Hà Nội- thành phố không dành cho trẻ em và người nghèo.

1- Con tôi 6 tuổi, hành trình nó đạp xe bên tôi lên Hồ Gươm chẳng khác gì đường xuống địa ngục. Tôi phải chứng kiến quá nhiều sự cố đối với con mình khi nó tham gia giao thông ở một thành phố có rất nhiều khẩu hiệu vang rền nền lẩy về… quyền trẻ em. Từ xe biển xanh 80 của các quan chức cao cấp đến những chiếc ô tô sang trọng của các doanh nghiệp; từ những người rõ ràng là trí thức trẻ đến những bác đã nghỉ hưu trông rất đáng trọng; từ cô gái đang chở con nhỏ đến người buôn rau… ai cũng có quyền cướp đường của cháu. Không thể tưởng tượng được một ý nghĩ: dường như ai cũng có thể bình thản … Chẹt…qua người cháu.

2- Từ năm 1983 đến nay, Hà Nội đã bỏ ra hàng ngàn tỷ đồng để xây 3 cây cầu vượt sông Hồng là Chương Dương, Thanh Trì và Vĩnh Tuy. Cầu Nhật Tân cũng đang gấp rút xây dựng. Đây chính là những chất liệu để các quan chức dễ bề  mô tả về thành tựu phát triển kỳ diệu của một thành phố văn hiến. Những người dân nghèo cũng đóng góp tiền thuế để xây cầu. Nhưng khi công trình hoàn thành, họ (những người đi xe đạp và đi bộ…) đều không có quyền được đi qua cầu.

Những người nông dân Gia Lâm, Bát Tràng muốn có con đường ngắn nhất để chuyển những mớ rau, lọ gốm vào thành phố là không thể. Những viên chức nghèo sẽ phải quên đi việc tập thể dục trên những tuyến cầu tạm thời có nhiều gió trong lành này. Những sinh viên nghèo sẽ vẫn mơ ước hát tặng bạn gái lời ca “chiếc cầu là nơi hò hẹn của đôi ta” như cha anh ngày trước…

Không một khoảng trống đủ cao, lớn nào giành cho những người dân nghèo có thể tạm dừng nghỉ để tự ngắm nhìn lại thành phố của mình sau bao năm vật vã dựng xây. Không một vị thế nào để những người nghèo có cơ may được nhìn xa, rộng hơn rồi suy ngẫm kỹ lưỡng hơn về số kiếp cần lao.

Không ai, kể cả ông chủ tịch được mang danh là kiến trúc sư, nghĩ đến việc thiết kế một hành lang nhỏ để cải thiện một lối đi, chỗ đứng cho người dân HN. Hay là chính quyền thành phố này e sợ điều gì từ những nhu cầu đơn giản, tối thiểu ấy?

Chùm ảnh này mang tên: Ở đâu không có con người thì đi

Đã từ lâu bãi Giữa của bố con mình đã chuyển về dưới chân cầu Vĩnh Tuy

Đã từ lâu bãi Giữa của bố con mình đã chuyển về dưới chân cầu Vĩnh Tuy

Bút vẫn thích đi vào những chỗ ... dễ ngã

Bút vẫn thích đi vào những chỗ ... dễ ngã

và lặng lẽ với rieeng mình

và lặng lẽ với rieeng mình

Phim đã quên đi kế hoạch "đâm đầu xuống hồ Trúc Bạch để đạp vịt"

Phim đã quên đi kế hoạch "đâm đầu xuống hồ Trúc Bạch để đạp vịt"

nào ... tất cả đều truổng cời

nào ... tất cả đều truổng cời

e

thành phố đã lên đèn

thành phố đã lên đèn

về thôi không mẹ đợi!

về thôi không mẹ đợi!

5 responses to “Hà Nội- thành phố không dành cho trẻ em và người nghèo.

 1. Anh Xuân Bình thân mến,

  Em đồng tình với quan điểm anh nêu ra trong bài viết. Thành phố hiện nay còn rất chú tâm xây những công trình to đẹp hoành tráng mà “quên mất” không chăm lo cho các công viên xanh hay những sân chơi cho các em.

  Em xin phép đăng lại bài này trên blog Hà Nội Xanh.

  Xuân Trường

 2. Pingback: Hà Nội- thành phố không dành cho trẻ em và người nghèo. « Blog Hà Nội Xanh

 3. Tương lai gần nên chăng chúng ta phát triển xe buýt đưa đón học sinh, vừa an toàn cho các chác, đỡ vất vả nắng mưa, bố mẹ cũng yên tâm hơn. Hình ảnh school bus màu vàng (được một số quyền ưu tiên) đã quá quen thuộc ở các nước phát triển (Mỹ chẳng hạn), không hiểu sao ở ta chưa làm.

  Nhìn cảnh các em học sinh gò lưng đạp giữa trời nắng mưa, hay cảnh phụ huynh tấp nập bỏ công bỏ việc đưa đón con đi học, thì mình nghĩ xe buýt học sinh là hay nhất, chứ không phải xe đạp.

  (Một Trăm Độ biết đến bài này của anh từ: http://www.mottramdo.com/blog/viewblog/146135/ha-noi-thanh-pho-khong-danh-cho-tre-em-va-nguoi-ngheo)

 4. Pingback: Hà Nội- thành phố không dành cho trẻ em và người nghèo « DIỄN ĐÀN Việt Nam Nhân Quyền Dân Chủ Tự Do Trên Paltalk

 5. Đi xuống chỗ chân cầu này lối nào? Cạnh cầu mơí Vĩnh Tuy á anh?

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s