Chiều cao Nha Trang


Nha trang 1920

Nha Trang 2004

Nha Trang 2006

Nha Trang 2007

Nha trang 2010

Kích cỡ một đô thị, tầm vóc một thành phố, chất lượng sống của một nơi tụ cư không chỉ được đo bằng chiều cao vật lý hay quy mô đầu tư của các công trình. Sự đóng góp những giá trị đích thực vào tiến trình phát triển văn minh đô thị của mỗi kiến trúc chủ yếu nằm trong thái độ ứng xử của nó với văn hóa và thiên nhiên . Bài viết này thử tìm đến một cách nhìn khác về diện mạo Nha Trang, nơi mà hàng triệu du khách sẽ tìm về đây để nghỉ ngơi, thư giãn trong những ngày hè nóng bỏng.

So sánh

burj khalifa

sears-tower

Petronass

Khách sạn Sheraton Nha Trang vừa mới chính thức đi vào hoạt động sau một thời gian xây dựng khá dài và gian nan. Cao 151,1 mét, 30 tầng, đây là khách sạn cao nhất Việt Nam. Tiếp theo khách sạn Lodge 13 tầng khai trương năm 1996, Yasaka Sài Gòn Nha Trang 11 tầng (1999), Sunrise 10 tầng (2004), Novotel 18 tầng (2008)… sự hiện diện của Sheraton trên một tuyến đường du lịch dài nhất Việt Nam là sự đột khởi về kiến trúc không chỉ ở riêng Nha Trang.

Nếu một lần được đứng trên đỉnh cao này, người ta dễ liên tưởng và so sánh với những công trình đã trở thành biểu tượng khát vọng vươn cao của thế giới.

Theo đường chim bay, cách Sheraton Nha Trang chừng 1300 km là tháp đôi Petronass Malaysia của kiến trúc sư Cesar Peli. Có thể rất nhiều người Việt từng tới đây nhưng nếu ai chỉ quan tâm lo đếm đủ 93 tầng của kiến trúc này thì thật đáng tiếc. Quan sát mặt cắt của mỗi tháp người ta nhận thấy đó là tập hợp của những đa giác đồng tâm. Hãy tưởng tượng kiến trúc này là một trục không gian đủ cao, rộng để dung chứa, lưu dấu biết bao vì tinh tú. Những biến ảo từ ngôi sao sáu cánh luôn chứa đựng thông điệp của giáo pháp và tính bất khả tri của Đấng tối cao.

Tiếp theo là Burj Khalifa, tác phẩm của kiến trúc sư Adrian Smith ở Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất. Burj Khalifa đâu chỉ là công trình cao nhất thế giới hiện nay. Nó không thể là thứ cảm xúc màu mè như cách mà báo chí vẫn liên tưởng với loài hoa Hymenocallis đang sống chung với hoang mạc. Không thể giản đơn khi diễn dịch nó như là đường nối giữa thế giới Ả Rập và nền văn minh châu Âu. Rất có thể đó sẽ là dấu mốc khởi phát một nền văn minh hậu…dầu mỏ, tâm điểm của một trật tự địa- chính trị- văn hóa mới hay đường giao cắt của một thế giới đa cực…
Xa hơn chút nữa, thử ngược trở lại Chicago nơi có SearsTower của các kiến trúc sư Bruce Graham, Srinivasa và Fazlur Khan. Công trình cao 442m, 110 tầng này từng giữ danh hiệu cao nhất thế giới trong 25 năm cho đến khi tháp đôi Petronas khánh thành. Hiện nó vẫn là tòa nhà cao nhất nước Mỹ. Trở về Chicago là lần giở lại những khái niệm, mặc định đầu tiên của nhân loại về kiến trúc cao tầng, những ngôi nhà chọc trời cách nay gần hai thế kỷ.
Từ ba công trình tiêu biểu trên, người ta nhận thấy trong mỗi thời điểm, trên từng quốc gia, lãnh thổ khác biệt, các kiến trúc lớn đều là biểu tượng của sự phồn thịnh. Đằng sau mỗi bùng nổ về xây dựng, tiếp theo hàng loạt đột khởi có tính cách mạng về công nghệ, các kiến trúc đều phát đi mạnh mẽ những thông điệp chung cho sự phát triển bền vững của mỗi thành phố, từng quốc gia hay cộng đồng văn hóa.
Vậy thông điệp của Sheraton Nha Trang là gì?

