Biển và Trăng

1

Ta bay lên! Ta bay lên!

Gió tiễn đưa ta tới nguyệt thêm

Ta ở cõi cao nhìn trở xuống

Lâng lâng mây khói quyện trăng đêm

(Hàn Mặc Tử)

Đêm SunSpa. Ngắm trăng mà nhớ những vần thơ Trăng của thi sỹ xứ Quảng. Đã lâu lắm rồi tôi mới có cơ hội tìm lại những cảm nhận rất đặc biệt về Biển vào mùa Trăng. Suốt dọc duyên hải, có phải kiến trúc nào cũng có chỗ cho trăng chờ đợi, neo đậu rồi tỏa sáng. Đêm gần hơn và nghe tiếng sóng rất xa.

Có lần thưởng trăng trên vịnh Hạ Long cùng con tàu Emeraude, biển hiện ra vẻ đẹp tráng lệ, kỳ ảo của một khung cảnh thần tiên.

Khi trăng lên ở Côn Đảo, biển rút chạy rất xa, tưởng chừng cố thêm nhiều bước nữa là có thể giơ tay với được trăng.

Trăng Phú Quốc thì rất lạ lẫm với ánh sáng có phần “chói gắt”. Chỉ có thể diễn tả chính xác cảm giác đó bằng chữ của thi sỹ Phùng Cung: nắng khuya.

8

Còn trăng hôm nay lại giống như một chiếc đèn lồng treo hơi cao. Trăng dắt tôi đi qua những cồn, gò cát cao khác thường. Có lẽ các kiến trúc sư cảnh quan chỉ muốn tạo nên những đột khởi về vóc dáng hay thay đổi những vew nhìn cho công trình. Nhưng đó lại là điều mà ngay cả những ngư phủ từng nhiều đời lì lợm gắn bó với vùng biển “sóng đi trước gió” không bao giờ dám nghĩ đến khi xây nhà, dựng cửa. Và nhịp điệu ấy gợi cho tôi liên tưởng đến những nhịp núi rừng Trường Sơn xa xa. Nơi ấy sừng sững Đầu Mâu, Cồn Rú, Luồng Buông, Nhọn Nậy…những đỉnh núi biểu tượng của vùng đất này. Bao đời nay, những người dân nơi đây không chỉ lựa theo hướng gió, hướng sóng, hướng sao mà còn nhìn hướng núi để tìm đến ngư trường, để trở về sau những chuyến đi biển. Người già dạy người trẻ, cha truyền cho con, thế hệ trước nhắn bảo hậu duệ: “ngắm núi, thả chà”.

4

3

Kiến trúc của SunSpa hôm nay không chỉ một lần nhắc nhớ mọi người về thế núi. Hãy đi trên những con đường lát gạch nghiêng, dạo qua những khóm tre trúc rồi ngồi lại bên con suối. Trên mặt hồ nhỏ, thấp thoáng những mái cổng và biệt thự soi bóng…

Nếu ai thực sự gắn bó với Quảng Bình sẽ cảm nhận rõ hơn cách tổ chức mặt nước của khu nghỉ cũng chính là hình dáng, đời sống của những dòng sông với tư cách là diện mạo đặc trưng của một vùng văn hóa. Chắc hẳn không vô tình khi kiến trúc sư đặt hai đầu nguồn suối ở hướng Nam. Có người sẽ tán là long hổ chầu về. Nhưng hướng về Bắc là dòng chảy của con suối cũng chính là hướng vận động khác ngược của dòng chảy Nhật Lệ. Con sông được hợp bởi Long Đại ôm chứa khí thiêng của núi rừng và Kiến Giang lặng lẽ nuôi dưỡng bao làng quê trù mật, nếp đất văn chương. Và trong bất kỳ đêm trăng nào, nếu có thể bay cao người ta sẽ thấy con sông Nhật Lệ cũng giống như vầng trăng cong giữa hai bờ của Đồng Hới.

Chiết tự chữ Hán, Nhật Lệ có thể là ngày đẹp. Nhật Lệ cũng có thể là nước mắt li hương của Huyền Trân công chúa hay nàng Mỵ Ê Hoàng hậu Chiêm Thành. Dù thế nào thì những thân phận khác nhau, những dòng chảy ngược chiều vẫn luôn để lại nơi đây những lớp trầm tích lạ lùng. Những dòng chảy ấy đã góp phần viết nên những lời thơ hào sảng: “Đâu Mâu vi bút, Hạc Hải vi nghiên, Trường Sa vi bản- Lấy núi Đâu Mâu làm bút, phá Hạc Hải làm nghiên, dải cát Trường Sa làm bút”.

Bao năm qua gắn bó với cửa biển Bảo Ninh, chưa khi nào tôi cảm nhận thấy cái đẹp của Mỹ Cảnh lại hiển hiện nhường này. Và chẳng còn đâu dấu tích như lời thơ đầy cảm thán của vua Lê Thánh Tông năm xưa:

“Sa hàn địa lão tà dương ngạn

Sương lẫm phong phi túc khảo thư”

Đất cằn, cát lạnh, tà soi bến

Sương giá, gò hoang, ngọn gió lồng

Ngắm trăng xa chỉ muốn nhờ gió gửi tặng những người đã thiết kế và xây dựng khu nghỉ (đặc biệt là các em Viễn, Tư Minh, Nam văn phòng KTS Core ) câu thơ của Hàn Mặc Tử:

“Bằng trăm tiếng vẽ ra trăm màu sắc

Với đôi tay này trút hết đam mê”

6

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s