Visa và một thông điệp về sự ô nhục

Phim và Bút yêu quý! Vậy là kế hoạch đi Úc đại lợi theo lời mời của hãng hàng không Jetstar của bố bị phá sản. ĐSQ Úc tại VN từ chối cấp visa nhập cảnh cho công dân Việt Nam mang tên Nguyễn Xuân Bình.

Có người bảo rằng vì bố sinh ra ở Hải Phòng- vùng đất được liệt vào danh sách đen của người Úc.

Có người bảo rằng: trả lời phỏng vấn (qua điện thoại) của bố là không có sức thuyết phục, không rõ ràng…

Bố thì nghĩ rằng người phỏng vấn hoàn toàn có quyền ngờ vực về khái niệm nhà báo tự do của bố. Việt Nam chỉ có nhà báo chứ làm gì có ai chính danh là một freelancer. Cô ấy sẽ càng nghi ngờ hơn vì sao cái lão này lại còn kiêm thêm chức danh trợ lý của Tổng giám đốc một công ty kinh doanh bất động sản và du lịch. Chức danh này thì liên quan quái gì tới việc quảng bá hình ảnh một nước Úc xinh đẹp, văn minh, một điểm đến hấp dẫn mà hãng Jetstar muốn thông qua những cây bút, những người nghiên cứu văn hóa như bố chuyển tải tới bạn đọc người Việt? Người phỏng vấn cũng có hỏi bố một câu quá khó: vì sao Jetstar lại mời bố đi chuyến này? Bao chuyến đi nước ngoài bố đâu có phải lo lắng các thủ tục làm visa nên bố khá lúng túng khi đối diện với “cửa quan”. Bố cũng chẳng có thói quen hoặc trách nhiệm phải show … “hàng”. Bố chấp nhận nguyên tắc phỏng vấn chứ rất khổ sở khi có cảm giác bị thẩm vấn. Và làm sao trong hơn 1 phút điện thoại bố có thể trả lời cho cô ấy biết rằng triết lý sống của bố là Đi- Đi và Đi. Hơn 10 năm nay bố bố đã giành quá nhiều thời gian, sức lực, tiền bạc để đi tới hàng trăm vùng biển đảo trên thế giới để tìm câu trả lời vì sao người Việt quay lưng lại với biển rộng để kết cuộc sau 1975 lại có hàng trăm nghìn người dâng thây cho cá biển?

Bố tới Nhật là để “tìm” Fukuzawa; Qua Quảng Tây để tìm bến tàu của Trịnh Hòa; Tới Singapore để “diện kiến” Lý Quang Diệu; Đến Thái Lan để “gặp” Rama; Tới Anh để “đàm luận” cùng đô đốc hải quân Nelsson; Lọ mọ qua Scotland để đọc “Của cải của nhân loại” của Adam Smith. Tới Địa Trung Hải để bắt đầu hành trình tìm hiểu về Kitô giáo, Hồi giáo và Do Thái giáo. Còn nếu được tới “bển” trong đợt này bố sẽ cố tìm ra trong cánh rừng Darwin một cây rau ngót thôi. Có công trình khoa học của một người phương Tây chứng minh rằng đó chính là dấu tích của người Việt đã từng xuất hiện hàng nghìn năm ở vùng biển đảo này…Nếu có qua được Men bơn bố cũng cố xem ngôi nhà Việt mà Thị trưởng Mai Hồ (người Thanh Hóa) đã dựng lên. Tám năm trước trong ngôi nhà của chúng mình, bố đã tư vấn cho bác ấy một chút về các kiểu nhà Việt truyền thống…

