Tam Đảo nhìn từ Belvedere

Phát triển du lịch nghỉ dưỡng trên núi là một sản phẩm độc đáo mà người Pháp để lại. Tam Đảo, Mẫu Sơn, Sa Pa, Bạch Mã, Bà Nà, Đà Lạt không chỉ là năm món quà đặc biệt mà chúng ta được đón nhận từ thiên nhiên. Các cơ sở vật chất phục vụ nghỉ dưỡng của người Pháp tạo dựng từ những năm 30 của thế kỷ 20 chính là quỹ vốn kiến trúc đặc biệt, sự hiện diện tiêu biểu của văn hóa phương Tây trong tiến trình thâm nhập nền văn hóa bản địa.

Tiếc rằng thời gian qua tất tật những tài sản quý báu ấy đều bị xâm hại, tàn phá xót thương, thê thảm. KTS Hoàng Đạo Kính từng nói rằng: Hạt ngọc quý là sản phẩm của những con trai lâm bệnh, song không một xã hội lâm bệnh nào lại cho ra đời những tuyệt tác kiến trúc. Những xã hội suy tàn, nghèo đói, chỉ sinh ra những “di sản” kiến trúc tầm thường.

Nhãn tiền là Sa Pa, Đà Lạt thì phát triển nhộn nhạo, ngổn ngang thể hiện sự thắng thế của ô trọc. Bạch Mã dặt dẹo bởi thân phận, gia cảnh nghèo hèn, tháng ngày chỉ biết heo hút cùng mây ngàn. Bà Nà sẽ còn phải đợi các bác ngư phủ chăm chút xong cho các resort ven biển thì mới có cơ được ngó ngàng. Mẫu Sơn và Tam Đảo tuy tốc độ xây dựng có khác nhau nhưng cùng chung “định hướng” kinh doanh cái …tầm thường, hạ đẳng. Bọn đàn ông Hà Nội rủ nhau đi Tam Đảo là ngầm nhắc nhau đi ăn… thịt…”người”. Mặc dù Tam Đảo là khu nghỉ mát gần Hà Nội nhất vậy mà sau 15 năm tôi mới bắt mình phải quay trở lại vùng đất này. Duyên cớ của chuyến đi chính là Belvedere một khu nghỉ đẹp mới được đưa vài sử dung.

Trời nhiều mây, Tam Đảo không hiện rõ bộ mặt trơ tráo của nó. 176 biệt thự cổ kính đã gần như biến mất hoàn toàn. Trên nền móng của những tuyệt phẩm kiến trúc Âu châu lù lù những kiến trúc khách sạn vô hồn, dị hợm. Tiếng đàn dương cầm, giai điệu của những bản nhạc cổ điển được thay thế bằng tiếng các em gái quê hat vọng ra từ các quán caraoke rẻ tiền. Bọn chó săn linh lợi cũng hoàn toàn tuyệt chủng. Trên các đường phố, chó nhà ngủ ườn mặc kệ người qua lại. Với một thân phận chờ đợi giềng mẻ thì tư thế ấy cũng là đáng khâm phục lắm rồi. Mây càng dầy càng thấy Tam Đảo nhiều âm khí nặng nề…Dường như mọi điều đều như khuyên nhủ hãy quay trở lại Belvedere!

Belvedere (chữ Ytalia) quả là một tầm nhìn, một khoảng nhìn đẹp. Bọn trẻ con rất thích cầu treo bồng bềnh vắt qua suối Bạc. Chúng chạy đi chạy lại nhiều lần trên cầu và tưởng tượng đang bay trên tiếng nhạc nước miên man. Cũng thú vị khi nhìn thấy những mỏm đá lớn được hình thành từ hoạt động của núi lửa Triat cách nay 145 triệu năm. Trong khi bóc đất đá để xây dựng, người ta đã giữ lại và tôn vinh nó trong một dáng vẻ non bộ. Những hòn núi nhỏ ấy không chỉ nối nhịp giữa các villa. Chúng vẫn đang đối thoại với Thiên Thị, Phù Nghĩa, Thạch Bàn, những đỉnh núi chụm lại tạo nên Tam Đảo từ bao đời nay. Tôi thích nhất hồ nước của belvedere. Sáng mây bàng bạc. Trưa mây bông. Chiều ửng đỏ dáng hoàng hôn. Tất cả đều như vương đọng lại trên mảnh gương trời này. Nét cong của hồ không chỉ cho ta cảm nhận về động năng của nước. Nó vẽ nên một đường biên rất mềm giữa đất và nước, giữa núi và một dòng chảy, giữa cái bất định, tĩnh lặng và cái lưu chuyển không ngừng…

Hiện nay Belvedere đang phải quay lưng lại và gần như cô độc với một Tam Đảo suy tàn. Đó là một rủi ro lớn trong kinh doanh. Nhưng vượt lên độ cao 930 mét, không chỉ giúp du khách có một kỳ nghỉ lãng mạn để tận hưởng không khí mát lành, để khám phá hết giá trị của những cánh rừng nguyên sinh. Ngay trong bước đi ban đầu còn nhiều chập chững Belvedere đã tạo nên một tầm nhìn mới, nó khởi động cho thời kỳ Tam Đảo phục hưng đầy nhọc nhằn

a- núi lớn và núi nhỏ

b- 1315: .vườn là những khu rừng nhỏ

c- Mặt nước là điểm nhấn của kiến trúc

d- Cầu treo vắt qua suối Bạc

Advertisements

8 responses to “Tam Đảo nhìn từ Belvedere

  1. Chú Bình lại mới lên Tam Đảo ạ?
    Hic hè này tụi cháu cũng có chuyến du lịch đền Hùng Tam Đảo.Hôm nọ lại được cắm trại ở ĐS,ra cái chỗ trung tâm hoạt động hè thanh thiếu niên chú ạ,chất lượng nhà nghỉ làm rung động cả nhưũng con tim cứng rắn nhất :((

  2. Belvedere hình như đổi tên thành Vinashin rồi Bình ơi?

  3. anh Binh oi belvedere la bon em thiet ke va thi cong noi that day anh thay the nao, bon no vat kiet suc lao dong bon em o do ma van chua tra not tien.

  4. Lười viết quá bác XB ơi

  5. Tình hình mà mới vừa thấy bác XB xuất hiện trên tivi với con môtô hoành tráng trong chuyên mục du lịch gì đó. Nom phong dộ chán!

  6. Đọc blog của bác em cứ giật mình thon thót, nể ngòi bút của bác.

  7. Belvedere rất đẹp, chỉ tiếc cái hồ bơi hơi bé 😉

  8. Xin loi chu Binh va ca nha toi noi hoi ngoa mot ti chu “neu bon Hieumoc ma thiet ke va thi cong noi that cua Belvedere thi cho cung biet mac vay linh”.Ong Hieu oi ong lam duoc may phan viec o do ma ong huyenh hoang the? Ong thu goi sang Belvedere xin duoc thanh toan not tien xem ho co chui vao mat cho vi cai toi lam an lua dao, luu manh khong.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s