Nối biển với trời.

Sheraton

Là khách sạn Sheraton thứ ba ở Việt Nam, Sheraton Nha Trang có nhiều khác biệt với Sheraton Hà Nội, Sài Gòn.

Sheraton Hà Nội mô phỏng rất mạnh những âm hưởng phương Đông để cố gắng tạo nên một kiến trúc kết nối với quá khứ, cân bằng với đô thị, hài hòa với cảnh quan; Các giải pháp phong thủy được khai thác triệt để; Sảnh lớn mang những hồi quang của tam quan chùa Kim Liên và các tác phẩm kiến trúc rất độc đáo của đồng bằng Bắc Bộ; Khu vườn Trung Hoa là một không gian chuyển tiếp khá tinh tế giữa khối kiến trúc cao tầng đồ sộ với mặt hồ Tây lãng mạn.

So với Sheraton Sài Gòn, Sheraton Nha Trang trẻ trung, lãng mạn và cá tính hơn .

Sheraton Nha Trang còn có khung cảnh thiên nhiên rộng lớn, khoáng đạt và hùng vỹ. Kiến trúc này dựa lưng vào những đỉnh núi Hòn Giao, Hòn Nghệ, Hòn Gia Lo, Ka Doung… để ngắm nhìn Hòn Bút, Hòn Nghiên… khung cảnh tráng lệ này từng được Lê Quý Đôn mô tả như là một vùng trọng yếu trong trời đất.

Trong một phối cảnh rộng, Sheraton Nha Trang có dáng vẻ của một con tàu hay một hải đăng khổng lồ. Quan sát từ những vị trí ngoại cảnh khác nhau, các khối kiến trúc dọc- ngang, cao- thấp, trước- sau, trong- ngoài liên tục thay đổi. Nổi bật lên trên tất cả các chuyển động tạo hình ấy là những đường cong đa nghĩa, hướng tới một ẩn dụ đúng mực về triết lý phương Đông.

Những bức tường mềm như dáng núi rừng hay các vệt sóng không chỉ làm cho kiến trúc thanh thoát, thân thiện với thiên nhiên và khung cảnh chung quanh. Đó còn là cái cớ để mặt tiền có được hiện diện những nét cong huyền thoại vẫn ẩn khuất trên trang trí các tháp Chăm.

Trong quá khứ, Nha Trang từng có những tác phẩm kiến trúc để lại những dấu ấn lớn trong đời sống như Tháp Po Nagar xây năm 784, Nhà thờ Núi xây năm 1885, Tượng đài Đức Phật ở chùa Long Sơn cất lên năm 1963…

15 năm qua, kể từ khi Nha Trang bắt đầu liên doanh với nước ngoài trong kinh doanh du lịch, dường như chỉ có Evason Hideaway và Sheraton là những ứng cử viên sáng giá nhất xứng đáng tiếp nối truyền thống đáng trân trọng đó. Thật khó tin rằng đó lại là những ốc đảo về kiến trúc ở một thành phố biển như Nha Trang.

Khoảng cách khác biệt

Po Nagar

chùa Long Sơn

nhà thò Núi-Nha Trang

Đứng trên vị trí cao nhất của Sheraton nhìn ra biển rộng, bất giác người ta có thể nhẩm đọc thơ tình “Thuyền và biển” của Xuân Quỳnh hay liên tưởng tới biến đổi quang sắc của biển cả mà Claude Monet đã ghi chép lại trong bức tranh Antibes. Nhưng khi ngoái nhìn thành phố thì sẽ thấy rất ngại ngùng khi định cất lời hát nhạc phẩm của Văn Ký. Với dáng vẻ đô thị hôm nay, thật khó dành cho Nha Trang những “nụ cười và ánh mắt say mê”.

Cũng như hầu hết các đô thị trong cả nước, nhiều năm qua tốc độ xây dựng tăng nhanh đến chóng mặt nhưng gương mặt Nha Trang lại ngày càng biến dạng, xộc xệch? Mức độ đầu tư tiền bạc, chi phí vật chất là rất lớn nhưng đích đến văn hóa, tinh thần lại trở thành viễn cảnh? Hình như càng nỗ lực thì con người càng xa cách với thiên nhiên?

