Địt mẹ? Có giỏi thì làm đi!

12 giờ 43 phút ngày X tháng 1 năm 2009, trên công trường xây dựng W, tác giả thiết kế, kiến trúc sư trẻ người miền Trung, từng đoạt giải thưởng quốc tế năm 2008, đã chửi một kiến trúc sư già người miền Bắc, từng du học ở Quy Ba, từng đoạt giải thưởng quốc tế năm 1979:

– Địt mẹ, có giỏi thì làm đi!

Cách đó chưa lâu, cũng tại dự án có công trình W, câu chửi này được KTS trẻ “y ban” cho một KTS sắp già, người miền Nam, cũng đoạt giải quốc tế năm 1979 và 15 giải thưởng Quốc gia. Có khác chăng trong khi văng chữ nghĩa, KTS trẻ thay chữ Địt bằng chữ Đù.

Khi phản ảnh những câu chuyện trên, tác giả bài viết được giới kiến trúc trẻ trên mạng dùng tới 71 lần từ “thất vọng” để bình phẩm. Từ “nông cạn” xuất hiện lần 39. Từ “thằng ngu” xuất hiện : 29 lần, “thằng điên” : 6 lần. Riêng từ “địt mẹ”: 17 lần…

Đầu năm nay, W nhận giải thưởng kiến trúc quốc tế 2010. Ban tổ chức giải và báo chí đã giành những lời tốt đẹp nhất để đánh giá những giá trị hài hòa, thân thiện với con người và thiên nhiên của kiến trúc này.

Gần giữa năm, người đứng đầu chính phủ hoan hỉ khánh thành nhà thép tiền chế bọc… tre của KTS trẻ đặt ở Ếch pô bên Tàu. Vài bữa nữa có hãng thông tấn thế giới sẽ bầu chọn KTS là một trong những người có ảnh hưởng lớn nhất châu Á trong năm 2009.

(Trích chương Pi tờ Kít trong tiểu thuyết Suối Nguồn tập 2 của Ơ Ranh )

Advertisements

11 responses to “Địt mẹ? Có giỏi thì làm đi!

 1. Báo cáo các anh, chị:
  iem , Quyền Tổng trưởng Tổng cục tra tấn được giao nhiệm vụ dõi theo một số anh em KTS trẻ. Bắt đầu là anh Hoàng Thúc Hào từ đầu năm 1995, anh Hoàng Minh từ 1997, anh Đoàn Kỳ Thanh từ 2001, anh Phạm Gia Vinh từ 2002, anh Thu Phong từ 2003, anh Hiệp (Nhà Rân) từ 2004, anh Nguyễn Vĩnh Tiến từ 2005 và một số anh ở miềng Tung… Nhân rịp Lại hội KTS Vi En, iem kính cẩn thông báo nà iem không viết về kiến trúc hay kiến trúc sư ạ, ạ

 2. Giá như được gặp anh Xuân Bình để hiểu hơn suy nghĩ của anh về KTS trẻ nhỉ? Nhưng mờ em sợ gặp xong nhỡ anh hỏi cái gì, muốn tranh luận về điều gì em lại không nói được? Cả em và anh Xuân Bính có lẽ đều có sự chú ý đặc biệt về 1 con người, biết đánh giá thế nào, biết nhận xét thế nào? Dù sao mình vẫn không thể đi “Tra co” trong bụng người ta được ^_^ Thôi thì cứ “hạ hồi phân giải” xem thế nào.

 3. Tôi nghĩ là 1 người có đi học bên Tàu bên Tây mà đáng bị chửi thì nên bị chửi, bác X.B ạ
  Nhất là ra công trường, lúc đó là xắn tay lao vào công việc, chứ nếu cứ thuyết giáo mãi (bệnh chung của nhiều kts), thì gặp tôi, tôi cũng chửi.

