Kim tự tháp và các vì sao

Giza

Giza

Mình viết bài này sau khi nghe một KTS khá nổi tiếng nói rằng: trong văn phòng em, nhân viên nào cầm cuốn tạp chí Nhà Đẹp thì sẽ bị đuổi việc. KTS nhăn mặt như nhìn thấy cái gì đó rất kinh tởm và nói tiếp: một sự ô nhiễm thị giác. Chưa đầy hai phút sau, chính KTS đó cầm Nhà Đẹp và lướt xem rất nhanh bài viết về kiến trúc tre của người K’tu ????????? Mình có cảm giác anh ấy vừa chôm chỉa được một cái gì đó.

Có người nói rằng: chỉ cần đừng xem mà phải đọc sách, chỉ cần chịu khó quan sát và suy nghĩ chứ đừng hóng hớt; chỉ cần đừng nghĩ rằng học xong đại học (kể cả trường ngoại) mà phải biết học ngay trong những chi tiết nhỏ nhất quanh mình; chỉ cần đừng kiêu căng vì đôi ba giải thưởng; chỉ cần bớt đi một phần nhỏ nhen, đó kị… ai cũng có thể trở thành một kiến trúc sư giỏi…

Èo đoạn này chẳng ăn nhập rì nhở.


Gần 5000 năm là quãng thời gian tụt hậu buồn thảm của kiến trúc nhân loại?

Hoài nghi

bình đồ Ai Cập với những cung Hoàng Đạo

bình đồ Ai Cập với những cung Hoàng Đạo

Cũng như rất nhiều kiến trúc sư, được tới Ai Cập để chiêm ngưỡng Kim tự tháp là chuyến đi ước mơ của tôi. Đó là hành trình tới một châu lục mới và trở về những dấu tích cổ xưa nhất của văn minh nhân loại. Vậy mà khi đã đứng chân ở dải sa mạc Giza, sau khi trốn tránh được sự ồn ào của du khách và thực sự diện kiến Khufu, Khafra, Menkaura thì cảm xúc háo hức và một chút tự tin đã biến mất. Trạng thái đó rõ ràng hơn khi tôi đã chui sâu vào lòng Kim tự tháp.

m

Khafra

Khafra

Sa mạc vẫn triệu năm cát trắng. Gió hoang vẫn khô khát như chưa một lần vượt dòng sông Nile. Những tảng đá lớn trên bờ tường đá chót vót bỗng trở nên bé xíu. Khối đa giác đá khổng lồ từ từ xoay chuyển rồi đột ngột tăng tốc trong một chuyển động hỗn loạn. Với một kẻ hỗn hào, chỉ định tới Cairo 4 ngày để tìm hiểu một nền văn minh, thì khoảng thời gian 5000 năm tồn tại của Kim tự tháp bỗng dưng trở thành một trường lực quá mạnh cuốn thốc tôi vào một trạng thái hoang mang.

“Lực hấp dẫn” của Kim tự tháp buộc tôi tự hỏi: liệu kiến trúc này cũng là một dạng Hố đen của John Michell, Einstein, Stephen Hawking….? Những kiến trúc Kim tự tháp hoành tráng, vô tiền khoáng hậu kia cũng là một lực lượng vật chất có khối lượng và thể tích đủ lớn để lực hấp dẫn của nó làm cho nhiều vật thể (thậm chí cả ánh sáng) không thể nào thoát ra được sau khi đã bị “hút” vào?

Kim tự tháp chính là Hố đen nơi trần gian để lưu giữ một phần bí ẩn của nhân loại giống như những điều được ghi lại trong Kinh cội nguồn của người Ả Rập?

Trong khi bị cuốn vào trường hấp dẫn của Kim tự tháp liệu chúng ta có quyền ngờ vực một vài sự thật lịch sử?