Chỉ dọc đường Trần Phú- trung tâm mới của thành phố, hàng loạt building, khách sạn khu nghỉ dưỡng, trung tâm văn hóa, du lịch đã mọc lên một cách tự phát, thiếu kiểm soát và mau chóng trở nên lạc hậu so với nhu cầu tiêu dùng cũng như thị hiếu thẩm mỹ.

Kiến trúc khách sạn X giống chiếc kẹo xanh đỏ, ngòn ngọt rất phù hợp cho những du khách luôn quá mệt mỏi, thừa cáu bẳn vì…thiếu phòng? Khách sạn Y không khác một cục gạch hay cái hộp úp ngược. Khách sạn Z có một không gian đệm xanh khá thú vị ở mặt tiền nhưng các khối kiến trúc lại quá nệ cổ. Những hàng cột mô phỏng kiểu Ionic, Corinth Hy Lạp, các vòm cong Gothic hay lớp mái Mansard giả lợp đá Ardoise… đã khúc xạ một trạng thái tinh thần đầy mặc cảm, yếm thế. Nhìn từ máy bay, những dự án được ban tặng cảnh quan cực kỳ quý báu thì lại chỉ thấy người ta ra sức san lấp, đào khoét, xâm hại thô bạo thân thể thiên nhiên. Buồn bã hơn khi đứng trước trung tâm văn hóa ở quảng trường 2-4. Đập vào mắt là cặp sư tử vờn cầu Trung Hoa đang canh chừng những điêu khắc người Việt mô phỏng cột tượng trong kiến trúc Hi Lạp cổ đại. Có vẻ như Nha Trang muốn qua nhóm tượng đài có ngôn ngữ tạo hình khá hoành tráng này để tôn vinh người dân tộc, các nghệ sỹ, những trí thức. Nhưng không ai hiểu cho rằng đó chính là điêu khắc những người nô lệ mà người Hy Lạp muốn trang trí cho những ngôi đền của họ. Từ kiến trúc Hoa Biển bị hỏng được biến báo thành tháp Trầm Hương mỹ miều. Nhưng những đường nét biểu hình thô vụng của tháp đã phơi trần sự bất cẩn trong ứng xử tâm linh…

Cuối bài viết xin mượn một thông điệp của Sheraton: So relaxing you’ll want to close your eyes so beatiful you won’t. Tạm hiểu là: “Hãy khép mắt lại để tận hưởng và mở rộng cánh cửa tâm hồn để thưởng thức những vẻ đẹp ngoạn mục của chúng tôi”. Nếu đây là một dẫn luận hay định đề thì người Nha Trang và những kiến trúc sư của họ sẽ viết slogan nào về thành phố của mình đây?

Advertisements

6 responses to “Chiều cao Nha Trang

 1. chao anh Binh !

  anh co biet kien truc su nao thiet ke cong trinh nay khong !
  Neu chua thi anh Binh nen tim hieu them ve anh kts nay va chia se them thong tin cho moi nguoi nhe !
  cam on anh !

 2. Cảm ơn bạn, mình mới đi qua đây thấy KT này cũng hay hay. Hỏi những người quản lý khách sạn thì họ cũng không biết. Mình sẽ tìm hiểu thêm.

  • Em có 1 cuốn sách nói nhiều về lich sử thiết kế Sheraton, do chính tác giả của công trình tặng, anh có hứng thú thì em tặng lại cho anh!

 3. Nếu không nhầm thì Sheraton Nhatrang có tên cũ là Oriental Phương đông. Thiết kế phần kiến trúc là của công ty LIB.A, viết tắt của Liberty Architecture. Giám đốc là kiến trúc sư Phan Phùng Hưng.

 4. Tôi xin đính chính lại là kiến trúc sư Phan Hùng Hưng

 5. Cảm ơn bạn Chieu Xuan.
  Nhà báo Tự Do XB xin gửi lời cảm ơn tới bạn Phan Hùng Hưng giám đốc công ty Kiến trúc Tự Do. Rất tiếc chưa được gặp Hưng trước khi viết bài.

  http://www.libarch.com/index-language.php?mylanguage=vietnamese

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s