 4. “Địt mẹ, có giỏi thì làm đi” Nghe qua thì thấy bậy, ngẫm kỹ thì lại thấy đó là phản ứng đầy chất ngang tàng phóng khoáng mang tính đàn ông của người dám nói dám làm với những thằng làm thì ít nhưng lại hay lẻo mép. (Hay nói đúng hơn, là bọn cóc biết làm)

  Làm người, giá trị thể hiện qua những cái đã làm được, đang làm được chứ qua gì dăm cái giải hão, nhất là nhận từ cái thời tám hoánh xa xôi nào đó hả bạn Xuân Bình.

  Địt mẹ, có giỏi thì làm đi. Câu này áp luôn cho Xuân Bình, lời thật thường khó nghe, nhưng xuất phát từ thiện ý, anh bạn nhé.

 5. @ Nâu nêm: bạn chửi hay phê tôi thế nào cũng được nếu không muốn nói là khá thích thú nữa. Miềng nghiện những tiếng nói đa chiều, khác biệt và có thể cực đoan. Dưới thời cộng sản giả hiệu, tư duy, cảm xúc của chúng ta quen “đi một chiều” quá lâu rồi. Nhưng chỉ xin bạn đừng mắng bác Nguyễn Luận và Nguyễn Văn Tất là “những thằng làm thì ít nhưng lại hay lẻo mép. (Hay nói đúng hơn, là bọn cóc biết làm)”

 6. “……những thằng làm thì ít nhưng lại hay lẻo mép. (Hay nói đúng hơn, là bọn cóc biết làm)

  Làm người, giá trị thể hiện qua những cái đã làm được, đang làm được chứ qua gì dăm cái giải hão……”
  @bạn “Lâu nêm”: 1 lời nhận xét “nâu ” biết bình luận thế nào luôn. Nhưng thật sự mình rất thắc mắc “như thế nào gọi là “biết làm”? thế nào là “làm được”?
  Bạn gọi giải thưởng quốc tế mà các KTS thuộc thế hệ đi trước + sau là “giải hão”. Không biết bạn ám chỉ lớp trước hay sau ? hay trước sau như 1 ?

 7. Linh ơi, thời giờ chúng ta đều có hạn cũng không cần “chất vấn” Nâu Nêm làm gì. Khi nào rảnh ới nhau cà phê tí cũng nà vui hơn hihihi nếu cậu ở thăng nong.

 8. ^_^Hi, em sẽ liên lạc với anh Xuân Bình sớm nhất có thế, chúc anh luôn vui!

 9. Hè hè hè, dù sao thì miềng vẫn nghĩ thế nầy: Những từ đó không dành cho giới trí thức. Dù trí thức chỉ là cục phân đi nữa. Hờ hờ

 10. Xuân Bình viết rất hay, và buồn cười nữa, đặc biệt là giọng điệu kiểu Bắc kỳ rất… đểu, để nói cho các ông vua cởi truồng biết là họ đang… cởi truồng. Mong XB sẽ tiếp tục “vẽ” thêm nhiều bức chân dung của những nhân vật đang nổi đình nổi đám khác, mà vì đang được đám đông quá tung hô khiến họ quên mẹ nó mất mình là ai, và tài năng mình ở mức độ nào, để mà đủ khiêm tốn, lễ độ với những người xung quanh!

 11. KTS nhiều tài lắm tật một người mà tôi đã rất ngưỡng mộ. Tôi rất thích phong cách thể hiện kiến trúc của anh theo tôi đó là xu hướng của thời đại. Đó là chuyện nghề ;)) . còn bây giờ thì chuyện đời 🙂
  @noname: “Làm người, giá trị thể hiện qua những cái đã làm được” ><"chứ qua gì dăm cái giải hão, nhất là nhận từ cái thời tám hoánh xa xôi nào đó"
  theo tôi nghĩ 1 :nếu không làm được thì không ai công nhận và không có giải
  2: không có quá khứ tương lai không tồn tại
  còn về câu nói “Địt mẹ, có giỏi thì làm đi” Một con người có học mà vô họ"

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s