Mặc dù Hipparque nhà thiên văn học Hy Lạp (thế kỷ 2 trước Công nguyên) đã trực tiếp quan sát được 850 vì sao nhưng chắc gì ông là người đầu tiên trên thế giới lập ra bản đồ sao? Với phát hiện các hành tinh vạch ra xung quanh mặt trời không phải là một đường tròn thần thánh mà là một quỹ đạo hình elip, có phải Johannes Kepler (1571-1630) nhà thiên văn người Đức là người đầu tiên tìm ra quy luật chuyển động của các hành tinh? Bằng cách sử dụng góc thị sai, Fridrich Wilhelm Bessel (1784-1846) nhà thiên văn người Đức đã đo khoảng cách của một ngôi sao trong chòm Thiên Nga với trái đất là 55 tỷ km. Nhưng có ai dám chắc ông là người đầu tiên có được phép toán để đo khoảng cách của những vì sao với trái đất? Căn cứ vào độ sáng của ngôi sao gần nhất, Edwin Hubble (1889-1953) nhà thiên văn người Mỹ đo được khoảng cách giữa thiên hà của chúng ta với thiên hà Tiên Nữ ( Andromède) là 2 triệu năm ánh sáng. Ông có phải là người đầu tiên cả gan đo đếm kích thước vũ trụ?

Có gì rất mơ hồ mách bảo tôi rằng đâu đó trên sa mạc chắc chắn sẽ còn rất nhiều vết dấu của quá khứ có thể chứng minh rằng từ hàng nghìn năm trước người Ai Cập đã có những công trình nghiên cứu tương tự như vậy!

Chỉ dẫn của thần Thoth

thần Thoth

thần Thoth

Đêm. Tôi trở lại Giza một mình để kỳ vọng có được một cơ may diện kiến những điều bất thường. Nhưng trời thì vẫn cao, sao vẫn xa và Kim tự tháp cứ muôn ngàn năm lặng lẽ. Trong khi đang bán tin bán nghi tôi ước gì được thần Thoth hiện về giải mã những bí ẩn của nền văn hóa Ai Cập và bảo hiểm cho những hy vọng mong manh của mình.

Trong khoảng 2000 vị thần của người Ai Cập cổ đại, thần Thoth được mệnh danh là vị thần của học vấn, trí tuệ và viết lách. Trong rất nhiều tác phẩm nghệ thuật về thần Thoth, tôi thích nhất hình ảnh thần đứng bên và cầm tay nữ thần Isis chủ nhân của mọi vùng đất. Tay kia thần nắm giữ Ankh- biểu tượng chìa khóa của sự sống. Thần Thoth dễ nhận thấy bởi có cái đầu với mỏ dài của Thiên Hạc. Là thần tính toán bầu trời, đo đếm trái đất và các vì sao, nếu được chính Thoth khai mở bí quyết xây dựng kim tự tháp thì còn gì thuyết phục hơn.

Có những giả thiết Kim tự tháp được xây dựng bởi một nền văn minh đến từ hành tinh khác. Hiện tại thì các nhà Ai Cập học chỉ căn cứ vào các kết quả trắc đạc và lần theo dấu vết của những bức trãnh vẽ bầu trời còn lưu lại trên một số Kim tự tháp để khẳng định rằng có chí ít 81 kiến trúc cổ trong số hơn 100 kim tự tháp ở dải đất ven sông Nile hàm chứa và mô tả mối quan hệ của chúng với các vì sao.

Người Ai Cập cổ dựa vào sự chuyển động của sao Sirisus để biết chu kỳ hoạt động của mùa lũ sông Nile để vận chuyển đá xây dựng. Đời sống của các vì sao đã chỉ dẫn n
gười Ai Cập nhiều thuật toán để có thể đưa ra một kỹ thuật xây dựng cực kỳ khoa học và chuẩn xác. Quá trình xây dựng đại kim tự tháp là một minh chứng. Nó được dựng lên bởi chừng 23 triệu m3 đá, mỗi tảng nặng trung bình 2,5 tấn, vậy mà các mạch ghép giữa hai khối đá đều không quá 5mm, hai cạnh đáy không chênh nhau hơn 20cm…