Vậy là chỉ cần một cuộc điện thoại ngắn, người cầm máy ở đầu dây bên kia hoàn toàn tin rằng bố thuộc nhóm những người có nguy cơ đào tẩu khỏi quê hương mình. Bố tiếc rằng nếu cô ấy biết cách đây 28 năm, một lần trên bến Thủy Giang (Đồ Sơn) ba lần khac ngoài đảo Cát Bà, nhiều ngư dân nơi đó đã mời bố đi… vượt biên … miễn phí mà bố đều từ chối. Ngày đó mỗi người vượt biên phải mất từ 1-3 cây vàng. Vậy mà nhà nhà vượt biên, người người vượt biên. Bố đã hát tặng họ bài chiều bến cảng theo đúng giọng của Ngọc Tân. Bố đã nhiều lần ngồi nghe ca sỹ này hát trong trại giam Gốc Thị- Kiến An. Mấy lần vượt biên không thành, chàng ca sỹ xấu số đều dạt vào trại giam này và bỏ lại vợ con nơi khơi xa… trong mồm cá biển. Bố nói với những thuyền chài rằng: cuộc sống nơi đây với tôi có khác nào địa ngục. Nhưng xót xa thay đó lại chính là quê hương mình…Bố đã hát váng lên trong nước mắt : anh đi… đi …ra nơi khơi xa… theo…

Hôm nay bố chẳng trách cứ bất kỳ ai. Thủ tục là chuyện nhỏ. Chuyện lớn là vị thế của dân tộc mình. Bố chỉ muốn nói với các con rằng sau bao nhiêu năm đớn đau, ngày 17 tháng 10 năm 2008 tiếp tục là một ngày ô nhục đối với bố.

Hãy làm gì để không bao giờ bị xét hỏi, ngờ vực khi các con giơ trên tay tấm hộ chiếu Việt Nam. Và hãy tạo cho mình một định dạng để không bị người bản xứ hỏi rằng: mày là người Nhật? Mày là người Hàn? Mày là người Trung Quốc?

Advertisements

36 responses to “Visa và một thông điệp về sự ô nhục

 1. Tai ải tại ai??? mà nước ta chậm tiến… nếu kg muốn nói la thụt lùi….
  Tại giáo dục?
  Tại xã hội?
  Tại con người???
  Có lẽ cơ chế chính trị la chià khóa cũa mọi vấn đề.
  VN mình cần một cơn bão lớn quét đi chứơng ngại đó..nếu chướng ngại tồn tại mãi , mọi cố gắng khác là trò đuà. Tiếc thay dân tộc VN ngày nay kg cò dũng chí

 2. hừ hừ, nóa dám xúc vào cái phạm, chỉ vì nguyên quán mình là Hải Phòng hả chú Bình ơi??? còn nhớ cháu Quyên hok ?

 3. Ối giời ơi, nhục quá!!!

 4. – Thứ nhất, bác không phải là thành viên CLB NBTD nên Úc họ không công nhận bác là “nhà báo tự do” là phải rồi;

  – Thứ hai, ở trong đất nước này bác không được phép dùng từ “ô nhục” nếu không muốn bị “wính hội đồng”. Bác phải dùng từ “tự hào” như tui đây này:
  http://blog.360.yahoo.com/blog-calB7c8leuiQNqd4fyQ2Ua1yzA–?cq=1&p=9766

 5. bọn Úc nhợn đúng là nhợn thật

 6. Muốn chửi đời mà không chửi đời nổi…
  Sao xót xa.

 7. Muốn chửi đời mà không chửi đời nổi…
  Sao xót xa.

 8. Xin visa sang Duc ma que Nghe An thi cung gan nam chac la bi tu choi luon, kho the day a.
  COn nguoi VN tu Duc ma xin visa sang Nga du lich thi cha co agency nao no nhan lam ca, cung may la bon em cung khong mmuon ben mang sang day 🙂

 9. tu hao la nguoi Viet Nam….tu hao khi dc la con nguoi Viet….

