Phó Giáo sư Minh Sơn, quả táo Newton và Oxbridge

 

DSC04506aChân dung PGS.TS Hoàng Minh Sơn Hiệu trưởng Trường ĐHBKHN, Chủ nhiệm Đề tài Nghiên cứu sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể các trường đại học Việt Nam.

 

Bức ảnh này anh chụp trong khi em trình bày tóm tắt báo cáo khoa học về làm cách gì, thế nào để trước mắt có thể quy hoạch lại 171 trường công lập trong số 236 trường đại học cả nước.

Chỉ nghĩ đến 171 di sản của trì trệ, tụt hậu đã đủ thất kinh nói gì đến sắp xếp, sáp nhập, hợp nhất hoặc giải thể.
Làm được điều đó có thể là một đại địa chấn, những cơn sóng thần trước các nhóm lợi ích. Khó khăn muôn vàn, sức mỏng, lực yếu, vận hội chưa đến, vậy mà vẫn cứ nghiến răng mà làm, phải làm…

Chẳng biết điều gì đã khiến anh dùng cân đẩu vân để trở lại Oxford và Cambridge.

fixedw_large_4x

Khác xa với những định luật vật lý và quả táo huyền thoại trong vườn trường Trinity College của Newton, có thể nói, công trình của em là Đề tài Khoa học cấp Nhà nước kém “hấp dẫn” nhất trong ngành Giáo dục và Đào tạo?

 

14380377814_b66a0e5e9c_b a

Isaac Newton

Nhìn em mím môi, lo lắng, căng thẳng, vô cớ anh lại nhớ hình ảnh các giáo sư, các linh mục Oxford buộc phải dời bỏ nhà cửa, trường lớp, giáo đường, quê hương để tới xây trường, dựng nghiệp mới ở miền đất ven sông Cam.

LA6M4050

Thần thái của em cũng khiến anh nhớ điêu khắc vua Henry 3 đặt dưới vòm cong của tháp chuông hay đại sảnh đường. Hình như lúc đó ông vừa ra những quyết sách rất cứng rắn để giúp các trường Đại học thoát bỏ những ràng buộc, lợi ích của nhà thờ để trở thành những trung tâm khoa học thực sự độc lập.

LA6M3825Anh rất vui khi cả nhóm nghiên cứu, các nhà khoa học đều say sưa nói về mô hình làng Đại học, đô thị ĐH những mơ ước về một Hệ sinh thái học tập mới cho người Việt.

Vẫn biết đô thị, thành phố công nghệ cao Hòa Lạc đang lạc trôi suốt 20 năm với biết bao hoài nghi, hụt hẫng, mất mát niềm tin. Nhưng biết đâu đó, không xa nữa, có một phép màu khiến tất cả những trường ĐH tử tế nhất sẽ hội tụ dưới mây trắng xứ Đoài, tựa chân núi Ba Vì, nép bên hồ Đồng Mô và xuôi con sông Hát?

HG0J4018

Hồ Xuân Thiện Hội trưởng SV VN ở thành phố ĐH Oxford và các bạn

Đó hẳn là một Hệ sinh thái Oxbridge mới- nơi những cây táo vẫn chín đỏ trái mùa ở xứ nhiệt đới; nơi hậu duệ của Newton sẽ miệt mài viết những định luật hấp dẫn mới của những cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, thứ 5, thứ 6…

( HN, Đại Cồ Việt, Chiều thứ 6, 15.3.19)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s