Sự xắp xếp Khufu, Khafra và Menkaura như được vẽ ra từ trật tự của ba vì tinh tú trong chòm Orion, một chòm sao có thể quan sát được từ mọi nơi trên trái đất. Các cạnh của Kim tự tháp thẳng hàng với các hướng chính Đông- Tây- Nam- Bắc. Trong tác phẩm nghiên cứu về Ai Cập của mình, Richard Procter lập luận rằng Kim tự tháp được điều chỉnh thẳng hàng theo các vì sao. Hành lang đi xuống của kim tự tháp xếp thẳng hàng với điểm mọc thấp nhất của sao Thuban trong chòm sao Rồng. Còn theo nhận định của Richard Bauval và Adrian Gilbert thì trong kim tự tháp đường thông hơi phía Nam phòng Vua được xếp thẳng với sao Orion- sao của thần Osiris. Đường thông hơi từ phòng Hoàng Hậu lại xếp thẳng với sao Sirius- ngôi sao của thần Isis. Trong lòng Kim tự tháp cũng còn cất giấu những chiếc thuyền để các Pharaon dạo chơi giữa các…vì sao.

Sự khác biệt của quá khứ

Tutankhamun- một vị Pharaon vỹ đại của Ai Cập cổ đại.

Tutankhamun- một vị Pharaon vỹ đại của Ai Cập cổ đại.

Trước khi tới Ai Cập, báo chí thông tin rằng ở Trung Đông người ta đang dự định dựng lên những kiến trúc có chiều cao vượt qua mốc 1000m. Nhưng liệu có ai trong số các kiến trúc sư hay chủ đầu tư nghĩ rằng họ đang viết nên một huyền thoại mới đủ sức thay thế Kim tự tháp?

Ngày trước người Ai Cập đã mượn cấu trúc của vũ trụ, sự chuyển dịch của các vì sao như một chìa khóa để thiết kế kiến trúc giữa nhân gian. Các Kim tự tháp thì trở thành một thiên đàn và là bậc thang để con người đi lên tới trời. Còn hiện tại thì sao, mọi kiến trúc lại chỉ để mô hình hóa một nhu cầu cụ thể của một người giàu có hay một nhóm những người nhiều quyền lực. Trong mọi kiến trúc hôm nay, con người lấy kích cỡ vật chất quá nhỏ bé của mình làm tỷ lệ chuẩn cho công trình. Chúng ta đem toàn bộ những ham muốn kiêu ngạo để dựng nên một phối cảnh cho kiến trúc. Chúng ta đang sử dụng lợi nhuận như một dạng kết cấu hay vật liệu kết dính. Trước khi đưa vào sử dụng, chúng ta thường đem hết quỹ vốn ảo tưởng ra để trang trí cho công trình. Và cuối cùng khi những mảnh vải đỏ được cắt vụn ra trong lễ khánh thành, tất cả các phương tiện truyền thông thì xúm lại xuýt xoa ngợi ca, tung hô…

Giữa Giza mênh mông cát trắng, tôi muốn trở lại câu hỏi ban đầu: 5000 năm có phải là quãng thời gian tụt hậu của kiến trúc nhân loại?

(Tác giả chân thành cảm ơn Hapro Travel đã giúp đỡ để thực hiện chuyến đi tới Ai Cập)

1- hình ảnh vùng Giza

2- bình đồ Ai Cập với những cung Hoàng Đạo

2(1)- 2(14): Giấu trong các tác phẩm nghệ thuật này là nhiều bí ẩn của Ai Cập cổ đại

3-

4- Nhân sư

5- Khufu

6- Khafra

7- Menkaura

9- thần Thoth

10- một số đền cổ Ai Cập

11- Tutankhamun- một vị Pharaon vỹ đại của Ai Cập cổ đại.

Advertisements

3 responses to “Kim tự tháp và các vì sao

  1. @Sapo: do cung la li do anh xoa di 1 entry???

  2. Đoạn chữ in đậm đọc hay quá chú ạ!

  3. Trời anh thật hạnh phúc, được đến thăm cái nôi của nền văn minh nhân loại!

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s