 10. Bác Bình ơi, bác bất bình quá, không đúng chỗ rồi. Việc chính sách nhập cư của Úc, Mỹ, Can, … thì áp dụng chung cho tất cả những quốc gia không nằm trong hệ thống hiệp thương với nó, chứ không chỉ riêng Việt Nam. Và theo luật của họ, nhân viên của DSQ phải hỏi những câu hỏi kiểu như vậy, thậm chí củ chuối hơn nữa cơ. Vì bác không chuẩn bị cho tình huống đó nên bác lúng túng, tức là chưa đạt yêu cầu của họ thì họ gạt bác ra thôi. Đây là lỗi của bác chứ không phải vì bác là người Việt. Nếu là lí do này thì tất cả những người xin visa đi Úc từ trước nay phải bị ách lại hết chứ. Bác đăng kí phỏng vấn lại đi và chuẩn bị tốt hơn; chắc chắn bác sẽ được cấp visa thôi.

 11. Con luôi tự hào về bố , mắc mớ gì bố nhục , để cho bọn đáng nhục nó nhục dần .
  Tháng 5 rợp trời hoa phượng đỏ , ôi Hải phòng thành phố quê ta …
  Tự hào chết đi đc , nhục là nhục thế nào ???

 12. Chú đã nói rõ lí do vì sao lại không được rồi:Do cái tên”nhà báo tự do” ,do vị trí của chú không thích hợp với việc mời của Jetstar,do chú không trả lời được vì sao Jetstar mời chú.Mà người ta phỏng vấn chú bằng tiếng gì,nếu là tiếng Anh thì có thể do khả năng TA nữa (cháu nghĩ đến trường hợp này là do tấm biểu ngữ của chú hôm biểu tình ở HN). Nếu chú không trả lời được câu hỏi của họ một cách thích đáng thì bị loại cũng không có gì khó hiểu,chứ sao lại mắc mớ tới hộ chiếu Việt Nam?

 13. Không riêng Úc mà còn nhiều nước miệt thi tấm hộ chiếu Việt Nam vì bị nghi ngờ sẽ nhập cứ trái phép. Thật là ô nhục cho đất nước này.

 14. hic, nhắc đến lại nhớ hồi em xin visa Pháp, mọi thứ rất ok rồi mà nó vẫn còn nhìn em đầy nghi ngờ sẽ trốn ở lại, ra nước ngoài mình cứ nói người Việt bọn nó lại nhìn mình. Nhưng quyển hộ chiếu đi nước ngoài chi chít của anh mà bị out kể cũng lạ…

 15. Có lãnh đạo một tờ báo không tiện còm men đã viết thư cho tôi như thế này: Các em giải thích rõ cho đồng chí Bình nguyên nhân bị từ chối rồi nhé. Chẳng có gì đáng ô nhục cả. Đ/c toàn bi kịch hóa và trầm trọng hoá mọi việc. Gần 50 tuổi rồi, phải bình tĩnh lại đồng chí ơi. Đọc entry này như của cháu sinh viên xin visa đi du học ấy.
  Chắc đồng chí ấy nghĩ rằng tôi a kay vụ visa nên viết vậy. Mình có lụt cụt đến vậy không? Buồn thật!

 16. Có một bạn từ Úc viết thư cho tôi. Thư ngắn và viết quá hay: Em co nguoi ban lam o IDP noi hoc sinh sinh vien nguoi Hai Phong rat kho xin duoc visa vao Uc vi dan HP sang Uc thuong buon ban ma tuy.
  Anh apply lai visa 1 lan nua di a. Chuc anh thang cong trong viec tu quang ba hinh anh ban than minh cho nhan vien cap visa, truoc khi quang ba hinh anh cho khach hang.
  Cuoi tuan vui ve.

