Chào Hàn Quốc…

P1000238_resize

Tôi có được may mắn là đã bước chân qua biên giới hơn 20 quốc gia ở ba châu lục. Thật khó quên khi tới nơi cao nhất để ngưỡng vọng Everest hay thả mình ở Biển Chết- nơi thấp nhất trái đất. Hun hút ám ảnh những cung đường Gobi, Sahara. Vương vấn mãi màu lá phong đỏ Kyoto hay tiếng mái chèo khua nước trên sông Cam- Cambridge. Xao xuyến mỗi bước chân ở Potala, Lhasa. Bất định nơi phố cổ Jerrusalem. Buâng khuâng trước những người Do Thái úp mặt vào những bức tường than khóc. Tịnh tâm trước một chùa nhỏ ở Luông Phạ Bang…
Cảm hứng ĐI chưa một phút phai nhạt. Ham muốn khám phá chưa khi nào nguội lạnh. Kinh nghiệm chưa nhiều nhưng cũng tạm đủ dày dạn. Vậy mà khi nhận được lời mời đi Hàn Quốc, vẫn thấy trong một cơ thể có “máu lang thang đã ngấm vào tủy” những cảm xúc phấn chấn của đứa trẻ đồng rừng lần đầu đi biển.
Đó không phải là một lối ngoa ngữ. Ở độ ngũ thập, trước biên giới bất kỳ quốc gia nào, miền đất nào, tôi đủ bình thản để cảm nhận: mỗi chuyến đi luôn là một cơ hội lớn. Hành trình khám phá lớn nhất là trở về với bản thân mình. Và điều khác biệt hẳn với những chuyến đi trước là có ít nhất 4 con người trong tôi sẽ cùng tham gia hành trình này.
Một người Việt Nam, hẳn rồi! Bao năm nay, con người đó luôn bị giằn vặt bởi những câu hỏi lớn hơn khả năng nhận thức của bản thân: Vì sao có cùng rất nhiều điều kiện, hoàn cảnh, tác động như VN, từ một “quốc gia ẩn dật”, một “xứ sở bị lãng quên”, Hàn Quốc lại có thể tạo nên một kỳ tích phát triển ngoạn mục nhất thế giới?
Là một người yêu thích nghiên cứu văn hóa, gần 20 năm qua, những chua cay, mặn ngọt của xứ Kim Chi luôn xui khiến tôi lưu tâm từng chi tiết nhỏ khả dĩ tạo dựng nên những xung động, tính cách, phẩm chất Hàn Quốc đã giúp dân tộc này vượt qua, thoát bỏ và trỗi dậy từ một chữ, một lời nguyền: “Han”!
Là một người viết báo, tôi tự thấy vinh dự được viết nhiều nhất, sâu sắc nhất (có thể) nhằm chia sẻ, lan tỏa mọi cảm nhận, suy ngẫm cá nhân đến biết bao bạn đọc chưa có cơ hội, may mắn diện kiến quốc gia kỳ lạ này. Chắc chắn phía sau những Samsung, LG, Hyundai, POSCO… sẽ là những điêu khắc… nhạy cảm, những vạt hoa cải vàng lãng mạn trên đảo Jeju. Bên cạnh con suối Cheongyeyecheon, Seoul, công viên sinh thái Nanji sẽ còn có những ngôi làng nghệ thuật Singhwa. Còn gì thú vị hơn khi có cơ hội nhận ra hình hài của đạo diễn Kim Ki Duk khi lên nhận giải Sư tử vàng trong trang phục, lối ứng xử của những người bán cá ở chợ thủy sản Jaganchi. Có thể tìm thấy nét vui buồn trên gương mặt Tổng thống Park Geun Hye từ vài góc khuất của phố sách Bosu dong- một tâm điểm tạo nên chuỗi biến đổi sâu sắc trong xã hội Hàn Quốc những năm chưa xa…
Là một người cầm máy, tôi sẽ thực sự hạnh phúc nếu có được nhiều nhất những khuôn hình, khoảnh khắc thể hiện nổi bật một định nghĩa Chosun. Có thể trong những ngày tới, ngôn từ đầy hàm ý này sẽ luôn gợi nhắc tôi ngủ ít hơn, thức dậy sớm hơn để cảm nhận rõ nét, sinh động hơn về một Hàn Quốc với ngày mới bình yên, một bình minh tươi sáng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s