Các bài viết cũ

Hình ảnh

Tháng 5- 2013

Tặng hai bạn Nguyễn Phương Uyên và Đinh Nguyên Kha với tất cả sự trân trọng!

Advertisements
Hình ảnh

Đấu giá tranh của Bút thành công hơn cả những tưởng tượng lãng mạn nhất

Hàng năm, Bút vẫn dành tiền mừng tuổi để đóng góp cho Quỹ học bổng gạo. Năm nay sau khi được gợi ý của bố mẹ, Bút cùng mọi người đứng ra tổ chức một cuộc đấu giá tranh để có thể huy động được những khoản kinh phí lớn hơn và có ý nghĩa hơn.

Trong giới hạn thử nghiệm, danh sách mà Bút mời tham gia đấu giá tạm dừng lại ở ba nhân vật: Ông VMC (Nhà đầu tư khá bí ẩn này có yêu cầu không tiết lộ danh tính) , Phó TGĐ kênh TV O2 Nguyễn Bá Ngọc và CEO NBN Media Lê Quang Vũ. Băng rôn chào mừng không chỉ dừng lại ở những ngôn từ có tính lễ tiết. Lời chào mừng nồng hậu nhất của “họa sỹ” chính là dấu hỏi lớn được đặt trong những khung tranh giả tưởng. Bút đặt ra cho các quý ông sang trọng, hào hoa một câu hỏi quá thú vị: what’s that?

140G2208_resize

Sự ngạc nhiên đầu tiên mà người quan sát nhận thấy từ ông Nguyễn Bá Ngọc. Thái độ đăm chiêu trên gương mặt có cho thấy ông đang gặp khó khắn khi cân nhắc về khoản đầu tư mới?

Bút giới thiệu về bức Nhâm thìn

Trước khi buổi đấu giá bắt đầu, BTC thực sự lo lắng bởi tác giả viêm A và luôn sốt cao trên dưới 40 độ. Một thoáng lúng túng, khó khăn khi trình bày những ý tưởng hội họa của Bút phần nào thỏa mãn khoái cảm của ông Vũ Mạnh Cường, một người nổi tiếng nghiêm túc đến khắt khe trong thẩm định những cơ hội phát triển của lớp trẻ.

Khoảnh khắc này không chỉ thêm một lần chứng tỏ ông Vũ mạnh Cường luôn là người “diễn xuất” rất tốt trước các loại ống kinh nói riêng và báo chí, truyền thông nói chung. Nụ cười rất “tin” của ông khiến cho giới quan sát bắt đầu có cơ hội nghĩ về một kết cục tốt đẹp cho buổi đấu giá quá nghiêp dư này.

Chương trình chính thức được bắt đầu. Thư phòng của XB thừa ngổn ngang, thiếu ghế xịn nhưn rất may là không mấy ảnh hưởng đến tâm trạng của các nhà đầu tư.

Một sự cố nhỏ xuất hiện khi BTC nhắc lại câu chuyện về cái chết đau thương của em Miu To Mồm. Sự vô tình, vô cảm của đời sống mượn bánh lốp một chiếc taxi đã chấm dứt sự sống của một người bạn nhỏ bé dễ thương, rất gắn bó của Bút. Họa sỹ hoàn thành bức chân dung em Miu to mồm trong nước mắt, thổn thức.

Mọi ký ức buồn đều biết cách ra đi nhẹ nhàng nhưng nó không thể nghĩ rằng sự xuất hiện vô tình của nó đã gây nên xúc tác rất mạnh với các nhà hảo tâm. Những gương mặt nghiêng ngả cười đã đứng ra chịu trách nhiệm cho những bình luận của người quan sát.

Khoảnh khắc trao đổi có phần hơi nghiêm túc này giữa ông lê Quang Vũ và tác giả không cho những người thích xăm xoi một cơ hôi nhỏ nào để nghĩ về chuyện mặc cả giá tranh. Là một người luôn kín tiếng và tinh tế, ông Vũ chỉ thuần túy đưa ra những lời phẩm bình về nghệ thuật. BTC không thể ngờ rằng tình cảm dành cho nỗ lực của tác giả, mối quan tâm đến các xu hướng phát triển hội họa của ông Vũ đã châm ngòi cho những thảo luận say sưa, căng thẳng, đôi khi chạm giới hạn xung đột giữa ba quý ông.

Sau gần 5 giờ đối đầu, đối thoại, đối ẩm, các quý ông cùng hào hứng mở hầu bao. Họ vui vẻ đưa ra những phán quyết hào phóng nhất trong suốt những năm quá dài tằn tiện, chắt bóp, tiết kiệm để gây dựng cơ nghiệp. Thái độ của họ đẩy Công tử Bạc Liêu trở thành chuyện hài. Việc làm của họ ngay trong đêm qua đã làm cho Bin Ghết chau mày. Đôi khi một con số cụ thể cũng có thể giúp niềm hạnh phúc hét toáng lên cho nguôi những kìm nén. BTC chỉ có quyền phán một điều xanh rờn: này, ai dám bảo thị trường nghệ thuật ở xứ VN đang đóng băng hay suy thoái. Quỹ Học bổng gạo dành cho các cháu học sinh nghèo khó ở Điện Biên và Lào Cai có quyền tự hào rằng họ đã đánh thức lương tâm, những hành xử nhân văn của mọi người.
Bất kỳ ai đòi hỏi thông tin cụ thể về số tiền đấu giá tranh hôm nay đều có nguy cơ làm tổn thương các nhà hảo tâm.
BTC chỉ xin gửi đến những nhà hảo tâm và gia đình một lời biết ơn sâu sắc.
Dưới đây là bức ảnh lưu niệm về một sự kiện văn hóa hy hữu, nổi bật của năm Nhâm Thìn.

Hình ảnh

Tranh vẽ của Trần Nguyễn Khôi Lâm

140G2642_resize

Nhâm Thìn

Nhâm Thìn 1

Nhâm Thìn 2

Nhâm Thìn 3- phác thảo

Cá chép 2012

Cá chép 2012

Em Miu to mồm 2010


Em Miu mũi nhọ 2011


Em Miu Tam thể 2011


Em Miu đuôi kiếm 2012


Bố Bình 2011

Rắn hay một sự hình dung về chị Bống 2010


Trên đường đi chơi 2012


Biển 1 2011


Biển 2 Đồ Sơn 2011


Biển 3


Phố 2011


Em Nghi- Nha Trang 2011


Chim (một trong những bức vẽ đầu tiên) 2009


Gà (một trong những bức vẽ đầu tiên của Bút) 2008

Hình ảnh

15 năm!

140G6824_resize

Bút chụp và “chú thích ảnh”: 18-4- 10997!