 17. Lúc bác bị từ chôí thì thằng phỏng vấn bác có nói rõ lý do tại sao từ chôí không ? Em nghĩ thì cũng hơi tiếc nhưng lần này không đi được thì lần sau xin phỏng vấn lại nếu có dịp. Chắc lý do nhập cảnh vào Úc của bác không chính đáng thôi hoặc là ngày đó không đẹp trời. Tụi phỏng vấn thường chấp nhận hay từ chối cấp Visa theo cảm tính là chính, nhiều khi mình nói chuyện không trôi chảy thì nó cũng nghi ngờ. Không ngờ là bây giờ Úc cũng khó khăn trong việc cấp Visa. Lần sau thử lại vậy. 🙂

 18. Cứ yên tâm đồng chí ạ.Thế giới sẽ thay đổi.tôi đoan chắc như vậy.

 19. Có nhẽ bác bức xúc động quá đấy thôi, chả có nhẽ nào việc hộ chiếu Việt Nam lại nghiêm trầm trọng thế sao? Em chỉ thấy khi em đi học ở Sing, lúc đi mua cái máy ảnh số mà bị bọn bán hàng nó ghi hình hết, cứ như để sẵn sàng làm bằng chứng khi ra toà.Tiên sư chúng nó (xin lỗi bác), mình thèm chó gì. Mình cao hơn nó tưởng nhiều chứ bác nhỉ.

 20. anh Xuân Bình ơi, anh Xuân Bình ơi

 21. Anh Bình đi Mỹ chưa? Phỏng vấn xin vào Mỹ còn khó hơn vào Úc nữa.

 22. Bác là người rất giàu lòng yêu quê hương, cháu thiết nghĩ một cá nhân không thể thay đổi cách nhìn của cả một dân tộc, muốn làm được điều đó phải là sự có ý thức của cả một dân tộc. Điều đó cần phải có thời gian rất dài.

 23. Cái này chẳng liên quan gì đến việc bác là người Việt Nam hay hộ chiếu Việt Nam cả. Việc không được cấp VISA hoàn toàn chỉ là tai nạn (cũng như những học sinh lười học, thiếu chuẩn bị đi thi và bị trượt khi không trúng tủ vậy).

  Đọc blog em thấy bác khoe đi nhiều, biết nhiều thì nên nhìn nhận vấn đề khách quan và có hiểu biết. Bác có nhiều kinh nghiệm nhưng mới chỉ vì một bức xúc (và bực mình, thất vọng) nho nhỏ mà đã làm một bài ca thán, trách rằng “bố mẹ mình không bằng bố mẹ thằng hàng xóm” để mình phải vất vả, bon chen, chịu nhục…

  Em chỉ bằng nữa tuổi bác, em dám chắc em cũng đi gần hết các nước bác đã đi qua (hoặc hơn thế nữa) bằng 3 tấm hộ chiếu cũng là Việt Nam. Nhưng chưa bao giờ em bị từ chối hay phải phỏng vấn dài dòng bác ạ. Qua sân bay nào em cũng vô tư hết.

  Em bức xúc và bực mình khi có những người thường hay đổ lỗi cho đất nước mà không bao giờ nhìn lại mình để lần sau tốt hơn. Mong bác vượt qua!

  Trong trường hợp này, nếu bác tự tin bác có thể gọi điện đến ĐSQ Úc và đề nghị cho biết lý do, sau đó có thể hẹn đến gặp trực tiếp để chứng minh cho người ta việc của bác. Chúc bác may mắn!

 24. Bac cu xin visa lan nua di, moi co the ma da bo cuoc a?.

 25. Bac cu xin visa lan nua di, moi co the ma da bo cuoc a?.

 26. Bình thường đi anh ơi, em phỏng vấn 3 lần đi Mỹ đều trượt cả chỉ vì lý do tương tự. Sống ở Úc 3 năm. Về Việt Nam, ở đây em có tất cả, sang bên kia em chỉ là một thằng du khách lơ ngơ giữa xứ người… Vậy mà một lời hứa với con trai 3 năm rồi chưa thực hiện được cho nó đó là dẫn nó du lịch Mỹ. Buồn cười vậy đó, nhưng cũng có lý do cả thôi, những con sâu làm hại cả dân tộc…

 27. Tiên trách kỷ – Hậu trách nhân.
  Mọi khi rất thích đọc blog của bác, nhưng khi đọc entry này có cảm giác bác đang nói giống như: Ngô Quang Kiệt (tôi cảm thấy nhục nhã khi cầm tấm hộ chiếu Việt Nam trên tay).

