiến trúc này bằng bố. Hội đồng đề cử 74 công trình ở ba vùng miền. Có ba tiêu chí tuyển chọn: Những công trình có giá trị nghệ thuật, phù hợp với xu hướng kiến trúc tiến bộ và hiện đại; Công trình có giá trị đột phá, tạo dấu ấn, làm biến đổi hình ảnh đô thị, cảnh quan môi trường sống, đi tiên phong trong công nghệ xây dựng; Công trình có giá trị sử dụng hiệu quả, góp phần cải thiện đời sống của nhân dân. Hành trang tuyển chọn của Hội đồng là thế.

Bố của các con chỉ mang theo câu chuyện về ngôi nhà của dế mèn. Bởi thế bố mạnh dạn tiến cử bổ xung vào danh sách lựa chọn khu nghỉ cao cấp Evason Hideaway Nha Trang. Nơi mùa hè năm ngoái cả nhà chúng mình đã kỷ niệm 10 năm ngày cưới của bố mẹ. Đêm ấy Phim đã bật chaimpaign. Bút nhảy nhót nhộn nhạo quanh chiếc bánh ngọt thơm ngon. Bố mẹ nhìn nhau rưng rưng. Ngoài hiên, tiếng sóng biển thật dịu dàng. Những ánh đèn của thuyền đánh cá thao thức. Tranh thủ lúc cánh diều nhiều màu của Phim đã ngủ vùi những vì sao bé bỏng đã ngự chiếm bầu trời tím ngát …

Bố tiến cử Evason Hideaway Nha Trang còn bởi vì những điều rất giản đơn. Đó là những kiến trúc không tàn phá, chỉ biết nương tựa vào thiên nhiên và tôn vinh vẻ đẹp lớn lao ấy. Mọi chi tiết trong biệt thự chúng ta ở tưởng chừng rất giản đơn nhưng nó đã được chế tác bởi những công nghệ cao cấp nhất cộng với thái độ làm việc nghiêm cẩn nhất.. Đồ gỗ mộc mạc, Bút nghịch và phá là thế mà chẳng hề có cái dằm nhỏ nào đâm vào tay. Phim còn nhớ lúc bố con mình liếm những váng muối đọng trên hàng cột ở khu restaurant không? Ít có kiến trúc gỗ hiện đại nào lại lớn đến thế. Chúng được mô phỏng theo lối làm nhà cổ ở chùa Keo Thái Bình, một tuyệt tác kiến trúc cổ đáng tự hào nhất của Việt Nam chúng ta. Bố tiến cử Evason Hideaway Nha Trang còn bởi vì một điều: mặc dù ít người dân có điều kiện tới đây nhưng đây là chốn nghỉ dưỡng thích thú bậc nhất ở Việt Nam đối với một số nhân vật mà niềm vui hay nỗi buồn của họ có thể quyết định thay đổi…. thế giới. Đó là một trong những hình ảnh ấn tượng về vị thế hôm nay của Việt Nam. Nhưng chỉ tiếc một điều trong số 20 thành viên Hội đồng, mới có bốn người đến đó. Trong vòng bầu chọn lần đầu, bố đoán chỉ có bác Trần Chiến Thắng, thứ trưởng Bộ VHTTTT, kiến trúc sư Nguyễn Văn Tất và bố bầu cho Evason Hideaway. Sau giờ ăn trưa, bố tranh thủ đội mưa về nhà lấy 1 số ảnh để trình bày, thuyết phục Hội đồng với một động cơ : cố gắng không mắc lỗi với ….lịch sử. Phim mở cửa và hớn hở: bố chọn xong chưa? Những công trình nào được giải? Bố chỉ kịp lắc đầu trong lúc tranh thủ gạt những giọt nước mưa đang dính vào mắt. Buổi chiều, bác Trần Chiến Thắng có việc phải đi công tác miền Nam, số phiếu bầu cho Evason Hideaway chỉ còn lại… một đôi. Vừa nghe kết quả tuyển chọn vừa ngắm bức ký họa chân dung do nhà phê bình Nguyễn Quân tranh thủ vẽ tặng lúc Hội đồng làm việc, bố không nhận ra mình ngay cả khi đọc dòng lưu bút: “Tặng anh Xuân Bình, một trong 20 nhà báo, nhiếp ảnh gia tiêu biểu của 20 năm đổi mới.”. Bác Quân hóm quá! Hài hước quá!

