Lại Đoàn Kết

Lại Quyết Đấu cùng làm ở đài huyện với tôi ngày trước. Ngày mai, vợ Đấu sinh quý tử. Gần 50 tuổi mới có đứa nối dõi, bạn tôi mừng không đâu kể xiết. Mấy bữa trước đọc xong bài Lâm Thủy Đăng Sơn cứ nằng nặc bắt tôi tìm đặt giúp một cái tên cho con.

Định danh cho một số phận nhất quyết không thể là việcdễ dãi. Nhớ lại lần đọc đôi dòng của nhà nghiên cứu văn học Lại Nguyên Văn viết về kế hoạch làm cuốn gia phả của dòng họ, ối xồi ôi, bao nhiêu mồ hôi, nước mắt và cả nước mũi Lại Truyền Thông tôi cứ túa ra, vãi ra.

Họ Lại chúng tôi ở tụ sinh khắp biển xa, rừng thẳm từ Kim Bảng, Hà Nam, Hải Long, Hải Hậu, Trung Hà Thanh Hóa…Từ Đinh, Lý, Trần, Lê… lừng danh phải kể tới chi Lại Quan Chức với những tên tuổi Ngũ Ác, Tuệ Choãi, Văn Sầm… toàn những bậc đạo cao đức trọng, vua biết mặt chúa nhớ từng thói quen. Cũng có cả Lại Chí Khí một bước không dời Trần Ích Tắc qua Tàu tìm đường cứu nhà…Tên tuổi của những đấng bậc này còn gắn liền cùng những sử liệu  chói lói như “Việt sử lược” của các sử gia nhà Trần; “An Nam chí lược” của Lê Tắc;  “Đại Việt sử ký toàn thư”;  “Khâm định Việt sử thông giám cương mục”,  “Lịch triều hiến chương loại chí” của Phan Huy Chú, “Đại Việt thông sử” của Lê Quý Đôn …

Đấu gọi điện cho tôi nhiều lần. Nó tâm sự: Chi Lại Thị Dân chúng mày còn có chút danh có phận. Chứ chi cành “Lại Nông Dân” nhà tao chẳng được tươi tốt cho lắm. Cụ tổ Lại Khoai chết đói năm 1954. Ông bác Lại Hòa Bình thì chết mất xác trong chiến trường B. Mấy năm kinh tế thị trường sôi động, gia đình chú Lại Nhân từ và bà cô Lại Tuyết Trinh khấm khá nhất nhờ kiếm được tí tiền từ kinh doanh…bia ôm, đèn mờ. Nhưng “được cái lọ thì mất cái chai”, thằng Lại Tự Do, thì vô tích sự, đua đòi chúng bạn ruốt ngày viết mấy thứ lăng nhăng trên blog. Câu chữ vụn vặt, ý tứ thì nông hoẻn, thần thái tím tái như bị ai bóp cổ. Còn thằng Lại Độc Lập bỏ ra gần 15000 Oi , Ơ rô để “mua” con vợ Tây để định cư hợp pháp. Chuyên bán heroin nên cũng đang sống rất vất vưởng ở Hamburg…Tôi tạm kể về dòng họ, thôi trăm sự nhờ ông gồng gánh! Cố tìm một cái tên cho nó sang, cho nó đương đại một chút. Đừng có Cu, Tí hay Tẹo…Mình đã nghèo không Tiền thì cũng phải sánh vai với chi Thị Dân các ông cái Tên. Trăm sự nhờ ông!

Nghe tới đó Lại Truyền Thông tôi đã choáng càng thêm váng vất. Lục tung mấy cuốn từ điển vẫn thấy túng ý, bí từ bèn bật TV xem tí thời sự cho tỉnh táo. Giời ạ, may sao lại thấy mấy bác Mặt trận đang hô rất to liên khúc Đoàn Kết… Ừ đúng rồi tại sao không phải là Lại Đoàn Kết. Hơn bao giờ hết đoàn kết sẽ đem lại sinh khí mới cho chi  “Lại Nông Dân”. Thằng Lại Đoàn Kết rồi sẽ ngon hơn Quyết Đấu rồi!

Alô!… Lại Đoàn Kết nhá! Alô!

Tò te tí…số máy này tạm ngưng dịch vụ vì chưa thanh toán cước tháng 9.

Advertisements

One response to “Lại Đoàn Kết

  1. Cám ơn bạn Xuân Bình một bài viết dí dỏm nhưng ý nghĩa.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s