 28. Tiên trách kỷ – Hậu trách nhân.
  Mọi khi rất thích đọc blog của bác, nhưng khi đọc entry này có cảm giác bác đang nói giống như: Ngô Quang Kiệt (tôi cảm thấy nhục nhã khi cầm tấm hộ chiếu Việt Nam trên tay).

 29. Cách đây 1 năm các báo đài nước ngoài như BBC, RFA, Talawas, RFI.v.v.. khi nhắc đến nhà báo tự do VN thường để trong dấu nháy “…” bây giờ hiện tượng đó đã không còn. Chứng tỏ nhà báo tự do – Freelance Journalist đã thành một thực thể được nhiều người công nhận.

  Cố lên nhé nhà báo tự do

 30. ai bảo bác..cứ tuột ra cái gì là ghi cái đó..khoảnh khắc chỉ dành cho những người thuộc về bản thân..còn bác giờ dù gì cũng là người của công chúng rùi..ai bảo bác ko đem cân đem thước ra mà viết..viết vậy thì bị cm tàn nhẫn vậy là đúng rùi…hè..??? (mà lấy ai ra mà bảo cho bác nhỉ??)

 31. “…mày là người Nhật? Mày là người Hàn? Mày là người Trung Quốc?…”, trả lời: tao là người VN -VN à, ở đâu thế? -Cạnh TQ – Chúng mày nói tiếng TQ à? -Không, bọn tao có tiếng nói, chữ viết và văn hóa riêng-À thế à, hay nhỉ, bây giờ tao mới biết ….—> chắc là tại mình chưa …hữu xạ chú ạ.

 32. That dang buon khi mot nguoi co nhieu kinh nghiem song,da di qua rat nhieu nuoc tren the gioi co quan diem nhu anh.Em chi nho =1/2 tuoi anh nhung cung di qua gan het cac nuoc anh da di qua,chinh bang tam ho chieu Viet Nam do. Moi nam co bao nhieu nguoi Viet Nam bi tu choi visa o su quan ANh My Uc…. Em thay anh chi nhin thay mat trai cua van de,con lam the nao de nang cao vi the cua nguoi Viet trong con mat cac nuoc khac thi….Neu anh tu tin den dai su Quan Uc 1 lan nua,em tin anh se co visa

 33. That buon khi thay 1 nguoi day kinh nghiem song,da di qua bao nhieu nuoc tren the gioi ma lai co suy nghi nhu vay. Em chi bang 1/2 tuoi anh nhung cung da di qua gan het cac nuoc anh da di, cung chinh bang tam ho chieu Viet Nam do anh.Dung la ko de khi xin visa vao cac nuoc chau Au,My hay Uc. Nhung anh hay nhin xem hang nam co bao nhieu sinh vien Viet Nam di du hoc ,bao nhieu nguoi Viet Nam di du lich,cong tac o nuoc ngoai.

 34. Em cũng là 1 cộng tác viên của Kiến trúc Nhà đẹp. Thỉnh thoảng viết bài nên biết nhiều về anh. Đ1ng rồi anh ạ. Ngay cả khi em qua Mỹ khi cầm hộ chiếu Việt Nam họ cũng không tin tưởng và có lẽ sợ mình chuồn…Anh hãy đừng nản chí và chứng minh điều ngược lại…Hy vọng lần tới may mắn sẽ đến với anh…

 35. Sao lại có thể chuối thế nhỉ?

 36. Da~ rat nhiu nguoi noi ve van de nay nhung chua thay ai co dc cach jai quyet no , nghe roi lai thay nhu lem buum xuong ao…

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s