T
i về, Phim ngơ ngác khi thấy bố lặng thinh. Bố đang muốn nói với cho các con đây: mai này nếu có làm kiến trúc sư nhớ đem vào công trình của mình một tiếng dế mèn giúp bố nhé các con!

Advertisements

11 responses to “Mai này là kiến trúc sư

 1. “Bù lại bố là một trong số không nhiều người đã đi gần hết các công trình được đề cử”- trời ơi! những vị kia trong ban GK không đi đến tận nơi các công trình đề cử thì họ bình chọn thế nào? Qua hồ sơ hả bạn? Thế thì làm sao biết được có làm biến đổi hình ảnh đô thị, cảnh quan môi trường sống, có góp phần cải thiện đời sống của nhân dân…như tiêu chí đề ra hay không?

 2. Chào bác muốn đem dế mèn và công trình, hôm nay mới đọc được comment của bác ở đây: http://blog.360.yahoo.com/blog-Z1Wo0dQwbKcAp4UFdBSmqfo-?cq=1&p=1043

  Bạn chụp ảnh bác hỏi là Sơn, kiến trúc sư, nick Yahoo: sonveo

  Thơ em để trích hoặc dùng với mục đích không thương mại thì bác cứ thoải mái lấy thôi, ghi rõ tác giả là được.

 3. chắc chắn phải tạo những tác động tích cực để sửa cái nội dung hạn hẹp của Từ điển đi, để thế nay mai các cháu nó phê thì xấu hổ lắm Bình ạ!.
  Hãy nói với hội đồng làm từ điển rằng, sau 2 phút hoạt động, con nhện cũng đã tạo nên một kiến trúc rồi, như con dế mèn kia kìa…
  Chúc vui.

 4. Cảm ơn a Xuân Lập, Nguyễn Thế Hoàng Linh và a Cuong nhé!

 5. giờ này mà còn có người thật thà, quả là hiếm hoi…

 6. Xã hội cần có nhiều tiếng nói, nhiều góc nhìn, nhiều quan điểm…tất cả chỉ để tiến tới những điều tốt đẹp!

 7. hi chú, đọc định nghĩa của chú về Kiến trúc mới nhớ ngày xưa trong trường học đến bao nhiu là định nghĩa về kiến trúc ý, nhưng có lẽ thích nhất câu cuối của chú là đem tiếng dế vào trong nhà. Dường như bây j Hà Nội ko còn nghe thấy tiếng dế kêu hay ếch kêu nữa, thật ít những khoảng cây xanh sân vườn trong khu đô thị.

 8. Hồi xưa khi em học trong trường, thì định nghĩa kiến trúc theo từ điển La Rousse của Pháp thế này: “Kiến trúc là nghệ thuật xây dựng nhà cửa”.
  Cách đây gần 10 năm, trên tạp chí Kiến trúc của Hội KTS có 1 cuộc bình chọn 10 công trình xuất sắc nhất ở HN do KTS Việt Nam thực hiện. Trong số đó có Hội trường Ba Đình, Nhà hát chèo Kim Mã, Trường ĐH Kiến trúc HN… Nhà hát Chèo thì tội lỗi chồng chất, Hội trường Ba Đình đã thành kỷ niệm…
  Than ôi…

 9. Các con anh thật hạnh phúc vì có một người bố tuyệt vời. Cách dạy con của anh rất hay 🙂

 10. mot entry hay, va de lai nhieu suy nghi.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s