Trong vườn trúc

Pool bar

Pool bar

blog 2 

 

 

 

 

 

Hơn mười năm qua, tôi đã giành nhiều thời gian khảo sát, nghiên cứu hơn một trăm dự án resort lớn nhỏ ở trong và ngoài nước. Nếu phải lựa chọn resort số một Việt Nam thì ưu tiên hàng đầu của tôi vẫn là Evason Hideway Ninh Vân Nha Trang.

 

Nằm trên bán đảo Ninh Vân, đương nhiên Evason Hideway có một khung cảnh thiên nhiên lý tưởng. Được điều hành bởi Ana Mandara & Six Senses một tập đoàn quản lý, kinh doanh khách sạn và resort danh tiếng, chắc không cần phải bàn nhiều về chất lượng dịch vụ.

 

So với các đối thủ cạnh tranh, có lẽ khác biệt lớn nhất để dẫn đến thành công của Evason Hideway Ninh Vân nằm trong lối tư duy kinh doanh của nhà đầu tư. Người ta đã bỏ tiền ra để “nhập khẩu” rồi tôn vinh các giá trị sáng tạo chứ không trả một đống lương để bắt những người ngoại quốc máy móc tuân lệnh hay thực thi các chỉ thị của mình.

 

Cảm nhận đó xui khiến tôi ví khu nghỉ này giống như cái tai của người sành nhạc sau khi quan sát Evason Hideway Ninh Vân từ Google Earth.

 

Còn khi nghỉ ngơi ở Evason Hideway Ninh Vân, tôi giành nhiều thời gian để quan sát những chi tiết kiến trúc mà cảm hứng sáng tạo của nó luôn dồi dào sức lôi cuốn người ta trở về với thiên nhiên theo ý nghĩa là tác phẩm của thượng đế.

 

Những chiếc ghế mộc, ba chân, một tay vịn quyến rũ tôi như khi chiêm ngưỡng một điệu Tango hoàn hảo.

 

Một cây gỗ lớn vắt qua những tảng đá làm nhịp cầu. Đó chính là  cách phác thảo, một ký họa hay lối kiến trúc mô phỏng giúp  resort có thêm hình ảnh sinh động như một cánh rừng hoang sơ.

 

Rất nhiều cây “mọc” lên trên sàn gỗ của các biệt thự. Có vẻ như sự hiện diện của mỗi thân cây, tán lá chính là cách người thiết kế đang giới thiệu một nét thú vị trong phong tục thờ cây hay tín ngưỡng đa thần của người phương Đông .

 

Trong kiến trúc Evason Hideway Ninh Vân, những tín hiệu văn hóa phương Đông được cảm nghiệm mạnh mẽ nhất phải kể tới việc người thiết kế dùng tre, trúc làm chất liệu deco cho poolbar.

 

Trúc là một biểu tượng lớn trong văn hóa phương Đông. Cùng với Tùng-Cúc-Mai, trúc là loài cây quý. Trúc xanh tươi cả bốn mùa và là biểu tượng của mùa hè. Thân tre rỗng, nhẹ mà lại cứng cáp, chia thành nhiều đốt nên mềm mại. Người đời gắn những đặc tính vươn thẳng, thích nghi, mềm mỏng, kiên định và đầy khí lực của Trúc với những phẩm chất của bậc hiền nhân quân tử.

 

Nếu ai quan tâm đến lịch sử văn hóa và tư tưởng Trung Hoa, khi tới poolbar của Evason Hideway Ninh Vân sẽ dễ nhận thấy deco này thể hiện xuất sắc tích bẩy người hiền trong rừng trúc (Trúc Lâm Thất Hiền). Đó là Nguyễn Tịch (Ruan Ji), Kê Khang (Ji Kang), Lưu Linh (Liu Ling), Sơn Đào (Shan Tao), Hướng Tú (Xiang Xiu), Vương Nhung (Wang Rong) và Nguyễn Hàm (Ruan Xian). Đây là những trí thức có ảnh hưởng nhất định ở Trung Quốc từ thời kì cuối Nguỵ (Wei), đầu đời Tấn (Jin) hồi thế kỉ 3.

 

Như lời thơ trong bài ngợi ca những phẩm chất của rượu- “Tửu đức tụng” của Lưu Linh, bảy người hiền đều là những “bậc đại nhân, lấy đất trời làm một buổi, vạn ngày làm thoáng chốc, nhật nguyệt làm then phên. Lấy khắp bốn phương tám hướng làm sân ngõ. Đi về không dấu vết. Ở chẳng cửa, không nhà, màn trời chiếu đất. Tự do, tự tại.”

 

Họ đều là những người quay lưng với quan trường, chối bỏ những mê đắm tiền bạc, quyền lực. Mỗi lời nói của họ đều ngụ ý sống phong lưu, tự do; từng cử chỉ cũng luôn cảm thông với tạo vật, để đời sống thuận theo cảm xúc hồn nhiên. Và mọi cuộc thanh đàm đều coi thường những suy luận phải trái, đúng sai của lý trí…

 

Một không gian không lớn với nhà gỗ hai tầng làm quán bar, có bể bơi và trong sân vườn tự nhiên, những cây trúc chỉ là cái cớ cho người thiết kế gắn kết kiến trúc, deco với văn hóa. Ý tưởng thiết kế gợi lại tích cổ giúp cho mọi người cảm nhận góc poolbar của Evason Hideway Ninh Vân với một hình ảnh, thế phận khác.

 

Một chất liệu tự nhiên, rẻ tiền, được thi công đơn giản cộng với ý thức và cảm xúc của người thiết kế, kiến trúc đã mang theo trong nó một triết lý: Làm mà như không. Đó cũng chính là quan niệm và tinh thần “Vô vi” (taking no action) – hành động thuận theo tự nhiên của Lão Tử mà bảy người hiền trong rừng trúc đều chịu ảnh hưởng sâu sắc.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s